Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Đề án đô thị thông minh của thành phố bao gồm 5 cấu phần cụ thể, bao gồm: chính quyền điện tử, cơ sở dữ liệu dùng chung, trung tâm dự báo mô phỏng, trung tâm điều hành và trung tâm đảm bảo an ninh mạng. Trên cơ sở đó, và xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Ngành Y tế thành phố xác định được 4 nhóm hoạt động chính hướng đến phục vụ 3 đối tượng chính, đó là: người dân, các cơ sở y tế và công tác quản lý nhà nước của ngành y tế.
Một số nhà nghiên cứu mới đây đã phát triển một công cụ mới giúp xác định các bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhiễm HIV nhằm cung cấp cho họ phương pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (preexposure prophylaxis - PrEP).
Giám sát bệnh nhân từ xa là chìa khóa để giảm thời gian, sức lực và tiền bạc để đến khám bác sĩ.
Ngày 27/6, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế đã tổ chức họp lấy ý kiến về Ứng dụng Công nghệ thông tin trong thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.
Ngày 28/6/2019, Cục Công nghệ thông tin đã tổ chức hội thảo về “Giải pháp ứng dụng chữ ký số, chữ ký điện tử tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” nhằm thảo luận, đề xuất giải pháp ứng dụng chữ ký số, chữ ký điện tử tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
THÔNG BÁO
Thông báo phổ biến thông tin thi tuyển viên chức năm 2018
Thông báo phổ biến thông tin thi tuyển viên chức năm 2018
Thông báo kéo dài thời gian nhận hồ sơ và thời gian thi tuyển viên chức năm 2018
Gia hạn nhận hồ sơ 30 kể từ ngày thông báo, tổ chức thi cuối tháng 5/2019.
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
TIN ĐỌC NHIỀU
Sắp có vắc-xin đầu tiên được phát triển bởi AI trên thế giới (5)
Top 10 công nghệ mới nổi tác động tích cực đến thế giới (5)
Facebook ‘hứa’ xử lý thông tin giật gân, sai lệch về sức khỏe (7)
Truyền cảm hứng cho nữ giới theo đuổi ICT (6)
Ra mắt liên minh toàn cầu giải quyết nội dung nguy hại trực tuyến (6)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: -6693

LIÊN KẾT
Học máy dự đoán rối loạn tâm thần với độ chính xác 93% (23/06/2019) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu gần đây thấy rằng học máy có thể giúp dự đoán sự khởi phát của rối loạn tâm thần, một chứng rối loạn tâm thần suy nhược có thể làm tổn thương tâm lý cá nhân và khả năng tư duy, cảm nhận của một người.

 

Trí tuệ nhân tạo đang hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh và nguy cơ sức khỏe. Các nhà nghiên cứu gần đây thấy rằng học máy có thể giúp dự đoán sự khởi phát của rối loạn tâm thần, một chứng rối loạn tâm thần suy nhược có thể làm tổn thương tâm lý cá nhân và khả năng tư duy, cảm nhận của một người.


Ảnh minh họa

Không có cách chữa trị rối loạn tâm thần nhưng việc phát hiện và can thiệp sớm có thể làm chậm sự suy giảm chức năng nhận thức và sự khởi phát rối loạn tâm thần được đặc trưng qua những thay đổi tư duy, nhận thức và giao tiếp. Việc phát hiện ra những thay đổi này có thể gặp khó khăn vì chúng thường không rõ ràng, khó nhận biết.

Các nhà nghiên cứu từ ĐH Y Harvard và trường Emory đã nghiên cứu để tìm hiểu xem việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên có thể chỉ ra những dấu hiệu cảnh báo trước khi bệnh bộc phát hay không. Những kế quả nghiên cứu này được đăng trên tờ Schizophrenia.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng các chỉ số về sức khỏe tâm thần trong tương lai trên thực tế có thể được phát hiện từ ngôn ngữ tự nhiên của mọi người qua phương pháp tính toán. Họ đã xem xét các mẫu ngôn từ từ 40 bệnh nhân trong một nghiên cứu dài hạn ở Bắc Mỹ của ĐH Emory và tiến hành theo dõi việc thực hiện trong 2 năm. Để đào tạo mô hình này, 30 người tham gia khác từ giai đoạn hai của nghiên cứu cũng được bao gồm. Họ cũng đã sử dụng hơn 30.000 bài đăng trên Reddit để phác thảo các ranh giới ngôn ngữ nhằm xây dựng thuật toán.

Những người trong nhóm có dấu hiệu báo trước mắc chứng rối loạn tâm thần này có nhiều nguy cơ nói với ngữ điệu và âm thanh thấp hơn, ngôn từ ít hơn. Trong thời gian theo dõi, 7 người chuyển sang mắc chứng rối loạn tâm thần trong khi 23 người không mắc.

Mô hình này đã diễn giải các phương thức ngôn ngữ qua một số phân tích xử ý, sắp xếp các từ theo các phần của lời nói và cách nói, cung như diễn đạt nghĩa của các câu dưới dạng nhúng từ. Quá trình tự động này có thể dự đoán liệu một người có nguy cơ sau này bị rối loạn tâm thần hay không với độ chính xác 93%.

Nghiên cứu này hứa hẹn cho tương lai của học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần.

Hà Hiền

Theo Aiin

 

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.