Tiêm mũi 3 khi nào được cập nhật, dùng hộ chiếu vắc xin ra sao?

  • 30/12/2021
TTO - Tiêm mũi 3 vắc xin phòng COVID-19 có được tự động cập nhật dữ liệu? "Hộ chiếu vắc xin" được cấp và sử dụng ra sao? Trước sự xuất hiện của biến chủng mới, công nghệ nào mới nhất giúp phòng tránh dịch?...

Hiện nay nhiều tỉnh, thành phố đã triển khai tiêm mũi 3 vắc xin phòng COVID-19. Việc cập nhật thông tin mũi tiêm này được thực hiện ra sao là vấn đề được nhiều người dân quan tâm. 

Bên cạnh đó, trước tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và trong nước vẫn phức tạp, nhất là sự xuất hiện của biến thể Omicron, người dân mong muốn có thêm "hàng rào" giúp họ phòng tránh dịch, đặc biệt là "hàng rào công nghệ". 

Hiện công nghệ hỗ trợ thế nào cho việc khoanh vùng, truy vết diện rộng? Những nền tảng, ứng dụng công nghệ nào mới nhất có hiệu quả cao trong phòng chống COVID-19? Đang có nhiều ứng dụng phòng dịch, có cần cài tất cả? Khi di chuyển bằng đường bộ, đường hàng không, cần dùng ứng dụng nào? 

'Hộ chiếu vắc xin' được cấp và sử dụng ra sao? Sổ sức khỏe điện tử dùng thế nào? Dữ liệu tiêm chủng có được bảo mật? Dữ liệu sai hoặc thiếu thì bổ sung, chỉnh sửa ra sao?… 

Để giải đáp những băn khoăn này của bạn đọc, từ 9-11h ngày 30-12, báo Tuổi Trẻ phối hợp Bộ Khoa học và công nghệ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến chủ đề "Ứng dụng công nghệ trong công tác phòng chống dịch COVID-19", với sự tham gia tư vấn của các khách mời:

PGS.TS Trần Quý Tường - nguyên cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế)

Ông Nguyễn Trường Nam - phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế)

Ông Khổng Văn Đông - giám đốc Trung tâm Giải pháp y tế số, Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel

Ba chuyên gia giao lưu trực tuyến là những người trực tiếp tham gia xây dựng, triển khai các ứng dụng công nghệ phục vụ phòng chống dịch COVID-19 như Sổ sức khỏe điện tử, Hệ thống hỗ trợ, tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth), Hệ thống tiêm chủng quốc gia…

Sáng nay giao lưu trực tuyến: Tiêm mũi 3 khi nào được cập nhật, dùng hộ chiếu vắc xin ra sao? - Ảnh 3.

Từ trái sang: PGS.TS Trần Quý Tường - nguyên cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế; ông Khổng Văn Đông - giám đốc Trung tâm Giải pháp y tế số, Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel và ông Nguyễn Trường Nam - phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế)

 

MỜI BẠN ĐỌC THEO DÕI CHƯƠNG TRÌNH:

 
Đức Nguyên:
Khi nào chúng ta có hệ thống đăng ký tiêm chủng hoàn chỉnh? Địa phương kết hợp dữ liệu Bộ Công an sẽ lập danh sách tiêm đúng và đủ. Hiện tại chúng ta quá ỷ lại vào hệ thống phường xã thị trấn, cả xóm cả khu đều phải "chịu phép" 1 nhân vật là tổ trưởng. Đã đến lúc chủ thể cần tiêm vắc xin và nơi tiêm chỉ còn là quan hệ trực tiếp như thế chứ không phải phụ thuộc 1 cá nhân nào cả...
Ông Nguyễn Trường Nam:
 

Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông đã ký quy chế phối hợp 3 bộ trong đó có nội dung liên quan công tác tiêm chủng. Bộ Y tế đã ban hành công văn 8938/BYT-DP, công văn 9438/BYT-CNTT, trong đó hướng dẫn quy trình thực hiện xác minh xác thực thông tin tiêm chủng, trách nhiệm của công an, y tế cơ sở. Vấn đề "tổ trưởng" bạn nêu chỉ là cá biệt tại một số địa phương.

 
Thịnh Võ:
Mũi 1 và 2 tôi ghi thông tin bằng số CMND 9 số, mũi 3 ghi bằng CCCD 12 số thì ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử có tự cập nhật đầy đủ không?
Ông Nguyễn Trường Nam:
 

Trong trường hợp của bạn, bạn cần phải báo với cơ sở tiêm chủng cập nhật đúng căn cước công dân thì thông tin tiêm chủng mới hiển thị chính xác trên Sổ sức khỏe điện tử.

 
Nguyễn Hóa:
Tôi đã tiêm mũi 3 vào ngày 19-12-2021, đơn vị tiêm chủng cũng đã cập nhật được lên phần mềm tiêm chủng. Nhưng không hiểu tại sao trên Sổ SKĐT của tôi vẫn chưa cập nhật mũi 3? Nhiều người cũng gặp tình trạng như vậy.
Ông Nguyễn Trường Nam:
 

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử đang có lỗi hiển thị mũi 3. Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông để chỉnh sửa và đã đưa phiên bản mới đang chờ phê duyệt trên chợ ứng dụng.

 
Nguyễn Đức Chí:
Sổ sức khỏe điện tử của tôi đã hiển thị tiêm 2 mũi vắc xin. Vậy bây giờ tôi cần làm thủ tục gì? Liên hệ ai để được cấp giấy chứng nhận hộ chiếu vắc xin?
Ông Nguyễn Trường Nam:
 

Hiện tại, Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông xây dựng chức năng ký số trên Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 để cấp Hộ chiếu vắc xin. Người dân không cần phải làm thêm thủ tục gì.

 
Kiều Tiên:
Làm sao để người dân chủ động xin cấp hộ chiếu vắc xin được? Tôi thấy huống dẫn hiện tại chỉ là bên y tế cập nhật, người dân không tự chủ động được trong khi đâu phải ai cũng cần hộ chiếu vắc xin như "thẻ xanh".
PGS.TS Trần Quý Tường:
 

Người dân không phải làm thủ tục gì trừ trường hợp thông tin bị sai. Khi đủ điều kiện để được cấp "Hộ chiếu vắc xin" (là người dân đã tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19 tại các cơ sở tiêm chủng trong nước khai báo thông tin đầy đủ, chính xác, được xác thực trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư).

"Hộ chiếu vắc xin" được cấp tự động cho người đã tiêm đủ liều cơ bản trên phần mềm PC-COVID và Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên đến hôm nay, việc cấp “Hộ chiếu vắc xin” chưa thực hiện được.

Theo tôi được biết, các cơ quan chức năng của Bộ Y tế đang phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng chức năng trên phần mềm tiêm chủng, đồng thời chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng rà soát thông tin người tiêm chủng để thực hiện cấp "Hộ chiếu vắc xin".

 
Lan Le:
Tôi dự định sang nanada vào tháng 2-2022 để thăm con cháu, tôi cũng đã chích đủ 2 mũi vắc xin vào tháng 8-2021. Xin hỏi Giáo sư tôi có thể dùng giấy chứng nhận đã chích vắc xin đã được cấp hay cần phải có hộ chiếu vắc xin quốc tế để dùng khi ra nước ngoài?
PGS.TS Trần Quý Tường:
 

Như đã thông tin, “Hộ chiếu vắc xin” do Bộ Y tế triển khai cập nhật và phù hợp với tiêu chí "Hộ chiếu vắc xin" của Tổ chức Y tế thế giới và các nước châu Âu (EU) nên có thể kết nối, công nhận với tất cả "Hộ chiếu vắc xin" của các nước nếu làm theo cùng một tiêu chuẩn.

Khi đủ điều kiện để được cấp "Hộ chiếu vắc xin" (là người dân đã tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19 đã tiêm đủ liều cơ bản (đủ hai mũi trở nên) tại các cơ sở tiêm chủng trong nước, khai báo thông tin đầy đủ, chính xác, được xác thực trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư) thì tự động được cấp "Hộ chiếu vắc xin" trên phần mềm PC-COVID và Sổ sức khỏe điện tử.

Như vậy, nếu bạn đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vào tháng 8-2021, bạn sẽ được cấp tự động "Hộ chiếu vắc xin" trên phần mềm PC-COVID và Sổ sức khỏe điện tử.

 
Đặng Ngọc Nam:
Qua quá trình chỉ đạo triển khai công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19, xin ông đánh giá khái quát về kết quả ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch COVID-19 ở nước ta thời gian qua?
PGS.TS Trần Quý Tường:
 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Khoa học và công nghệ và các bộ, ngành, địa phương huy động nhiều nguồn lực để triển khai khẩn trương, kịp thời, đồng bộ các giải pháp công nghệ thông tin hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19. Đã huy động hơn 20 doanh nghiệp công nghệ tham gia (như VNPT, Viettel, Bkav, FPT, DTT, SOVICO…) với hàng nghìn kỹ sư công nghệ thông tin phát triển các ứng dụng CNTT hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Trước tháng 11-2021, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã triển khai 3 ứng dụng chính dùng để khai báo y tế điện tử và phát hiện tiếp xúc gần, gồm ứng dụng NCOVI, ứng dụng tờ khai y tế - VHD (VietNam Health Decleration); ứng dụng Bluezone. Đã có có hơn 80 triệu lượt tờ khai y tế. Cả 3 ứng dụng trên đều thống nhất sử dụng QR code, cung cấp mã QR cho các điểm kiểm dịch, cơ quan, trụ sở làm việc, khu công nghiệp, chung cư, trường học…

Từ cuối tháng 7 năm 2021, Bộ Y tế và Sở Y tế các địa phương đẩy mạnh triển khai ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử" nhằm hỗ trợ người dân đăng ký tiêm chủng, quản lý sức khỏe toàn dân. Trong ứng dụng này cũng có cả phần khai báo y tế. Tiếp đó, phần mềm “di biến động dân cư" để quản lý công dân vùng dịch do Bộ Công an tổ chức xây dựng, đã triển khai ở một số tỉnh thành, phố, người dân cần truy cập website https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn để thực hiện khai báo.

Các ứng dụng thực hiện chức năng khai báo y tế đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ về khai báo y tế theo hướng dẫn tại quyết định số 2666/QĐ-BYT ngày 29/5/2021 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp ngày 10-9-2021với các bộ, ngành về các giải pháp công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đánh giá: “Ứng dụng công nghệ thông tin đã góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh từ quản lý xuất nhập cảnh, thực hiện khai báo y tế điện tử, truy vết, phát hiện người tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, quản lý cách ly, đánh giá nguy cơ dịch bệnh… tới quản lý công tác tiêm chủng, kết quả xét nghiệm, di biến động dân cư…

Tuy nhiên trong thực tiễn, các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch chưa tạo thuận lợi cho cả người dân và các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch cũng như công tác quản lý của chính quyền các cấp. Đặc biệt, người dân gặp không ít khó khăn, lúng túng khi phải sử dụng nhiều ứng dụng phòng, chống dịch khác nhau.

Để khắc phục các hạn chế nêu trên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành xây dựng và sử dụng thống nhất phần mềm hỗ trợ phòng chống dịch. Hiện nay, có 3 phần mềm được duy trì trong hỗ trợ phòng chống dịch, đó là PC- COVID để người dân khai báo y tế điện tử được triển khai từ tháng 11- 2021. Sổ sức khỏe điện tử để phục vụ quản lý tiêm chủng và Bộ Công an triển khai phần mềm VneID để rà soát, đối chiếu với dữ liệu dân cư bảo đảm tính chính xác của khai báo y tế điện tử.

 
Huỳnh Nam:
Tôi cần sửa thông tin các mũi tiêm phòng COVID-19 bị sai thì sửa bằng cách nào?
PGS.TS Trần Quý Tường:
 

Người dân có thể lên cổng thông tin tiêm chủng để phán ánh tại địa chỉhttps://tiemchungcovid19.gov.vn. Cơ sở tiêm chủng sẽ có trách nhiệm kiểm tra và giải quyết theo quy định tại công văn 9458/BYT-CNTT của Bộ Y tế.

 
Nguyễn Phương:
Ở VN có nhiều app chống dịch, có được coi là phí phạm không? Tại sao không có phần mềm giải quyết tất cả, có phải do trình độ năng lực không?
PGS.TS Trần Quý Tường:
 

Đúng là ở nước ta vừa qua có nhiều app hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, trước tháng 11-2021, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chỉ triển khai 3 ứng dụng chính dùng để khai báo y tế điện tử và phát hiện tiếp xúc gần, gồm ứng dụng NCOVI, ứng dụng tờ khai y tế - VHD (VietNam Health Decleration); ứng dụng Bluezone. Đã có có hơn 80 triệu lượt tờ khai y tế.

Cả 3 ứng dụng trên đều thống nhất sử dụng QR code, cung cấp mã QR cho các điểm kiểm dịch, cơ quan, trụ sở làm việc, khu công nghiệp, chung cư, trường học… Từ cuối tháng 7-2021, Bộ Y tế và Sở Y tế các địa phương đẩy mạnh triển khai ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử" nhằm hỗ trợ người dân đăng ký tiêm chủng, quản lý sức khỏe toàn dân. Trong ứng dụng này cũng có cả phần khai báo y tế.

Tiếp đó, phần mềm “di biến động dân cư" để quản lý công dân vùng dịch do Bộ Công an tổ chức xây dựng, đã triển khai ở một số tỉnh thành, phố, người dân cần truy cập website https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn để thực hiện khai báo.

Tuy nhiên trong thực tiễn, các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch chưa tạo thuận lợi cho cả người dân và các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch cũng như công tác quản lý của chính quyền các cấp. Đặc biệt, người dân gặp không ít khó khăn, lúng túng khi phải sử dụng nhiều ứng dụng phòng, chống dịch khác nhau.

Để khắc phục các hạn chế nêu trên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành xây dựng và sử dụng thống nhất phần mềm hỗ trợ phòng chống dịch.

Hiện nay, có 3 phần mềm được duy trì trong hỗ trợ phòng chống dịch, đó là PC-COVID để người dân khai báo y tế điện tử được triển khai từ tháng 11-2021. Sổ sức khỏe điện tử để phục vụ quản lý tiêm chủng và Bộ Công an triển khai phần mềm VneID để rà soát, đối chiếu với dữ liệu dân cư bảo đảm tính chính xác của khai báo y tế điện tử.

 
Khánh:
Tôi đã chích vắc xin, đã cập nhật số điện thoại khác, đã báo Trung tâm y tế, đã phản ảnh lên tiemchungcovid19, nhưng đến nay chỉ bằng 0. Xin hỗ trợ giúp tôi!
PGS.TS Trần Quý Tường:
 

Bạn có thể liên hệ với Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế (Thạc sĩ Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc trung tâm Dữ liệu Y tế, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế) để giúp bạn giải quyết sai sót này.

 
Viết Cường:
"Hộ chiếu vắc xin" sẽ được thống nhất từ cài đặt cho đến thủ tục mang tính hành chính (từng bước) như quy trình trên báo chí đưa tin thì khá rườm rà và mất khá nhiều thời gian nhất là khi các dữ liệu cập nhật còn chậm, có giải pháp nào vừa nhanh, gọn, tiết kiệm? Sẽ thống nhất chung một loại kiểm soát hay nhiều loại như hiện nay? Việt Nam đã và đang thỏa thuận với nhiều quốc gia trên thế giới (78 nước) về việc công nhận, thực thi hộ chiếu vắc xin, nhưng trước đó "hộ chiếu vắc xin" đã được công nhận song phương giữa Việt Nam và 7 quốc gia khác như Úc, Sing....Vậy hộ chiếu đó là gì và theo tiêu chí nào?
PGS.TS Trần Quý Tường:
 

Ngày 20/12/2021 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5772/QĐ-BYT về biểu mẫu và quy trình cấp "Hộ chiếu vắc xin".  Tiêu chí của "Hộ chiếu vắc xin" do Bộ Y tế ban hành cập nhật và phù hợp với tiêu chí "Hộ chiếu vắc xin" của Tổ chức Y tế thế giới và các nước châu Âu (EU) nên có thể kết nối, công nhận với tất cả "Hộ chiếu vắc xin" của các nước nếu làm theo cùng một tiêu chuẩn.

Điều kiện để được cấp "Hộ chiếu vắc xin" là người dân đã tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19 tại các cơ sở tiêm chủng trong nước khai báo thông tin đầy đủ, chính xác, được xác thực trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

"Hộ chiếu vắc xin" được cấp cho người đã tiêm đủ liều cơ bản. Người dân không phải làm thủ tục gì trừ trường hợp thông tin bị sai. Hiện nay Bộ Y tế đang phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng chức năng trên phần mềm tiêm chủng đồng thời chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng rà soát thông tin người tiêm chủng để thực hiện cấp "Hộ chiếu vắc xin".

 
Hải Nam:
Nếu không biết dùng điện thoại thông minh thì có cách nào sử dụng được sổ sức khỏe điện tử?
Ông Nguyễn Trường Nam:
 

Mỗi người dân có điện thoại thông minh đều có thể cài đặt, khai báo thông tin và sử dụng sổ Sức khoẻ điện tử để quản lý, theo dõi thông tin sức khoẻ của mình. Nếu không có điện thoại thông minh thì có thể thông qua người thân có điện thoại thông minh để hỗ trợ đăng ký và khai thác sử dụng.

 
Huỳnh Văn Ngọc:
Tôi tên Huỳnh Văn Ngọc, trên app PC-COVID có cập nhật đúng thông tin tên, ngày sinh, CCCD… và đang ở TP.HCM. Nhưng khi xuống sân bay tỉnh bạn, an ninh quét mã QR của tôi thì thông tin hiện lên tên của người khác. Chỉ sau khi tôi thay đổi thông tin của tôi sang CMND cũ đã được đổi cách đây 4 năm thì khi quét mới hiện lên đúng thông tin của tôi. Ngoài ra ở mục khai hộ trên PC-COVID của tôi hiện đang tồn tại nhiều cái tên khai hộ mà tôi không hề quen biết. Điều này chứng tỏ mã QR của tôi hiện đang có chung sở hữu với người khác. Tôi phải báo cơ quan nào để điều chỉnh và chấm dứt sự “sở hữu chung” này?
PGS.TS Trần Quý Tường:
 

Bạn có thể lên cổng thông tin tiêm chủng để phán ánh tại địa chỉhttps://tiemchungcovid19.gov.vn. Cơ sở tiêm chủng sẽ có trách nhiệm kiểm tra và giải quyết theo quy định tại công văn 9458/BYT-CNTT của Bộ Y tế.

 
Minh Lan:
Có phải ai tiêm đủ hai mũi vắc xin sẽ được cấp Hộ chiếu vắc xin? Việc kê khai, làm thủ tục để được cấp hay xác nhận có Hộ chiếu vắc xin như thế nào?
PGS.TS Trần Quý Tường:
 

Ngày 20/12/2021 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5772/QĐ-BYT về biểu mẫu và quy trình cấp "Hộ chiếu vắc xin". Theo đó quy trình cấp hộ chiếu vắc xin gồm 3 bước:

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vắc xin COVID-19 theo hướng dẫn tại Công văn số 8938/BYT-DP ngày 21/10/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin COVID-19 và Công văn số 9438/BYT-CNTT ngày 5/11/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn Quy trình xác thực thông tin người dân trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19.

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19. Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với Hệ thống Quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19 đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành. Dữ liệu tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 cần đáp ứng quy định tại Mục 3 và Mục 4.

Bước 3: Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tập trung. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU quy định tại Mục 5 của Quyết định này.

Điều kiện để được cấp "Hộ chiếu vắc xin" là người dân đã tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19 tại các cơ sở tiêm chủng trong nước khai báo thông tin đầy đủ, chính xác, được xác thực trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

"Hộ chiếu vắc xin" được cấp cho người đã tiêm đủ liều cơ bản. Người dân không phải làm thủ tục gì trừ trường hợp thông tin bị sai. Hiện nay Bộ Y tế đang phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng chức năng trên phần mềm tiêm chủng đồng thời chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng rà soát thông tin người tiêm chủng để thực hiện cấp "Hộ chiếu vắc xin".

 
Hải Tú:
Nếu tiêm mũi ba ở nơi khác với hai mũi đầu thì thông tin mũi 3 có được cập nhật đầy đủ lên hệ thống tiêm chủng quốc gia và sổ sức khỏe điện tử của tôi không?
Ông Nguyễn Trường Nam:
 

Tất cả các mũi tiêm đều được cập nhật đầy đủ trên hệ thống tiêm chủng quốc giá và sổ sức khỏe điện tử.

 
Thảo:
Nhờ ông hướng dẫn cách đăng ký online tiêm vắc-xin COVID-19?
Ông Nguyễn Trường Nam:
 

Đăng ký tiêm online đã được hướng dẫn đầy đủ trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn, bạn truy cập để đăng ký nhé

 
Hiệp Nguyễn:
Hồ sơ sức khỏe điện tử chỉ sử dụng khi có dịch bệnh, cập nhật thông tin các mũi tiêm chủng hay có thể dùng lâu dài? Có khác gì sổ y bạ hay hồ sơ sức khỏe bình thường?
PGS.TS Trần Quý Tường:
 

Hồ sơ sức khỏe là tài liệu y tế ghi lại quá trình chăm sóc sức khỏe của một người từ lúc sinh ra cho đến mất đi theo mẫu quy định của Bộ Y tế. Hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) là bản tin học hóa của hồ sơ sức khỏe được lập, hiển thị, cập nhật, lưu trữ và chia sẻ bằng phương tiện điện tử.

Như vậy, tùy theo quy định về Hồ sơ sức khỏe bao gồm tài liệu, thông tin gì thì Hồ sơ sức khỏe điện tử gồm những nội dung đó.

Hiện nay, theo Quyết định số 831/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 11/03/2017 về việc ban hành mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, thì Hồ sơ sức khỏe điện tử bao gồm những nội dung, thông tin quy định tại Quyết định số 831/QĐ-BYT.

Triển khai Hồ sơ sức khỏe điện tử bảo đảm mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe từ lúc sinh ra cho đến lúc mất đi và được thống nhất lưu trữ trong hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia. Vừa qua, Bộ Y tế triển khai Sổ sức khỏe điện tử thống nhất trên toàn quốc phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Hiện nay, ứng dụng mới phục vụ công tác tiêm chủng COVID-19, cho phép người dân đăng ký tiêm và hiển thị chứng nhận tiêm chủng COVID-19. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục mở rộng quản lý các thông tin sức khoẻ của người dân.

 
Duy Kiệt:
Việc nghiên cứu phát triển các công nghệ góp phần phòng chống dịch được Viettel triển khai rất nhanh, kịp thời vào cuộc hỗ trợ ngành y tế vào thời điểm nóng nhất của dịch bệnh. Ông có thể cho biết những ứng dụng này có được Viettel tiếp tục phát triển để sử dụng lâu dài không?
Ông Khổng Văn Đông:
 

Viettel xác định luôn đồng hành cùng chính phủ, ban chỉ đạo, ngành y tế và người dân trong công tác phòng chống dịch vì đó là trách nhiệm xã hội của Viettel. Các ứng dụng nếu còn giá trị còn hỗ trợ được thì Viettel sẽ cố gắng đáp ứng ở mức tối đa.

Để ứng dụng có thể tồn tại lâu dài thì phần nhiều phụ thuộc vào đầu bài của các đơn vị chuyên môn, việc tồn tại lâu dài cũng phụ thuộc vào giá trị ứng dụng tạo ra và sự thông minh của nó trong quá trình tiến hóa.

 
Hải Vinh:
Nếu thông tin các mũi tiêm phòng COVID-19 bị sai thì sửa bằng cách nào?
Ông Nguyễn Trường Nam:
 

Người dân có thể lên cổng thông tin tiêm chủng phán ánh. Cơ sở tiêm chủng sẽ có trách nhiệm kiểm tra và xử lý theo quy định tại công văn 9458/BYT-CNTT của Bộ Y tế.

 
Điệp:
Người dân muốn đăng ký dịch vụ khám chữa bệnh từ xa thì phải làm như thế nào?
Ông Nguyễn Trường Nam:
 

Đăng ký khám chữa bệnh từ xa hiện nay một số bệnh viện cho phép đăng ký trên trang thông tin hoặc ứng dụng riêng của bệnh viện. Bộ Y tế chưa có cổng đăng ký khám.

 
Hiền:
Hiện nay đã triển khai tiêm mũi 3 vắc xin phòng COVID-19, vậy thông tin về mũi 3 đã được cập nhật luôn lên hệ thống thông tin tiêm chủng chưa? Nếu muốn cập nhật thì phải làm như thế nào?
Ông Nguyễn Trường Nam:
 

Theo quy định, các cơ sở tiêm chủng phải thực hiện cập nhật thông tin người tiêm trong vòng 24h. Ngay sau khi cập nhật thì chứng nhận tiêm sẽ được hiển thị trên ứng dụng sổ Sức khỏe điện tử.

 
Hà Thanh:
Đã có công nghệ gì hỗ trợ việc giám sát cách ly tại nhà và theo dõi, hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 tự điều trị tại nhà chưa?
Ông Nguyễn Trường Nam:
 

Bộ Y tế, Bộ Thông tin và truyền thông đang xây dựng ứng dụng quản lý và tư vấn sức khỏe F0 cách ly tại nhà.

 
Vinh Quang:
Như thế nào là đủ điều kiện được cấp Hộ chiếu vắc xin? Có phải ai tiêm đủ hai mũi vắc xin sẽ được cấp Hộ chiếu vắc xin? Việc kê khai, làm thủ tục để được cấp hay xác nhận có Hộ chiếu vắc xin như thế nào?
Ông Nguyễn Trường Nam:
 

Ngày 20/12/2021 BYT đã ban hành QĐ5772 về biểu mẫu vàquy trình cấp Hộ chiếu vắc xin. Theo đó quy trình cấp Hộ chiếu vắc xin gồm 3 bước... Điều kiện để được cấp Hộ chiếu vắc xin là người dân thực hiện tiêm tại các cơ sở tiêm chủng trong nước khai báo thông tin đầy đủ, chính xác, được xác thực trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hộ chiếu vắc xin được cấp cho người đã tiêm đủ liều cơ bản và không phải làm thủ tục gì trừ trường hợp thông tin bị sai. Hiện Bộ Y tế đang phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng chức năng trên phần mềm tiêm chủng đồng thời chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng rà soát thông tin người tiêm chủng để thực hiện cấp Hộ chiếu vắc xin.

 
Ngọc Thắng:
Hồ sơ sức khỏe điện tử chỉ sử dụng khi có dịch bệnh, cập nhật thông tin các mũi tiêm chủng hay có thể dùng lâu dài? Có khác gì sổ y bạ hay hồ sơ sức khỏe bình thường?
Ông Nguyễn Trường Nam:
 

Sổ Sức khỏe điện tử (sổ SKĐT) là một trong ba ứng dụng được triển khai thống nhất trên toàn quốc phục vụ công tác phòng, chống dịch, bên cạnh PC-COVID và VNeID. Sổ Sức khỏe điện tử là ứng dụng quản lý thông tin sức khỏe của cá nhân, theo người dân đến suốt đời do Bộ Y tế quản lý. Hiện nay ứng dụng mới phục vụ công tác tiêm chủng COVID-19 (cho phép người dân đăng ký tiêm và hiển thị chứng nhận tiêm chủng COVID-19). Trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ tiếp tục mở rộng quản lý các thông tin sức khỏe của người dân trên sổ SKĐT.

 
Tuấn Hiệp:
Làm thế nào để người dân có thể tiếp cận và sử dụng các ứng dụng công nghệ phòng chống dịch một cách dễ dàng, thuận tiện?
Ông Khổng Văn Đông:
 

- Thứ nhất phải truyền thông được lợi ích của người dân khi sử dụng công nghệ, công nghệ giúp tạo ra giá trị trong việc quản lý, truy vết và tiếp cận các thông tin một cách chính thống về phòng chống dịch.

- Thứ hai là các ứng dụng hỗ trợ phòng chống dịch phải dễ dùng, tiện ích và không phải khai báo lặp đi lặp lại, chỉ phải thao tác các nội dung bất thường.

- Thứ ba là phải sử dụng cả phương án hành chính của các cấp các ngành để có sự đồng bộ và nhất quán. Vì nếu mọi người cùng dùng thì sẽ dễ dàng phân tích và đưa ra các mô hình dự báo hơn, quá trình truy vết hay quản lý cũng mới đáp ứng yêu cầu nhanh, chính xác và chủ động thích ứng.

 
Tuấn Thành:
Nếu tiêm mũi ba ở nơi khác với hai mũi đầu thì thông tin mũi 3 có được cập nhật đầy đủ lên hệ thống tiêm chủng quốc gia và sổ sức khỏe điện tử của tôi không?
Ông Khổng Văn Đông:
 

Có, các mũi tiêm tiêm ở nhiều nơi khác nhau đều cập nhật được trên hệ thống và lên sổ sức khỏe điện tử.

 
Xuân Hòa:
Đã có công nghệ gì hỗ trợ việc giám sát cách ly tại nhà và theo dõi, hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 tự điều trị tại nhà chưa?
Ông Khổng Văn Đông:
 

Hiện tại nhiều tỉnh đã triển khai việc cách ly tại nhà và hỗ trợ tư vấn F0 tại nhà. Viettel cũng đã đồng hành nhiều tỉnh triển khai có hiệu quả việc này. Đối với cách ly F1 thì người dân có thể sử dụng ứng dụng VHD, đối với tư vấn F0 thì người dân có thể sử dụng Sổ sức khỏe điện tử sau khi được cơ sở y tế khai báo F0.

 
Duy Nam:
Người dân muốn đăng ký dịch vụ khám chữa bệnh từ xa thì phải làm như thế nào?
Ông Khổng Văn Đông:
 

Hiện tại đã có nhiều giải pháp cho khám chữa bệnh từ xa gắn với các cơ sở y tế, người dân có thể đăng ký qua ứng dụng và qua cơ sở y tế. Ví dụ Bệnh viện E đã triển khai việc đặt khám bệnh thông qua Sổ sức khỏe điện tử.

 
Dung Trần:
Nếu thông tin các mũi tiêm phòng COVID-19 bị sai thì sửa bằng cách nào?
Ông Khổng Văn Đông:
 

Khi bị sai thông tin các mũi tiêm, người dân liên hệ với cơ sở tiêm để chỉnh sửa lại thông tin.

 
Thu Thủy:
Hiện nay đã mở cửa dần cho người dân đi lại, trong đó có đường hàng không thì việc truy vết F0, F1 còn được thực hiện hay không? Truy vết bằng công nghệ diện rộng như thế nào?
Ông Khổng Văn Đông:
 

Hoạt động này vẫn được thực hiện từ đầu năm 2020 và hiện nay đã được phân cấp đến các cơ sở y tế nhỏ nhất cùng với quá trình truy vết truyền thống. Các ứng dụng khai báo y tế đều có tính năng checkin giúp cho việc truy vết diện rộng sử dụng công nghệ.

 
Vũ Đảm:
Như thế nào là đủ điều kiện được cấp Hộ chiếu vắc xin? Có phải ai tiêm đủ hai mũi vắc xin sẽ được cấp Hộ chiếu vắc xin? Việc kê khai, làm thủ tục để được cấp hay xác nhận có Hộ chiếu vắc xin như thế nào?
Ông Khổng Văn Đông:
 

Theo văn bản 5772/QĐ-BYT quyết định ban hành biểu mẫu và quy trình cấp vắc xin, tất cả các mũi tiêm (mũi 1, mũi 2) của người dân sau khi được cơ sở tiêm chủng rà soát đều được ký số trên nền tảng tiêm chủng COVID-19 đồng bộ về hệ thống ký số tập trung của Bộ Y tế để cấp chứng nhận hộ chiếu vắc xin theo chuẩn EU.

 
Nguyễn Hoàng:
Có phải người dân nào cũng có hồ sơ sức khỏe điện tử? Nếu không biết dùng điện thoại thông minh thì có cách nào sử dụng sổ sức khỏe điện tử?
Ông Khổng Văn Đông:
 

Về hồ sơ sức khỏe điện tử, sẽ có nhiều phương án cho người dân sử dụng. Người có smartphone có thể sử dụng qua ứng dụng trên mobile, cổng thông tin cho cả bản thân mình và người thân; người có điện thoại không phải smartphone có thể sử dụng callbot (trợ lý ảo) trong việc truy vấn thông tin và quản lý sức khỏe của mình.

 
Mai Linh:
Từ các thành công và hạn chế của việc ứng dụng CNTT trong hỗ trợ phòng chống dịch, ông có thể nêu các bài học kinh nghiệm của chúng ta?
PGS.TS Trần Quý Tường:
 

Qua công tác chỉ đạo triển khai ứng dụng CNTT trong hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 ở nước ta, theo tôi có các bài học kinh nghiệm sau:

1. Ứng dụng công nghệ thông tin được Chính phủ xác định là một trong các mũi tấn công nhằm nhanh chóng kiểm soát dịch COVID-19. Ứng dụng công nghệ thông tin kết hợp hệ thống y tế sẵn có phát huy tốt hiệu quả công tác phòng chống, đẩy lùi dịch COVID-19.

2. Dịch COVID-19 là thảm họa sức khỏe đối với nhân loại nhưng nếu biết phát huy tốt ứng dụng công nghệ thông tin thì đây cũng là cơ hội để tăng tốc chuyển đổi số y tế.

3. Ứng dụng CNTT hỗ trợ xác định vùng nguy cơ dịch COVID-19 và các đối tượng có nguy cơ rất nhanh chóng, kịp thời, tiết kiệm cho nguồn lực y tế làm công tác phát hiện dịch bệnh.

4. Để ứng dụng CNTT hỗ trợ phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả đòi hỏi có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành liên quan để huy động tốt các nguồn lực của xã hội đồng hành, tham gia phòng chống dịch bệnh.

 
Huy Hùng:
Ông có thể hướng dẫn cách đăng ký online tiêm vắc xin COVID-19?
Ông Khổng Văn Đông:
 

Người dân có thể đăng ký tiêm thông qua App sskdt (sổ sức khỏe điện tử) hoặc trên website tiemchungcovid19.gov.vn

 
Hoài Linh:
Hồ sơ sức khỏe điện tử chỉ sử dụng khi có dịch bệnh, cập nhật thông tin các mũi tiêm chủng hay có thể dùng lâu dài? Có khác gì sổ y bạ hay hồ sơ sức khỏe bình thường?
Ông Khổng Văn Đông:
 

Hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ được sử dụng lâu dài trong cả cuôc đời từ khi sinh ra và mất di bao gồm quản lý định danh y tế, sổ khám bệnh, nhóm máu, tiền sử dị ứng, tiêm chủng, lịch sử khám chữa bệnh... tiến tới quản lý các thông tin toàn diện về sức khỏe là bản sao số của mỗi con người.

Ngoài kết nối, sắp tới công nghệ sẽ hỗ trợ người dân để tầm soát, sàng lọc và cảnh báo các bất thường về sức khỏe thông qua dữ liệu này bằng việc kết nối đến Sổ sức khỏe điện tử (ứng dụng cho người dân). Đây là nguồn dữ liệu để người dân có Trợ lý sức khỏe thông minh.


Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang