Hội nghị quán triệt Quy trình phối hợp giữa ngành Y tế, ngành Công an trong việc xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng COVID-19

  • 09/11/2021
Sáng ngày 9/11/2021, tại Bộ Y tế đã diễn ra Hội nghị quán triệt Quy trình phối hợp giữa ngành Y tế, ngành Công an trong việc xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng COVID-19. GS.TS.Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế có lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công an (Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội) và Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Tin học hóa). Lãnh đạo các đơn vị liên quan của Bộ Y tế (Cục Công nghệ thông tin, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Văn phòng Bộ Y tế. Tại điểm cầu trực tuyến có sự tham dự của lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được phân bổ vắc xin và được thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, GS.TS.Trần Văn Thuấn cho biết, nhằm đảm bảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, cần có sự  thống nhất về việc kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng COVID-19 với CSDL Quốc gia về Dân cư phục vụ việc xác minh thông tin công dân trong dữ liệu tiêm chủng COVID-19 giữa Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông. Các đơn vị chịu trách nhiệm cập nhật, xác minh thông tin tiêm chủng của người dân theo Công văn số 8938/BYT-DP ngày 21/10/2021, và Hướng dẫn Quy trình xác thực thông tin người dân trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 theo Công văn số 9438/BYT-CNTT ngày 05/11/2021.

Ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin cho biết, việc triển khai thực hiện kết nối dữ liệu giữa các đơn vị liên quan gồm ba nội dung cơ bản. Thứ nhất là, đối với việc tổ chức tiêm, các cơ sở tiêm chủng chủ động liên hệ với chính quyền UBND cấp xã, phường thuộc địa bàn, qua đó thực hiện phối hợp với lực lượng công an khu vực trong điều tra cơ bản, ban hành biểu mẫu thu thập thông tin đăng ký tiêm đảm bảo danh sách đăng ký tiêm có đủ các thông tin công dân bắt buộc là Họ và tên, Ngày sinh, Giới tính, Số CCCD, đảm bảo trên phiếu tiêm của người đi tiêm có thông tin CCCD hoặc thông tin mã số công dân nếu người đi tiêm không có CCCD và đối với trẻ em. Dữ liệu kết quả tiêm mới phải được cập nhật ngay trong ngày tổ chức buổi tiêm chủng.

Ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin

Thứ hai, bước xác minh đầu tiên do Cơ sở tiêm chủng đối chiếu hồ sơ, bổ sung; liên hệ với người dân đã được tiêm để phối hợp với công an khu vực xác minh, bổ sung thông tin công dân. Trường hợp không liên hệ được người dân, lực lượng công an sẽ hỗ trợ thực hiện điều tra xác minh. Hướng dẫn thực hiện nội dung này đã được Bộ Y tế ban hành theo công văn 9438/BYT-CNTT ngày 5/11/2021.

Thứ ba, công tác xử lý phản ánh, yêu cầu cập nhật kết quả đã tiêm của người dân. Công tác xử lý phản ánh được thực hiện theo nguyên tắc người dân tiêm ở đâu, nơi đó xử lý phản ánh, các cơ sở tiêm chủng phải thực hiện xử lý phản ánh của người dân trong vòng 48 giờ sau khi phản ánh được ghi nhận trên hệ thống. Hướng dẫn thực hiện nội dung này đã được Bộ Y tế ban hành theo công văn 9458/BYT-CNTT ngày 08/11/2021.

Đại diện Bộ Công an cho biết, Bộ Công an sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để triển khai thống nhất xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Bộ Công an phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác điều tra cơ bản, thông tin người dân, mã định danh và căn cước công dân. Đối với người chưa có căn cước công dân thì cung cấp mã định danh, đảm bảo phục vụ công tác phòng, chống dịch và việc đi lại của người dân.

Đại diện Bộ Công an

Cục Tin học hóa – Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ sở tiêm lập kế hoạch, quy trình xác minh thông tin để người dân tiêm có căn cước công dân hoặc mã định danh. Các cơ sở tiêm sử dụng nền tảng tiêm và cập nhật dữ liệu trong ngày. Người dân có thể kiểm tra thông tin tiêm của mình và có thể chỉnh sửa nếu có sai sót, hoặc người dân có thể lên cổng thông tin tiêm chủng để đối chiếu, chỉnh sửa lại chính xác.

Tại các điểm cầu trực tuyến, đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã hồi cứu 90% thông tin tiêm chủng và hướng dẫn các đơn vị rà soát thông tin tiêm.

Bệnh viện E đã tiêm 176.000 mũi và đã đưa thông tin lên Sổ sức khỏe điện tử, đã có thông tin cập nhật cho người dân. Bệnh viện đang triển khai các Công văn của Bộ Y tế và không có vướng mắc.

Đối với Bệnh viện Chợ Rẫy, vì tiêm khi chưa có phần mềm nên không lấy thông tin căn cước công dân người tiêm, do dó gặp khó khăn khi cập nhật lại dữ liệu tiêm. Tiêm chủng trẻ em cũng gặp khó khăn vì chưa có căn cước công dân nên Bệnh viện cũng không có dữ liệu, phải hồi cứu thông tin kết hợp chống dịch nên rất vất vả cho cán bộ nhân viên làm việc.

Bên cạnh đó còn có ý kiến đóng góp của đại diện các đơn vị Bệnh viện Nhi Trung ương, Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bệnh viện Tuệ Tĩnh…

Trên cơ sở thảo luận, ý kiến của các đơn vị, Phó Cục trưởng Nguyễn Trường Nam đề nghị:

1. Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội- Bộ Công an phối hợp cung cấp mã định danh, các cơ sở y tế gửi danh sách để công an xác minh. Các đơn vị trong quá trình thực hiên gặp vướng mắc, khó khăn gửi thông tin về Cục Công nghệ thông tin để phối hợp hỗ trợ, xử lý. Các cơ sở tiêm chủ động gửi danh sách cho công an khu vực, sau đó công an gửi danh sách cho bệnh viện để cập nhật lên phần mềm trước khi tiêm.

2. Các đơn vị tiếp tục thực hiện Hướng dẫn Quy trình xác thực thông tin người dân trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 theo Công văn số 9438/BYT-CNTT ngày 05/11/2021 của Bộ Y tế. Công văn số 8938/BYT-DP ngày 21/10/2021 về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin COVID-19. Công văn 9458/BYT-CNTT ngày 08/11/2021 về việc hướng dẫn Quy trình xử lý phản ánh thông tin tiêm chủng COVID-19.

3. Đề nghị Giám đốc các viện, bệnh viện chịu trách nhiệm về việc nhập dữ liệu kết quả đã tiêm trên Nền tảng Quản lý Tiêm chủng Covid-19, bao gồm các thông tin công dân đã được xác minh, đúng tiến độ ngày 11/11/2021.

4. Đối với kế hoạch tiêm mới, đề nghị các cơ sở tiêm chủng viện, bệnh viện nghiêm túc thực hiện việc sử dụng Nền tảng, lập kế hoạch tiêm gồm đầy đủ thông tin công dân của người được tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc nhập dữ liệu tiêm mới trên Nền tảng trong ngày tổ chức tiêm chủng.

Tập trung việc tiêm trả mũi 2 gắn liền với công tác xác minh thông tin công dân của dữ liệu kết quả tiêm mũi 1, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trên địa bàn trong việc lập kế hoạch tiêm cho trẻ em 12-17 tuổi.

Ban biên tập Trang TTĐT


Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang