HỘI THẢO TỔNG KẾT DỰ ÁN ‘TRIỂN KHAI GIẢI PHÁP TƯ VẤN KHÁM, CHỮA BỆNH TỪ XA TẠI TUYẾN Y TẾ CƠ SỞ, GIAI ĐOẠN 2 VÀ ĐỊNH HƯỚNG TRIỂN KHAI MỞ RỘNG GIAI ĐOẠN 3

  • 23/06/2022
Sáng 23/6, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở (giai đoạn 2) và đề xuất triển khai mở rộng trong giai đoạn tới.

Giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tuyến y tế cơ sở ứng dụng công nghệ 4.0 giúp giải quyết khoảng cách địa lý, tạo điều kiện cho cán bộ y tế xã miền núi có thể tham khảo ý kiến của đồng nghiệp từ tuyến huyện trở lên, từ đó nâng cao khả năng tiếp cận khám, chữa bệnh có chất lượng cho người dân ngay tại trạm y tế xã và giảm tình trạng quá tải ở các cơ sở y tế tuyến huyện trở lên.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin; Ông Patrick Haverman – Phó Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam; Ông Đào Xuân Lai – Trưởng ban Biến đổi khí hậu và Môi trường, UNDP tại Việt Nam; Chuyên gia của UNDP tại Việt Nam; Các cán bộ của Bộ Y tế; Các lãnh đạo và cán bộ của Sở Y tế và các đơn vị của 03 tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn. Cùng các đại biểu tham dự hội thảo trực tuyến tại các đơn vị y tế tuyến cơ sở của 03 tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn và các cơ quan truyền thông, báo chí.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Trường Nam cho biết, Kể từ tháng 12/2020, UNDP đã hợp tác với Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế và ba tỉnh để phát triển và thí điểm một giải pháp kỹ thuật số có tên gọi "Bác sĩ cho mọi nhà". Đây là hệ thống hỗ trợ tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa được phát triển dựa trên nền tảng web và ứng dụng trên điện thoại thông minh để tăng cường chất lượng công tác tư vấn, khám, chữa bệnh tại tuyến cơ sở, tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân, đồng thời nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tại tuyến cơ sở. Giải pháp công nghệ này bổ sung cho chương trình y tế từ xa kết nối bệnh viện quốc gia với bệnh viện tuyến tỉnh và một số tuyến huyện do Bộ Y tế chủ trì.

Giữa bối cảnh của đại dịch COVID -19 và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (United Nations Development Programme – UNDP) tại Việt Nam, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn đã triển khai thí điểm phần mềm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở, giai đoạn 1 từ tháng 12/2020 đến tháng 04/2021; đã triển khai toàn bộ 3 tỉnh giai đoạn 2 từ tháng 12/2021 đến tháng 6/2022, nhằm kết nối các cán bộ y tế tại Trạm y tế xã với người dân ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, bao gồm cả những người dân tộc thiểu số và những người khuyết tật với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin

Qua đánh giá của các chuyên gia và các địa phương, việc triển khai phần mềm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở có kết quả bước đầu rất tốt. Y tế địa phương đón nhận tích cực, người dân ủng hộ, tham gia sử dụng ứng dụng có hiệu quả. Nhiều bà con dân tộc thiểu số được các bác sĩ tuyến cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ tuyến trung ương nên rất tin tưởng và lan truyền nhiều người cùng sử dụng dịch vụ này.

Việc triển khai phần mềm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở do UNDP tài trợ là hoàn toàn phù hợp với định hướng của Bộ Y tế, nhất là trong thời gian hiện nay chúng ta đang phải tăng cường ứng dụng CNTT trong lĩnh vực y tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong giai đoạn bình thường mới thì việc triển khai, nhân rộng dịch vụ y tế từ xa (telemedicine) là rất đúng hướng, không chỉ giúp người dân ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại địa phương thông qua tư vấn của thầy thuốc tuyến trên mà còn giúp người dân phòng ngừa bệnh tật.

Tại Hội thảo, Phó Đại diện thường trú UNDP, ông Patrick Haverman cảm ơn Sở Y tế các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn đã cam kết mạnh mẽ và phối hợp chặt chẽ với UNDP, Bộ Y tế trong việc triển khai giải pháp ứng dụng "Bác sĩ cho mọi nhà" ở tất cả các huyện và xã của ba tỉnh.

Ông Patrick Haverman - Phó Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam

Dựa trên thành công bước đầu này, ông Patrick Haverman cho biết, UNDP đã huy động thêm nguồn lực tài chính thông qua hai dự án khác để hỗ trợ Bộ Y tế và các tỉnh mở rộng quy mô giải pháp y tế từ xa tuyến cơ sở, từ đó tiếp tục đóng góp vào quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế trong bối cảnh COVID-19 và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đó là các dự án "Tăng cường ứng phó COVID-19 thông qua tăng cường năng lực tiếp cận vaccine và hệ thống y tế", do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ từ tháng 3/2022 - 3/2023, và dự án Làng Hòa bình Hàn Quốc - Việt Nam do Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ từ năm 2022-2026.

Đồng thời khẳng định UNDP cam kết tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác với Bộ Y tế, đóng góp vào sự phát triển của ngành y tế Việt Nam, đặc biệt tập trung vào hệ thống y tế tuyến cơ sở.

Cũng tại Hội thảo, UNDP đã bàn giao bản quyền và mã nguồn phát triển ứng dụng "Bác sĩ cho mọi nhà" cho Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế.

Lễ trao tặng và tiếp nhận giấy Chứng nhận bản quyền của phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà”

Trên cơ sở kết quả triển khai dự án giai đoạn 2 và đề xuất tiếp tục triển khai nhân rộng của UNDP, Cục Công nghệ thông tin sẽ phối hợp với các đơn vị Vụ, Cục liên quan báo cáo lãnh đạo Bộ phương án tiếp theo của dự án.

Ban biên tập


Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang