Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Ngày 27/9 vừa qua, Bộ chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nghị quyết thể hiện rõ quan điểm và sự quyết tâm của Đảng khi chủ động tích cực tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là yêu cầu tất yếu khách quan và coi đó là giải pháp đột phá với bước đi và lộ trình phù hợp để việt nam bứt phá trong phát triển kinh tế xã hội.
Triển khai thành công thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt, bởi lẽ thanh toán không dùng tiền mặt có nhiều lợi ích như an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian hơn thanh toán tiền mặt.
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4376/QĐ-BYT về việc ban hành quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế. Mã định danh y tế quốc gia được sinh tự động từ hệ thống mã định danh của Bộ Y tế.
Học máy có thể đọc MRI tim nhanh hơn 186 lần so với con người và với độ chính xác tương đương.
Trẻ em bị viêm tai mũi họng tiến tới không phải đến bệnh viện chờ đợi, mà có thể sử dụng thiết bị sàng lọc gửi thông tin đến bác sĩ để thăm khám trực tuyến và cấp thuốc; bệnh nhân không phải xếp hàng chờ khám, mô hình chăm sóc sức khỏe ảo... là những ứng dụng cụ thể của việc chuyển đối số trong y tế đang và sắp được áp dụng tại Việt Nam, sớm nhất là vào năm 2020 tới.
THÔNG BÁO
Tài liệu Lớp tập huấn về áp dụng Cơ chế một cửa quốc gia
Tài liệu Lớp tập huấn về áp dụng Cơ chế một cửa quốc gia
Tra cứu ICD10
Tra cứu bệnh và những vấn đề về sức khỏe
TIN ĐỌC NHIỀU
Giải pháp quản lý con người bằng công nghệ giúp doanh nghiệp phát triển (23)
9 ý tưởng công nghệ giúp cải thiện khả năng tiếp cận cho người khuyết tật (22)
Mobile Money đem lại nhiều lợi ích cho người dân (25)
Adobe giới thiệu Photoshop Elements 2020: tích hợp sâu AI cho dân không chuyên (27)
Apple Watch đạt chuẩn FDA, rò rỉ thêm tính năng theo dõi giấc ngủ (23)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: 0

LIÊN KẾT
Thí điểm triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt (29/08/2019) Trang in Trang in
Để triển khai thí điểm thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại một số bệnh viện hướng tới đạt mục tiêu nêu trong Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019, trong đó yêu cầu 100% bệnh viện trên địa bàn đô thị phải thu viện phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

 Chiều 12/8, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế tổ chức họp lấy ý kiến về Thí điểm thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.
Tham dự cuộc họp có đại diện Vụ Kinh tế Tổng hợp, Văn phòng Chính phủ; Lãnh đạo và cán bộ phụ trách công nghệ thông tin một số bệnh viện; đại diện các Ngân hàng thương mại, các tổ chức trung gian thanh toán .

PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT – Bộ Y tế chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh bộ Y tế đã tổ chức các hội thảo chuyên gia và Hội nghị về nội dung thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Thông qua các hội nghị, hội thảo, Bộ Y tế đã nhận được sự đồng tình, quyết tâm từ các bệnh viện trong ngành. Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố thuận lợi thì nhiều vướng mắc, trở ngại trong triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền cũng bắt đầu nảy sinh như phí giao dịch thanh toán còn cao và người dân chưa có thói quen thanh toán không dùng tiền mặt. Do đó chưa khích lệ, tạo động lực thúc đẩy các bệnh viện triển khai đồng thời chưa khuyến khích được người dân tích cực tham gia hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.


Trong cuộc họp, nhiều ý thảo luận được các nhà chuyên môn, các Ngân hàng thương mại, các tổ chức trung gian thanh toán đưa ra nhằm tìm hướng tháo gỡ vướng mắc nêu trên. Kết thúc cuộc họp, các đại biểu đều đi đến thống nhất một số quan điểm như: Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế phối hợp cùng VietcomBank, VietinBank, Công ty TNHH dịch vụ Nền di động Việt Nam (VIMASS CO.,LTD), Công ty Cổ phần Giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPAY), Công ty Cổ phần dịch vụ Di Động Trực Tuyến (MOMO) để triển khai thí điểm tại 6 bệnh viện trong ngành (Nhi trung ương, Việt Đức, Đa khoa Hà Đông, Phụ sản Trung ương, Phụ sản Hà nội và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên). Trước mắt, môi đơn vị cử đại diện hình thành nhóm công tác đặc biệt xuống làm việc trực tiếp với bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; Khẩn trương hoàn thiện tài liệu, cẩm nang hướng dẫn chi tiết thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế; Khẩn trương dự thảo chỉ thị của Bộ trưởng về thanh toán điện tử không dùng tiền mặt đối với các bệnh viện và cơ sở đào tạo trong ngành; Hoàn thiện kế hoạch để hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành vào trung tuần tháng 9.

Ban Biên tập TTTĐT Cục CNTT

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.