Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Ngày 17/6/2019, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo toàn quốc về đẩy mạnh triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử (Tiếp tục cập nhật)
Trong 2 ngày từ 13-14/6 tại Hà Nội, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ triển khai phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử do Bộ Y tế ban hành.
Hầu hết các quốc gia đều phát triển các khái niệm riêng khi đặt câu hỏi “bệnh viện thông minh là gì”. Trong quá trình của cuộc cách mạng công nghệ mới này, người ta đang kết hợp một lượng lớn dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây, phương pháp học máy và giải pháp trí tuệ nhân tạo.
Trong 4 ngày từ 4-7/6, Cục Công nghệ thông tin chủ trì, phối hợp cùng Ban quản lý dự án giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET) tổ chức lớp đào tạo giảng viên nguồn ToT về Công nghệ thông tin cho đối tượng là cán bộ phụ trách công nghệ thông tin/báo cáo thống kê y tế của Sở, bệnh viện tỉnh/huyện; cán bộ, giảng viên Công nghệ thông tin của trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh Sơn La.
Ngày 23/5 vừa qua, đoàn công tác Cục Công nghệ thông tin do Cục trưởng Trần Quý Tường đã có buổi làm việc tại Trạm y tế thị trấn Vĩnh Tường và Trung tâm y tế Huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc và Trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội nhằm đánh giá thực trạng công tác tin học hóa y tế cơ sở tại địa phương.
THÔNG BÁO
Thông báo phổ biến thông tin thi tuyển viên chức năm 2018
Thông báo phổ biến thông tin thi tuyển viên chức năm 2018
Thông báo kéo dài thời gian nhận hồ sơ và thời gian thi tuyển viên chức năm 2018
Gia hạn nhận hồ sơ 30 kể từ ngày thông báo, tổ chức thi cuối tháng 5/2019.
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
TIN ĐỌC NHIỀU
Công cụ AI mới giúp phát hiện chứng phình động mạch não (29)
Chẩn đoán hen bằng học sâu (14)
Công nghệ nhận diện khuôn mặt giúp giám sát bệnh nhân (14)
Hội thảo đẩy mạnh triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử (272)
Sẽ đầu tư hơn 11 tỷ đô la vào Điện toán đám mây & Phân tích dữ liệu (17)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: 0

LIÊN KẾT
Điện thoại thông minh chẩn đoán trầm cảm (14/12/2018) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
Ảnh minh họa
Điện thoại thông minh sàng lọc triệu chứng trầm cảm kịp thời và hiệu quả.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford thì chiếc điện thoại thông minh mà bạn mang theo trong tay có thể được sử dụng như một công cụ giúp nhận ra dấu hiệu trầm cảm ở bệnh nhân.

Khi được thử nghiệm, phương pháp học máy đạt được độ nhạy 83,3% và độ đặc hiệu 82,6% khi phát hiện chứng rối loạn trầm cảm. Phương pháp cũng có một lỗi trung bình là 3,67 điểm trên bảng câu hỏi phỏng vấn sàng lọc trầm cảm (PHQ), một công cụ được chứng nhận lâm sàng giúp các bác sĩ chẩn đoán trầm cảm và theo dõi đáp ứng điều trị.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Nhìn chung, cách nhận dạng giọng nói, thị lực máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên có thể được kết hợp để hỗ trợ bệnh nhân tâm thần và các bác sĩ. Công nghệ này có thể được triển khai cho điện thoại di động trên toàn thế giới và tạo điều kiện tiếp cận phổ cập chi phí thấp cho chăm sóc sức khỏe tâm thần”.

Ảnh minh họa

Mặc dù có hơn 300 triệu người trên toàn thế giới bị trầm cảm, nhưng có một số rào cản khi tiếp cận điều trị - như sự kỳ thị xã hội, chi phí và điều trị - khiến khoảng 60% người bị bệnh tâm thần không nhận được bất kỳ dịch vụ chăm sóc nào. Các nhà nghiên cứu tin rằng việc phát hiện tự động các triệu chứng trầm cảm có thể cải thiện tính chính xác và tính khả dụng của chẩn đoán, dẫn đến can thiệp nhanh hơn.

Các bác sĩ lâm sàng thường xác định bệnh trầm cảm ở bệnh nhân bằng một loạt các cuộc phỏng vấn trực tiếp và các phương pháp khác, có thể mất thời gian và trì hoãn việc tiếp cận điều trị.

Phương pháp học máy đo lường các triệu chứng trầm cảm bằng cách sử dụng âm thanh, biểu hiện khuôn mặt 3D và việc ghi lại âm thanh thành chữ viết từ các cuộc phỏng vấn lâm sàng với bệnh nhân. Thông tin lấy từ một tập dữ liệu có tổng cộng 50 giờ dữ liệu được thu thập từ 189 cuộc phỏng vấn lâm sàng và 142 bệnh nhân. Dữ liệu được sử dụng không chứa những thông tin sức khỏe cần được bảo mật của bệnh nhân. Khi thông tin được đưa vào, mô hình đã tạo ra một điểm số PHQ hoặc một nhãn phân loại chỉ ra một chứng rối loạn trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, giống như mô hình học máy, điện thoại thông minh thu thập biểu hiện khuôn mặt 3D và ngôn ngữ nói của người dùng và đề xuất giải pháp dựa trên AI có thể “tận dụng cảm biến đa phương thức hoặc tin nhắn văn bản, phổ biến trên điện thoại thông minh hiện đại để sàng lọc triệu chứng kịp thời và hiệu quả”.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Các đối thoại AI là một giải pháp tiềm năng khác. Hy vọng là phản hồi tự động sẽ cung cấp phản hồi cho những người bị trầm cảm và cải thiện các công cụ sàng lọc trầm cảm tự động cho các bác sĩ lâm sàng, bao gồm tín hiệu hình ảnh, âm thanh và ngôn ngữ".

Hoa Hồng
Theo aiin.healthcare

 

 

 

 

 

 

 

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.