Chuyển đổi số trong ứng dụng công nghệ xét nghiệm và trả kết quả trực tuyến cho đại biểu Quốc hội

  • 07/11/2021
Nhằm đảm bảo tốt nhất công tác y tế và phòng chống dịch Covid-19 phục vụ Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, trong 2 ngày 6 - 7.11, Văn phòng Quốc hội tiếp tục thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho các đại biểu Quốc hội và các đại biểu tham gia phục vụ Kỳ họp thứ Hai. Lần xét nghiệm này được thực hiện với sự tham gia của nền tảng công nghệ mới, có tính tự động và kết nối cao do Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế phát triển.

 

Nền tảng "Việt Nam khoẻ mạnh" – Giải pháp xét nghiệm bằng công nghệ được triển khai tại toà nhà Quốc hội

Với giải pháp này, các đại biểu hoàn toàn chủ động trong việc đăng ký, thực hiện xét nghiệm, nhận kết quả, phù hợp với công việc, lịch trình làm việc của mình. Đặc biệt, với hệ thống dữ liệu được cập nhật đồng bộ, theo thời gian thực, việc kiểm soát kết quả xét nghiệm của các cơ quan chức năng được đảm bảo chính xác, thuận tiện.

Các đại biểu chỉ cần truy cập vào website https://vnkm.yte.gov.vn khai báo y tế, đăng ký xét nghiệm, chọn địa điểm, thời gian xét nghiệm phù hợp. Kết quả xét nghiệm được hệ thống cập nhật ngay trên website "Việt Nam khoẻ mạnh", qua tin nhắn, email và được kết nối với cơ sở dữ liệu xét nghiệm của Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông để hiển thị trên ứng dụng PC-Covid.

Trong những lần xét nghiệm trước, có khoảng hơn 3.000 đại biểu Quốc hội và lực lượng hỗ trợ Kỳ họp đã thực hiện quy trình xét nghiệm tầm soát Covid-19 lần 2 dựa trên nền tảng công nghệ. Việc nhận kết quả xét nghiệm thông qua "Việt Nam khoẻ mạnh" được ghi nhận là trải nghiệm mới, thuận tiện.

Đánh giá về việc đại biểu Quốc hội triển khai xét nghiệm Covid-19 trên ứng dụng công nghệ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ cho rằng, các đại biểu Quốc hội nhận thức rất rõ vai trò của ứng dụng công nghệ vào phòng chống dịch và phát triển kinh tế nên phải đi trước, đi đầu, tích cực trong ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và tạo cơ chế hành lang pháp lí cho việc ứng dụng công nghệ. Ông Tạ Văn Hạ nhấn mạnh: “Đại dịch là thách thức nhưng cũng mở ra cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin. Việt Nam đang thừa dư địa để đẩy mạnh chuyển đối số vì chúng ta sở hữu nguồn lực là các doanh nghiệp công nghệ có nền tảng, có đội ngũ chuyên gia giỏi nên chúng ta cần nắm bắt cơ hội để đưa công nghệ vào phục vụ con người”.

Chương trình xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho đại biểu Quốc hội và lực lượng hỗ trợ được thực hiện 5 vòng, kể từ ngày 13.10 - 12.11

Còn theo Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang Ma Thị Thúy: Ngay trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhất thì công nghệ số đã khẳng định sự cần thiết, do đó, việc ứng dụng nền tảng công nghệ xét nghiệm và trả kết quả trực tuyến cho đại biểu Quốc hội là giải pháp hữu ích, mang lại nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hiện nay, nền tảng lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm điện tử đã được triển khai đến tất cả các đại biểu và các thành viên phục vụ đoàn. 

Kết quả xét nghiệm được trả về trên hệ thống "Việt Nam khoẻ mạnh", thuận tiện đối với các đại biểu Quốc hội

 Chương trình xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho đại biểu Quốc hội và lực lượng hỗ trợ được các đơn vị y tế thực hiện 5 vòng, kể từ ngày 13.10 đến ngày 12.11. Việc ứng dụng giải pháp công nghệ vào quá trình xét nghiệm là ví dụ rõ nét, đánh dấu nỗ lực đẩy mạnh chuyến đổi số trong hoạt động của Văn phòng Quốc hội, hướng đến mục tiêu xây dựng Quốc hội điện tử.

Theo daibieunhandan.vn


Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang