Robot Vibot vào bệnh viện dã chiến phát cơm, đưa thuốc cho bệnh nhân mắc COVID-19

  • 31/08/2021
Những chú robot Vibot đã hỗ trợ lực lượng tuyến đầu trong các khu cách ly, bệnh viện dã chiến như đưa cơm, đưa thuốc, khử khuẩn, giúp các bác sĩ quan sát, hỏi thăm người bệnh COVID-19 qua màn hình, vận chuyển rác thải ra ngoài…

Sau quá trình triển khai robot hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang, nhóm cán bộ, nghiên cứu phát triển robot của Học viện Kỹ thuật Quân sự đã triển khai robot vận chuyển y tế Vibot vào TP Hồ Chí Minh hỗ trợ công tác chống dịch COVID-19.

Đều đặn mỗi ngày, vào các khung giờ cố định từ 7 giờ - 8 giờ, trưa từ 11 giờ đến 12 giờ 30 phút và chiều 4 giờ 30 phút đến 6 giờ, những chú Robot sẽ đi tới từng phòng mời bệnh nhân mắc COVID-19 ra nhận đồ ăn. Sau khi bệnh nhân đã nhận xong đồ ăn, robot Vibot sẽ nói: "Xin cảm ơn" và "Tạm biệt".

Theo đó, robot Vibot đã được đưa vào sử dụng tại bệnh viện d‌ã chi‌ến số 7 do bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) phụ trách. bệnh viện d‌ã chi‌ến số 7 gồm 16 tầng, có thể tiếp nhận, điều trị 1.200 bệnh nhân mắc COVID-19.

Đại tá Trần Minh Vỹ, Trưởng Đại diện phía Nam Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết: “Tại tâm dịch Bắc Giang, robot Vibot-2 giúp vận chuyển đồ ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm cho bệnh nhân COVID-19 cũng như giúp nhân viên y tế theo dõi và giao tiếp từ xa với bệnh nhân. Sau khi đưa Vibot vào TP Hồ Chí Minh, tổ công tác của Học viện Kỹ thuật Quân sự đã thiết lập cơ sở hạ tầng để robot hoạt động và bắt đầu vận hành hệ thống robot hỗ trợ quá trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19”.

Theo Đại tá Trần Minh Vỹ, nhóm nghiên cứu đã thiết kế các giải pháp kỹ thuật đáp ứng nhiều phương án khác nhau, đảm bảo robot tự động và sẵn sàng phục vụ bệnh nhân COVID-19 trong khu vực điều trị. Những chú robot sẽ hoạt động bền bỉ, hỗ trợ lực nhân viên y tế trong các bệnh viện d‌ã chi‌ến. Khi Vibot-2 vận hành, lượng công việc của các nhân viên tại khu vực chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 cũng giảm đi rất nhiều.

Đặc biệt, nhờ chức năng thăm khám từ xa sẽ giúp các nhân viên y tế giảm thiểu thời gian tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và giảm được nguy cơ lây nhiễm chéo.

Từ tháng 4/2020, robot thế hệ thứ nhất Vibot-1 được nhóm nghiên cứu của Học viện Kỹ thuật Quân sự nghiên cứu sáng chế. Sau một thời gian cải tiến, robot thế hệ thứ hai, Vibot-2 đã ra đời và hoạt động trong nhiều môi trường.

Tháng 5/2021, robot đã bắt đầu hoạt động hỗ trợ các bác sĩ ở cơ sở số 2 bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Sau đó, từ tháng 6/2021, hai chú robot Vibot đã vào tâm dịch Bắc Giang để hỗ trợ các bác sĩ tuyến đầu trong chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Theo xaluan.com


Tin khác

  • Lượt truy cập: 10624305
  • Đang xem: 22640
Chung nhan Tin Nhiem Mang