Chiến thắng COVID-19 như cách mà “bác sĩ Nhiệt đới” đã cứu sống hàng nghìn bệnh nhân

  • 06/05/2021
Suckhoedoisong.vn - Khắp mạng xã hội tối 5/5 lan truyền mạnh mẽ thông điệp “Đồng hành cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chiến thắng COVID-19”. Hàng nghìn facebooker đã thay khung ảnh đại diện, truyền cảm hứng lan toả sự đồng lòng quyết tâm cùng bệnh viện tuyến đầu chống dịch vượt qua giai đoạn khó khăn: Vừa cách ly toàn bộ bệnh viện vừa đảm bảo điều trị cho các ca dương tính SARS-CoV-2.

Những chiến binh dũng cảm

“Hãy vượt qua thời khắc khó khăn này nhé, các “chiến binh” tuyến đầu dũng cảm!” – Nhà báo Thanh Hằng đã chia sẻ như vậy trên trang cá nhân.

Là một người gắn bó lâu năm với ngành y tế, nữ nhà báo chia sẻ rằng: Khi Việt Nam bắt đầu đối mặt với dịch COVID-19 vào hồi tháng 1/2020, BV Bệnh nhiệt đới TW đã lập tức trở thành tuyến đầu chống dịch. Các y bác sĩ ở đây phải cách ly với gia đình, người thân từ rất sớm, khi cộng đồng còn chưa kịp làm quen với 2 chữ “cách ly” như bây giờ, thậm chí, nhiều người không có Tết.

Khi dịch đã tạm lắng với mọi người thì tất cả các y, bác sĩ vẫn trong tình huống có dịch. Vì họ vẫn phải điều trị rất nhiều bệnh nhân COVID-19, nhiều ca bệnh nặng tưởng chừng không qua khỏi nhưng rồi, họ đã chiến thắng. Những bệnh nhân nặng nhất, cả trong nước và nước ngoài, đều khỏi bệnh. Chưa một ca COVID-19 nào tử vong ở BV này, đủ thấy tâm và tầm của các lương y ở đây.

Nhưng, họ chưa kịp thở phào thì đợt dịch ở Đà Nẵng lại ập đến. Những thầy thuốc giỏi nhất của BV Bệnh Nhiệt đới TW lại lên đường, có mặt sớm nhất ở vùng dịch và về muộn nhất, góp phần quan trọng để Đà Nẵng thắng dịch chỉ trong một tháng.

"Tổng hành dinh" BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) nhìn từ trên cao. Ảnh: Trung Nguyên. 

Ekip các y bác sĩ thực hiện rút ECMO cho BN19 khi sức khỏe BN có nhiều khả quan. Đây là bệnh nhân rất nặng, nhiều lần ngừng tim trong đêm đã được cứu sống ngoạn mục.

Các y bác sĩ chung vui với niềm vui ngày ra viện của cặp vợ chồng người Anh mắc COVID-19.

Rồi đợt dịch thứ 3 bùng phát ở Hải Dương, chuyên gia hàng đầu của BV Bệnh Nhiệt đới TW là một trong những người đầu tiên có mặt nơi xứ Đông này. Họ đã có vai trò quan trọng để đưa Hải Dương vượt qua dịch bệnh. Rồi họ cũng trở về sau cùng, lặng lẽ cách ly 14 ngày trước lúc về với gia đình, người thân, khi mà cộng đồng đã trở lại với cuộc sống bình thường khá lâu.

“Các chiến sĩ áo trắng của BV Bệnh Nhiệt đới TW luôn là những người “đi trước - về sau” trong mọi đợt dịch ập vào Việt Nam. Họ thực sự là những “lá chắn” dịch bệnh cho cộng đồng. Môi trường của một BV tuyến đầu về truyền nhiễm khó tránh khỏi nguy nan. Và giờ đây, BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 đã ở trong tình trạng cách ly y tế toàn bộ nhưng với những gì họ đã làm được, đã cống hiến cho cộng đồng trong suốt những đợt dịch, chắc chắn họ sẽ vượt qua thử thách này một cách vững vàng.

Cộng đồng luôn bên các anh chị - những thầy thuốc của BV Bệnh Nhiệt đới TW, những người đã luôn hy sinh thầm lặng để cống hiến cho cộng đồng và tin rằng các chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch sẽ xứng đáng với sự tin yêu của mọi người!” – Nhà báo Thanh Hằng chia sẻ.

Chị Trà My (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thay khung ảnh đại diện facebook với chia sẻ: "Vững vàng nhé các thầy thuốc BV Bệnh Nhiệt đới TW".

Bình an sẽ đến nơi này….

Cách ly, theo dõi và điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 nói riêng và các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nói chung là công việc vô cùng khó khăn, vất vả, không những thế lại phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.

Trong suốt hơn một năm qua, các bác sĩ và nhân viên y tế ở BV Bệnh Nhiệt đới TW đã căng mình làm việc trong môi trường dễ lây nhiễm để giữ vững thành trì của tuyến đầu chống lại đại dịch lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử nhân loại. Trong đó, có một số bệnh nhân nặng, tiên lượng rất xấu nhưng các bác sĩ ở đây là chiến thắng tử thần, đưa họ trở về với cuộc sống.

Bên cạnh đó, BV Bệnh Nhiệt đới TW còn thực hiện sứ mệnh cao cả và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chuyến bay đặc biệt đón hơn 100 công dân và người mắc COVID-19 từ vùng Guinea xích đạo về nước cách ly, điều trị.

Một facebooker tâm sự rằng: "Hôm qua khi nghe tin BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 cách ly toàn bộ từ ngày 5/5/2021 đến ngày 19/5/2021 và phát hiện thêm 14 ca mắc COVID-19, tôi cảm thấy rất nghẹn ngào, thực sự thương các bác sĩ của chúng ta vô cùng. Họ đã giúp hồi sinh sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân COVID-19 và lúc này rất nhiều trong số họ lại trở thành bệnh nhân COVID-19, đánh dấu lên bản đồ mã số bệnh nhân COVID-19 ở nước ta.

Tri ân những chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch, trong giai đoạn khó khăn này, chúng ta hãy luôn sát cánh và tin tưởng rằng các y bác sĩ nơi đây sẽ sớm đẩy lùi COVID-19 để tiếp tục sứ mệnh chữa bệnh, cứu người".

BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 hiện đang trong trạng thái cách ly y tế để phòng chống dịch COVID-19. Hiện có khoảng 827 người gồm cả bác sĩ, nhân viên y tế, người phục vụ trong viện, bệnh nhân, người nhà, trong đó có 101 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Tính đến sáng ngày 6/5, BV Bệnh Nhiệt đới TW có sở 2 đã ghi nhận 22 ca mắc COVID-19 và rất có thể dự đoán trong thời gian tới số bệnh nhân liên quan đến BV còn gia tăng. Chị Hoa Mai (Hà Nội) gửi gắm chất chứa tâm sự: “Mong các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới TW bền tâm vững chí vượt qua sóng gió như cách các anh chị đã cứu hàng nghìn bệnh nhân COVID-19, cách các anh chị lao vào tâm dịch và chiến đấu như những chiến binh suốt thời gian qua!

Chị Hoa Mai cũng không quên nhắc nhở cộng đồng hãy tuân thủ hướng dẫn phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế: “Làn sóng COVID-19 lần này phức tạp quá! Chúng ta chỉ an toàn khi tất cả đều an toàn! Hãy luôn nhớ thực hiện 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế. Và đừng từ chối cơ hội nếu được tiêm vắc xin!”.

Trong hơn một ngày qua, cộng đồng mạng đã gửi đến các chiến sĩ áo trắng BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhiều lời động viên, khích lệ tinh thần tiếp thêm cho họ sức mạnh để vượt qua đại dịch:
- Cố lên nhé những chiến sĩ NHTD!
- Nhân dân luôn ở bên yêu quý và đồng hành cùng các thầy thuốc, những con người quả cảm!
- Chúc các đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe!!! Mọi người vững vàng nhé!
- Chúc các bác sĩ an toàn - bình tĩnh - chiến thắng dịch COVID-19.
- Vất vả thật nhiều nhưng hãy bản lĩnh vượt qua tất cả nhé các đồng nghiệp.
- Khó khăn nào cũng vượt qua, dịch bệnh nào cũng chiến thắng!
- Chắc chắn là chiến thắng rồi!!!...

 


Tin khác

  • Lượt truy cập: 6631268
  • Đang xem: 1662