Ứng dụng điện thoại thông minh mới dự đoán bệnh khô mắt ở trẻ em

  • 24/07/2018
Ứng dụng hỗ trợ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe phát hiện sớm bệnh khô mắt.

Các nhà khoa học đã phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh có thể nhanh chóng chẩn đoán một người nào đó bị nghi ngờ mắc bệnh khô mắt, một tình trạng mãn tính và không thể chữa trị ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 5 người lớn ở Anh - và ngày càng trở nên phổ biến ở thanh thiếu niên.

Ứng dụng, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Aston, có thể được giới thiệu trong các phẫu thuật đa khoa, nhà thuốc và thậm chí có thể được sử dụng ở nhà. Nó đang được trưng bày lần đầu tiên tại Triển lãm khoa học mùa hè của Hiệp hội Hoàng gia, nơi các nhà khoa học sẽ tiến hành khảo sát quy mô lớn đầu tiên về bệnh khô mắt ở thanh thiếu niên.

Ứng dụng này kết hợp một số câu hỏi đơn giản và kiểm tra nhanh để đo lường thời gian bạn có thể thoải mái nhìn chằm chằm vào màn hình mà không nháy mắt. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Aston, là một phần của dự án sức khỏe xuyên châu Âu, đã phát triển ứng dụng để hỗ trợ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe như bác sĩ gia đình và dược sĩ, những người thường không có sự tiếp cận với thiết bị và chuyên môn để chẩn đoán khô mắt.

Nghiên cứu của nhóm cho thấy những người bị khô mắt thì màng nước mắt bị đứt đoạn làm tăng “độ mặn” của nước mắt. Điều này làm tăng tỷ lệ nước mắt bốc hơi từ bề mặt của mắt, làm cho các tế bào dễ bị tổn thương và tăng nhu cầu không chỉ để bảo vệ mắt mà còn để điều trị bệnh khô mắt càng sớm càng tốt để phòng ngừa tổn thương thêm.

Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy bề mặt của mắt trở nên dễ bị tổn thương hơn do bức xạ tia cực tím khi có một màng nước mắt 'mặn' hơn do khô mắt.

Mỗi ngày, một mí mắt đi theo chiều dài của một sân bóng đá để giữ cho đôi mắt ướt. Với mỗi chớp mắt, đôi mắt khỏe mạnh trải rộng nước mắt bôi trơn trên bề mặt giác mạc, nuôi dưỡng tế bào và cung cấp một lớp bảo vệ mỏng chống lại môi trường và chất kích thích.

Bệnh khô mắt xảy ra khi mắt không tạo ra đủ nước mắt hoặc khi nước mắt bốc hơi quá nhanh từ bề mặt. Những người bị khô mắt thường xuyên cảm thấy như có gì đó trong mắt họ, và các triệu chứng cũng bao gồm suy giảm thị lực và đau, chảy nước mắt gây khó chịu cực độ.

Khoảng 1 trong 5 người lớn ở Anh bị bệnh khô mắt, và phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với nam giới. Nguy cơ phát triển bệnh khô mắt cũng tăng theo độ tuổi, và con số này được dự đoán sẽ tăng cao hơn nữa vì tình trạng này cũng liên quan đến việc sử dụng nhiều điện thoại và máy tính.

Giáo sư Wolffsohn, đến từ Đại học Aston cho biết: "Có một sự mỉa mai trong việc sử dụng công nghệ để chẩn đoán bệnh do công nghệ và ứng dụng của chúng tôi là một cách hiệu quả để nâng cao nhận thức về tình trạng dai dẳng và suy giảm này. Nghiên cứu của chúng tôi có tiềm năng hướng dẫn mọi người điều trị thích hợp hơn ở giai đoạn sớm, và chúng tôi hy vọng sẽ trao quyền cho bệnh nhân để giảm bớt gánh nặng cho NHS".

Mai Khôi
Theo medicalxpress

 

 

 


Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang