Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Các chuyên gia an toàn thông tin (ATTT) đã có những cảnh báo nguy cơ mất ATTT do lỗ hổng không được vá và các email giả mạo.
Giải pháp số hoá D-IONE - Giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ công giúp tiết kiệm đến 50% chi phí triển khai, 80% thời gian và nguồn lực.
IBM vừa công bố một mạng lưới blockchain mới nhằm cải thiện việc quản lý chuỗi cung ứng thủ công và cồng kềnh.
Vừa qua, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế đã ký kết hợp tác với Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn – Tập đoàn Vingroup về nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin y tế giai đoạn 2019-2024.
Vừa qua, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế đã ký kết hợp tác với Công ty công nghệ thông tin VNPT của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam về ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin y tế giai đoạn 2019-2024.
THÔNG BÁO
Thông báo phổ biến thông tin thi tuyển viên chức năm 2018
Thông báo phổ biến thông tin thi tuyển viên chức năm 2018
Thông báo kéo dài thời gian nhận hồ sơ và thời gian thi tuyển viên chức năm 2018
Gia hạn nhận hồ sơ 30 kể từ ngày thông báo, tổ chức thi cuối tháng 5/2019.
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
TIN ĐỌC NHIỀU
Máy bay không người lái, điện thoại thông minh, cảm biến giúp theo dõi tình trạng ngã ở người già (27)
AI giúp xác định bệnh nhân trầm cảm cần chăm sóc nâng cao (32)
Đỏ mắt tìm nhân lực chuyên trí tuệ nhân tạo (32)
Email lừa đảo: Tại sao vẫn tồn tại sau nhiều năm (28)
Việt Nam đối mặt nguy cơ mất ATTT từ lỗ hổng không được vá và email lừa đảo (37)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: -2625

LIÊN KẾT
10 công nghệ y tế hot năm 2019 (13/08/2019) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
Ảnh minh họa
Báo cáo gần đây phác thảo những xu hướng công nghệ y tế mới nổi trong năm 2019.

Những tiến bộ và cải tiến về công nghệ trong chăm sóc y tế gần như đồng nghĩa với nhau. ProClinical, một công ty nhân sự quốc tế kết nối các công ty khoa học đời sống với các chuyên gia lành nghề, đã liệt kê những gì được coi là các xu hướng công nghệ y tế có ảnh hưởng nhất trong năm 2019.

1. Ống hít thông minh

Ống hít là lựa chọn điều trị chính cho bệnh hen; nếu sử dụng đúng cách, chúng có hiệu quả đối với 90% bệnh nhân. Để hỗ trợ tuân thủ điều trị, ống hít thông minh hỗ trợ Bluetooth đã được phát triển. Một thiết bị nhỏ gắn vào ống hít ghi lại ngày và giờ của mỗi liều và liệu nó có được sử dụng đúng cách hay không. Dữ liệu được gửi tới điện thoại thông minh của bệnh nhân, vì vậy họ có thể theo dõi các phương pháp điều trị và kiểm soát tình trạng của họ. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy bệnh nhân sử dụng các thiết bị này sử dụng ít thuốc hơn và không cần dùng thuốc trong nhiều ngày hơn.

2. Phẫu thuật robot

Phẫu thuật này được sử dụng cho các thủ thuật xâm lấn tối thiểu và hỗ trợ chính xác, kiểm soát và linh hoạt. Bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện các thủ thuật phức tạp mà thông thường là khó khăn. Khi công nghệ được cải thiện, phẫu thuật robot có thể được kết hợp với thực tế ảo tăng cường để các bác sĩ xem thông tin bổ sung về bệnh nhân trong thời gian thực.

3. Cảm biến não không dây

Nhờ nhựa, các nhà khoa học và bác sĩ có thể tạo ra stent điện tử tự tiêu có thể đặt vào não và hòa tan khi không còn cần thiết, theo Plasticstoday.com, một cộng đồng dành cho các chuyên gia về nhựa. Các thiết bị điện tử tự tiêu có thể hỗ trợ các bác sĩ đo nhiệt độ và áp suất trong não. Do các cảm biến sẽ phân hủy nên chúng làm giảm nhu cầu phẫu thuật bổ sung.

Ảnh minh họa

4. In 3D

In 3D có thể được sử dụng để “in” các viên thuốc có chứa nhiều loại thuốc, giúp xác định thời gian và theo dõi nhiều loại thuốc. In 3D cũng có thể được sử dụng để tạo ra mô cấy và khớp được sử dụng trong quá trình phẫu thuật, giảm thời gian cho các phẫu thuật và cải thiện kết quả. Chân giả in 3-D là phổ biến, vì  mức độ di chuyển thoải mái đáng kể.

5. Cơ quan nhân tạo

In sinh học cũng là một công nghệ mới nổi. Ban đầu nó được sử dụng để tái tạo tế bào da để ghép da cho nạn nhân bị bỏng. Giờ đây, các nhà khoa học có thể tạo ra các mạch máu, buồng trứng tổng hợp và tuyến tụy. Các cơ quan nhân tạo này sau đó phát triển trong cơ thể bệnh nhân để thay thế một cơ quan đang gặp trục trặc.

6. Thiết bị đeo

Mọi người sử dụng điện thoại thông minh của họ cho nhiều hoạt động y tế, chẳng hạn như để theo dõi bước chân, đạt được mục tiêu tập luyện và đo lường các số liệu khác. Vào cuối năm 2018, Apple đã ra mắt Đồng hồ Apple Series 4 tích hợp ECG để theo dõi nhịp tim, có thể phát hiện các tình trạng nguy hiểm tiềm tàng nhanh hơn nhiều.

7. Y học chính xác

Công nghệ đang trở nên cá nhân hóa hơn đối với từng bệnh nhân. Y học chính xác giúp các bác sĩ lựa chọn các loại thuốc và phương pháp trị liệu dựa trên cấu trúc di truyền của một bệnh nhân. Y học chính xác có thể hiệu quả hơn các loại điều trị khác, ví dụ, nó có thể tấn công các khối u dựa trên các gen và protein cụ thể, làm cho khối u dễ dàng bị phá hủy hơn là dùng thuốc.

8. Thực tế ảo

Công nghệ này đã xuất hiện được một thời gian, nhưng với những tiến bộ công nghệ gần đây, sinh viên y khoa đã có thể có những trải nghiệm thực tế khi sử dụng công nghệ này. Các công cụ giúp họ diễn tập các thủ thuật và cung cấp cho họ một sự hiểu biết trực quan về cách thức hoạt động của con người.

9. Y tế từ xa

Trong một thế giới theo hướng công nghệ, các cuộc khảo sát cho thấy có tới 60% bệnh nhân thích các dịch vụ y tế số. Y tế từ xa cho phép bệnh nhân được chăm sóc thông qua các thiết bị của họ thay vì yêu cầu một cuộc hẹn trực tiếp với bác sĩ. Ứng dụng di động cho phép bệnh nhân nhận được chẩn đoán, nhận thêm lời khuyên từ bác sĩ lâm sàng, mang lại cho những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính sự thuận tiện và tiết kiệm chi phí.

10. CRISPR

CRISPR viết tắt của từ Cụm gene di truyền sao chép di lại. Đây là công nghệ chỉnh sửa gen tiên tiến và hoạt động bằng cách khai thác các cơ chế tự nhiên của hệ thống miễn dịch của các tế bào vi khuẩn xâm nhập để loại bỏ các chuỗi ADN bị nhiễm bệnh. Sự loại bỏ các ADN này có khả năng biến đổi cách chúng ta điều trị bệnh. Bằng cách sửa đổi gen, một số mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe có khả năng khắc phục trong vài năm.    

Hoa Hồng
Theo healthdatamanagement

 

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.