Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Ngày 23/11/2019, PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đã dẫn đầu Đoàn công tác của Cục đã đến thăm và đánh giá tình hình ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin, hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) tại Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark. Cùng đi trong đoàn có các cán bộ của Cục Công nghệ thông tin, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô và các chuyên gia về công nghệ thông tin y tế
Đó là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn An toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng 2019, do IDG Việt Nam phối hợp Trung tâm Công nghệ thông tin và giám sát an ninh mạng (Ban Cơ yếu Chính phủ) và Cục An toàn thông tin tổ chức ngày 27-11.
Tại mỗi phòng khám của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đều được trang bị một ki-ốt với màn hình chạm được kết nối mạng thông tin của bệnh viện, sau khi được bác sĩ khám xong, người bệnh sẽ được bệnh viện mời “chấm điểm” bác sĩ bằng cách chạm vào số sao theo mỗi câu hỏi. Kết quả chấm điểm của bệnh nhân sẽ được bệnh viện tổng hợp hàng tháng và được xem là một kênh thông tin để đánh giá mức độ hoàn thành công việc của bác sĩ.
Để tiếp tục đẩy mạnh triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, Bô trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký quyết định số 5349/QĐ-BYT ngày 12/11/2019 phê duyệt kế hoạch triển khai Hồ sơ sức kkhỏe điện tử, hướng dẫn, chỉ đạo các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương đồng loạt triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử nhằm đạt được mục tiêu 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai thành công hồ sơ sức khỏe điện tử trong năm 2020.
Sáng nay 13/11 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ Khai trương Cổng Dịch vụ công Bộ Y tế. PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì buổi Lễ.
THÔNG BÁO
Tài liệu hướng dẫn đánh giá thông tư số 54/2017/TT-BYT về tiêu chí công nghệ thông tin bệnh viện
Tài liệu hướng dẫn đánh giá thông tư số 54/2017/TT-BYT về tiêu chí công nghệ thông tin bệnh viện
Tài liệu Lớp tập huấn về áp dụng Cơ chế một cửa quốc gia
Tài liệu Lớp tập huấn về áp dụng Cơ chế một cửa quốc gia
Tra cứu ICD10
Tra cứu bệnh và những vấn đề về sức khỏe
TIN ĐỌC NHIỀU
Công nghệ thông tin tăng cường hiệu quả công việc điều dưỡng (phần 2) (20)
Công nghệ thông tin tăng cường hiệu quả công việc điều dưỡng (phần 1) (20)
Lập quỹ hàng chục triệu đô cho phát triển trí thông minh nhân tạo (AI) và các công cụ kỹ thuật số (20)
Bệnh viện ở Úc đạt giải thưởng tích hợp thiết bị, an toàn cho bệnh nhân (17)
Cải thiện y tế kết nối hướng tới chăm sóc dựa trên giá trị (17)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: -6926

LIÊN KẾT
Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về nhiễm mã độc (28/11/2019) Trang in Trang in
Đó là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn An toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng 2019, do IDG Việt Nam phối hợp Trung tâm Công nghệ thông tin và giám sát an ninh mạng (Ban Cơ yếu Chính phủ) và Cục An toàn thông tin tổ chức ngày 27-11.


Tấn công có chủ đích và mã độc tống tiền gia tăng

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin - truyền thông), tính đến tháng 9-2019 đã ghi nhận 3.943 cuộc tấn công vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. 2.015.644 địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma. So với cùng kỳ năm ngoái, tổng số sự cố tấn công tăng 104%.

Ông Nguyễn Trọng Đường, phó cục trưởng Cục An toàn thông tin, cho biết Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về nhiễm mã độc, đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á về tấn công email và thứ 3 thế giới về tấn công botnet. 

Năm 2018, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT, trực thuộc Cục An toàn thông tin) ghi nhận 13.382 sự cố tấn công mạng vào các trang web của Việt Nam. Hàng ngày có gần 100.000 địa chỉ IP của Việt Nam truy vấn hoặc kết nối đến các mạng máy tính ma.

Các cuộc tấn công có chủ đích ngày càng xuất hiện nhiều, mã độc tống tiền (ransomware) gia tăng, chủ yếu là các loại mã hoá dữ liệu không thể phục hồi.

Kết quả khảo sát của Cục An toàn thông tin cho thấy chỉ có 25,3% cơ quan có khả năng ghi nhận tấn công mạng, tỉ lệ cơ quan có hệ thống giám sát an toàn thông tin còn thấp hơn, chỉ ở mức 9,2%.

Khảo sát 30 ngân hàng thương mại và thương mại cổ phần, 16 đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính bảo hiểm tại Việt Nam từ tháng 5 - 7-2019 cho thấy ngân sách đầu tư an toàn thông tin còn ở mức thấp, chỉ chiếm khoảng 15% trở xuống trong tổng đầu tư về công nghệ thông tin của các đơn vị này.

Khâu yếu nhất trong an toàn thông tin: hội đồng quản trị, đội ngũ quản lý

Theo ông Nguyễn Trọng Đường, các trở ngại lớn nhất trong việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin là nhân viên hạn chế về nghiệp vụ, chậm cập nhật kiến thức, vi phạm các chính sách an toàn bảo mật, khó khăn trong thuyết phục lãnh đạo về tầm quan trọng của an toàn bảo mật.

Còn ông John Yong, nguyên tổng cục trưởng Cục Phát triển CNTT truyền thông Singapore (IDA), cho biết hội đồng quản trị, đội ngũ quản lý là điểm yếu dễ bị tấn công chứ không phải nhân viên. Do đó khi xây dựng hệ thống an ninh mạng phải chú trọng đến đội ngũ này trước tiên. 

Ngoài ra, mỗi hệ thống có lợi thế với chi phí khác nhau, do đó cần chọn giải pháp phù hợp với doanh nghiệp mình để khai thác tối đa hiệu quả.

Theo congnghe.vn
Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.