Đoàn công tác Cục Công nghệ thông tin- Bộ Y tế làm việc với tỉnh Phú Thọ về nội dung chuyển đổi số ngành Y tế

  • 02/11/2021
Sáng ngày 31/10, Đoàn công tác Cục Công nghệ thông tin- Bộ Y tế do PGS.TS. Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế về nội dung chuyển đổi số ngành Y tế. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin, Trưởng, Phó các phòng, Trung tâm thuộc Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế.

Tiếp và làm việc với Đoàn có TTƯT. TS. Nguyễn Huy Ngọc – TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế; Ban Giám đốc, Trưởng các phòng thuộc Sở Y tế; các đồng chí lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại buổi làm việc, Sở Y tế đã báo cáo công tác triển khai thực hiện chuyển đổi số ngành Y tế tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, được sự quan tâm, ủng hộ của Bộ Y tế, UBND tỉnh, sự quyết tâm của Ban Giám đốc Sở Y tế, sự đồng lòng của các đơn vị trực thuộc, ngành Y tế tỉnh đã từng bước làm chủ, ứng dụng công nghệ thông tin trong tổng thế các hoạt động của ngành, mang lại những kết quả thiết thực trong chẩn đoán và điều trị, đồng thời tăng cường công tác điều hành, quản lý của các cơ sở y tế. Hiện nay, 100% cơ sở y tế triển khai phần mền Quản lý bệnh viện HIS, Hệ thống thông tin xét nghiệm (phần mềm LIS) và Hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh PACS. Riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã thay thế việc in phim truyền thống sang in lưu ảnh trên đĩa. Sở Y tế đã hợp tác với Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn – Tập đoàn VINGROUP triển khai xây dựng và ứng dụng trí tuệ nhân tạo Vindr trong chẩn đoán hình ảnh y tế tại 5 bệnh viện hạng I. Triển khai phần mềm kết nối liên thông các cơ sở bán lẻ thuốc với phần mềm Quản lý Dược Quốc gia tại 100% cơ sở bán lẻ thuốc. Sở Y tế đã khẩn trương triển khai phần mềm Hồ sơ sức khỏe (HSSK) giúp đảm bảo mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe điện tử suốt đời; đăng ký khám, đặt lịch khám qua nền tảng điện thoại di động, thanh toán không dùng tiền mặt. Về triển khai Bệnh án điên tử, đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba đã hoàn thiện triển khai bệnh án điên tử và được công bố trên trang thông tin điện tử của Cục CNTT. Đồng thời, ngành Y tế cũng đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, Hệ thống TeleHealth hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa, hệ thống phần mềm quản lý y tế tuyến xã… tại tất cả các cơ sở y tế của tỉnh Phú Thọ. Nhờ đẩy mạnh triển khai ứng dụng tổng thể công nghệ thông tin trong các hoat động của ngành, đến nay, 95% người dân trên địa bàn tỉnh được lập HSSK và HSSK điện tử được làm giầu thường xuyên; gần 2 triệu đơn thuốc đã được liên thông kết nối với phần mềm kê đơn thuốc điện tử, giúp kiểm soát chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng và giá bán của thuốc… Tuy nhiên, việc triển khai vẫn còn một số hạn chế do nguồn lực đầu tư ứng dụng CNTT còn hạn chế và chủ yếu từ nguồn phát triển sự nghiệp của đơn vị, trong khi chi phí cho CNTT chưa được tính vào giá dịch vụ y tế.

PGS.TS. Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin phát biểu tại buổi làm việc

Trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được ban hành theo Quyết định số 1480/QĐ-BYT ngày 22/4/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết số 17/NQ ngày 07/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử, giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025. Trong đó, tăng dần hồ sơ giải quyết trực tuyến đối với các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực y tế; duy trì, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kết nối lien thông vào phần mềm Quản lý Dược Quốc gia đối với 100% cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn tỉnh; tập trung hoàn chỉnh hạ tầng Trung tâm dữ liệu tập trung, thực hiện việc khai thác, sử dụng hiệu quả, an toàn; đẩy mạnh thực hiện thanh toán điện tử không dùng tiến mặt trong bệnh viện; triển khai đồng bộ các phần mềm ứng dụng tại tuyến cơ sở. Các cơ sở y tế tiếp tục nâng cấp các phần mềm HIS, LIS, PACS và triển khai bệnh án điện tử tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh tiến tới đủ điều kiện bỏ bệnh án giấy; đến năm 2025, 100% các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh/huyện ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ khám, chữa bệnh trong một số chuyên ngành.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Trần Quý Tường – Cục trưởng Công nghệ thông tin - Bộ Y tế đánh giá cao kết quả đạt được trong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số y tế hiện nay của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, đặc biệt về nội dung triển khai Hồ sơ sức khỏe điện tử và ghi nhận nỗ lực của lãnh đạo Sở Y tế khi mạnh dạn ứng dụng CNTT trong chỉ đạo, điều hành, giám sát hoạt động ngành. Qua đó, công tác phòng bệnh, khám, chữa bệnh và các hoạt động khác của ngành y tế được thực hiện tốt hơn, chất lượng hơn, người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Đồng chí mong muốn Sở Y tế tiếp tục tập trung chỉ đạo và thực hiện các nội dung theo Quyết định số 5316/QĐ-BYT ngày 22/12/2020 của Bộ Y tế về việc Phê duyệt chương trình chuyển đổi số y tế đến năm 2025 định hướng đến năm 2030. Trong đó tập trung triển khai xây dựng nền Y tế thông minh với 3 trụ cột là bệnh viện thông minh, chăm sóc sức khoẻ dự phòng thông minh, quản trị hệ thống thông minh.

TTƯT.TS. Nguyễn Huy Ngọc – TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, TTƯT.TS. Nguyễn Huy Ngọc – TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế trân trọng cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ của Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế trong thời gian qua và mong muốn Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ ngành Y tế tỉnh Phú Thọ thực hiện thành công chương trình chuyển đổi số y tế đến năm 2025 định hướng đến năm 2030./.

Đỗ Hằng - Thanh Hải


Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang