Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế ký kết ghi nhớ hợp tác và tiếp nhận 2 phần mềm chuyển đổi số hiện đại để chống dịch COVID-19

  • 16/08/2021
Ngày 15/8/2021, tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin (CNTT) - Bộ Y tế cùng Tập đoàn SOVICO đã tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2021-2025 và bàn giao phần mềm Tổng hợp, phân tích và báo cáo tình hình dịch bệnh COVID-19 và Phần mềm Quản lý thu mẫu xét nghiệm COVID-19 ở cộng đồng.

Video về dự án Việt Nam khỏe mạnh

Vì tình hình dịch bệnh phức tạp, nên buổi Lễ ký kết và bàn giao phần mềm được tổ chức trực tuyến giữa SOVICO ở TP. Hồ Chí Minh và Cục CNTT ở Hà Nội, có kết nối với đầu cầu lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và đầu cầu Đoàn công tác của Cục CNTT ở Đồng Tháp.

Tham dự buổi Lễ ký bản ghi nhớ hợp tác và bàn giao phần mềm tại đầu cầu Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có Đại diện Lãnh đạo Cục CNTT, Lãnh đạo Tập đoàn SOVICO và một số đại biểu.

PGS. TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ ký kết và tiếp nhận phần mềm, PGS.TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đã cho biết 10 thành tựu ứng dụng, phát triển CNTT y tế trong thời gian qua. Như Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết nối liên thông giữa 63 Sở Y tế, 63 cơ quan Bảo hiểm xã hội, 1.356 bệnh viện các tuyến, 704 cơ quan Bảo hiểm xã hội quận/huyện, 710 trung tâm y tế cơ quan xí nghiệp và 11.105 Trạm y tế xã, phường trên cả nước. Như vậy, đã có khoảng 99,5% cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ứng dụng CNTT trong bệnh viện có bước phát triển đột phá, 100% các bệnh viện có phần mềm quản lý thông tin bệnh viện (HIS), một số bệnh viện đã triển khai thành công bệnh án điện tử, không sử dụng bệnh án giấy và thanh toán không không dung tiền mặt, bệnh viện thông minh. Ngày 25/09/2020, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ khánh thành nền tảng y tế từ xa kết nối 1.000 bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở y tế tuyến dưới. Bộ Y tế là một trong những Bộ, ngành tiên phong trong cải cách hành chính: 100% các thủ tục hành chính được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 từ tháng 6 năm 2020, về đích trước nhiệm vụ Chính phủ giao 5 năm.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ở trên thế giới và Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành, địa phương nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, nguồn lực hạn chế, đã triển khai khẩn trương, kịp thời, đồng bộ các giải pháp công nghệ thông tin trong phòng chống, dịch bệnh COVID-19; Huy động được hơn 20 doanh nghiệp công nghệ tham gia (VNPT, Viettel, SOVICO, FPT, DTT, BKAV, …) với hàng nghìn kỹ sư công nghệ thông tin phát triển hơn 20 ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

PGS.TS. Trần Quý Tường, khẳng định “Với ý tưởng hay, phù hợp sự phát triển của thời đại, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn, chúng ta tin rằng với sự hợp tác này sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển CNTT Y tế và chuyển đổi số ngành y tế nước ta.

Để thúc đẩy sự hợp tác giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp, Cục CNTT, Bộ Y tế và Tập đoàn SOVICO, một tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam đã thống nhất ký kết Bản ghi nhớ hợp tác cùng nhau để phát huy thế mạnh của mỗi bên trong nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam nói chung và đặc biệt trong phòng chống dịch COVID-19 nói riêng, bao gồm những nội dung chính như sau:

1. Xây dựng, phát triển các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin – chuyển đổi số phục vụ công tác xét nghiệm, tiêm chủng, khám - chữa bệnh và hoạt động y tế khác.

2. Phát triển hạ tầng kỹ thuật, các hệ thống nền tảng và xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung và hệ thống điều hành giám sát thông tin y tế.

3. Hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu, phát triển về y tế điện tử và chuyển đổi số y tế.

Tại buổi lễ, hai bên cũng đã giới thiệu ứng dụng hệ thống Việt Nam Khỏe Mạnh tại địa chỉ www.vietnamkhoemanh.vn. Đây là dự án được triển khai khẩn trương nhằm tập trung các giải pháp quản lý toàn diện từ khai báo y tế, đăng ký xuất nhập cảnh, thị thực, quản lý cách ly, truy vết, xét nghiệm, vacxin, khai báo tại các điểm đến, khai báo di chuyển... để tham gia hỗ trợ phòng chống dịch bệnh.

Hệ thống xây dựng trên cơ sở nghiên cứu từ các hệ thống tiên tiến đã được các quốc gia phát triển thành công, đặc biệt, nhận được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia đã triển khai ứng dụng Trace Together cho người dân và chính phủ Singapore.

Việt Nam khỏe mạnh là sản phẩm được phát triển trên cơ sở phối hợp của Cục CNTT – Bộ Y tế ; Bộ Thông tin và Truyền thông và đội ngũ công nghệ thông tin từ Galaxy One, Vietjet, HDBank. Qua thực tế triển khai thí điểm, phân hệ Xét nghiệm giúp giảm ít nhất 50% nhân lực y tế và hỗ trợ báo cáo thống kê trực tuyến cho các cơ quan phòng chống dịch. Phần mềm báo cáo thống kê đã triển khai đầu tiên tại Bắc Ninh và nay đã ứng dụng, phát huy hiệu quả  gần 20 tỉnh, thành phố. Với giao diện trực quan, chỉ qua các bước thao tác đơn giản, thuận tiện, website đã góp phần hỗ trợ cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước đóng góp dễ dàng cho Quỹ vắc xin và nhận ngay Chứng nhận đóng góp qua tin nhắn, thư điện tử ngay sau khi hoàn thành.

Phát biểu tại buổi Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác, TS. Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị SOVICO cho biết: “Tập đoàn SOVICO đã phối hợp với Cục CNTT, Bộ Y tế xây dựng ứng dụng phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo về tình hình dịch bệnh COVID-19. Phần mềm này đã được triển khai thành công ở gần 20 tỉnh, thành phố, được Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các địa phương đón nhận và đánh giá rất phần mềm hữu ích cho công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch bệnh. Cục kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị kết nối với cổng điều hành của Thủ tướng Chính phủ.

Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế và Tập đoàn Sovico ký kết bản ghi nhớ hợp tác về nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin y tế và tiếp nhận phần mềm 

Cục CNTT và Tập Đoàn SOVICO sẽ cam kết thực hiện có hiệu quả Bản ghi nhớ này. Các nội dung hợp tác sẽ được các bên tiếp tục đề xuất và thảo luận, thống nhất thành các dự án cụ thể nhằm triển khai Bản ghi nhớ này. Hai bên sẽ thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin cho nhau đầy đủ, kịp thời về các vấn đề mà hai bên có khả năng hợp tác hoặc có mong muốn tìm đối tác hợp tác để nghiên cứu xem xét lựa chọn khả năng tham gia theo yêu cầu và nguyên tắc hợp tác phù hợp với quy định của pháp luật”.

Ban biên tập TTTĐT Cục CNTT


Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang