Bảo hiểm xã hội Việt Nam đồng hành cùng ngành Y tế trong tiến trình chuyển đổi số

  • 31/12/2020
BHXH Việt Nam đã nỗ lực triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, đặc biệt là tận dụng triệt để sức mạnh lan toả của số hoá và công nghệ thông tin.

ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị Chuyển đổi số Y tế quốc gia

Tại hội nghị “Chuyển đổi số y tế quốc gia năm 2020”, ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, Ngày 18/2/2015, BHXH Việt Nam tổ chức khai trương Cổng thông tin điện tử ngành BHXH Việt Nam và bắt đầu triển khai giao dịch điện tử với tổ chức khi thực hiện một số thủ tục hành chính liên quan đến công tác thu nộp BHXH, BHYT, BHTN. Năm 2019 đã tích hợp, liên thông các phần mềm nghiệp vụ. Tháng 12/2020 BHXH đã chính thức hoàn thành việc cung cấp 100% các dịch vụ công mức độ 4 cho tất cả các TTHC của mình. Với mục tiêu đã được đặt ra ngay từ thời điểm ban đầu xây dựng hệ thống, BHXH Việt Nam đã hướng tới hoàn thiện hệ sinh thái 4.0 phục vụ người dân và doanh nghiệp của mình với các dịch vụ như: Tin nhắn (SMS); Thanh toán trực tuyến; Hệ thống Chatbot hỗ trợ khách hàng; Thiết lập các Fanpage truyền thông và tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân trên mạng xã hội và mới đây, ngày 16/11/2020, BHXH Việt Nam đã công bố ứng dụng “VssID-Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động. Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp về ứng dụng CNTT, 03 năm liên tiếp (2017, 2018, 2019), Bộ Thông tin & Truyền thông đã đánh giá BHXH Việt Nam là cơ quan Chính phủ triển khai hiệu quả ứng dụng CNTT, dịch vụ công trực tuyến và đứng vững ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng ICT Index

Ông Mạnh nhấn mạnh, trong lĩnh vực khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) , để nâng cao hiệu quả công tác quản lý khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính, công tác giám định và thanh toán BHYT, bảo đảm quyền lợi của nhân dân tham gia BHYT cũng như hạn chế việc lợi dụng, trục lợi quỹ BHYT, được sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, BHXH Việt Nam đã xây dựng và vận hành chính thức Hệ thống thông tin giám định BHYT từ tháng 7/2016. Tại lễ khai trương Hệ thống thông tin giám định BHYT, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đánh giá “đây là thời điểm không chỉ mang ý nghĩa lịch sử với BHYT mà cả với ngành CNTT. Lần đầu tiên có một dịch vụ ứng dụng CNTT kết nối toàn bộ hệ thống BHYT, dữ liệu về BHYT từ tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh, khởi đầu cho việc hiện thực hóa công tác giám định điện tử chi phí khám, chữa bệnh BHYT, mang lại lợi ích vô cùng thiết thực”.

Sau khi vận hành, Hệ thống thông tin giám định BHYT kết nối, liên thông dữ liệu giữa cơ quan BHXH Việt Nam với gần 13 ngàn cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT trên toàn quốc, đến nay đã tiếp nhận hơn 666,29 triệu hồ sơ đề nghị thanh toán BHYT với hơn 9,2 tỷ bản ghi dữ liệu.

Việc triển khai Hệ thống giúp cơ sở KCB quản lý, khai thác thông tin, lịch sử KCB của người bệnh, tra cứu thẻ BHYT và quản lý thông tuyến trên phạm vi toàn quốc, đồng thời đã số hóa, tạo lập được cơ sở dữ liệu về nhân viên y tế, danh mục thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế tại các cơ sở KCB BHYT. Trong công tác KCB đã giúp thay đổi quy trình quản lý KCB, tiết giảm thủ tục hành chính, thời gian chờ đợi của người bệnh. Từ ngày 25/11/2020 Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã thống nhất thí điểm sử dụng thông tin thẻ BHYT trên ứng dụng BHXH số (VssID) theo đó người tham gia BHYT tại 10 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của đợt bão lũ vừa qua có thể sử dụng thông tin thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi KCB BHYT thay cho thẻ giấy. Đây là một bước thử nghiệm quan trọng về chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam, tận dụng, khai thác thế mạnh của CNTT để giảm bớt thủ tục, tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia BHYT.

Cùng với đó, những thông tin phân tích, cảnh báo kịp thời từ Hệ thống đã giúp các nhà quản lý bệnh viện điều chỉnh, giảm những nội dung chi quá mức cần thiết. Nhiều cơ sở y tế đã có chuyển biến tích cực trong chỉ định điều trị, các chỉ tiêu đánh giá về chỉ định cận lâm sàng, chỉ định nằm viện, tỷ lệ vào điều trị nội trú quyền lợi người dân tham gia BHYT đảm bảo đầy đủ ngày càng được nâng lên và được hưởng thụ các dịch vụ y tế tiên tiến, hiện đại.

Đối với ngành BHXH Việt Nam, việc triển khai Hệ thống đã thay đổi cơ bản phương thức giám định BHYT. Trước đó việc giám định thủ công mất rất nhiều thời gian, nhân lực, các vấn đề sai sót được phát hiện mang tính nhỏ lẻ, cá biệt chưa bao quát chưa kiểm soát, chưa chặt chẽ có hiệu quả quỹ BHYT. Từ khi áp dụng Hệ thống, công nghệ kỹ thuật số đã được tích hợp vào 10/13 quy trình nghiệp vụ giám định, toàn bộ dữ liệu đề nghị thanh toán được giám định tự động qua hơn 300 quy tắc (hiện nay đang tiếp tục xây dựng các quy tắc phù hợp với từng thời kỳ), phát hiện và cảnh báo khoảng gần 3% hồ sơ sai sót, từ chối thanh toán các yêu cầu thanh toán sai quy định, sai quy trình kỹ thuật, phác đồ điều trị; dữ liệu được khai thác, phân tích đa chiều, tổng thể trên toàn quốc, các thông tin được cập nhật, cảnh báo kịp thời đã giúp nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ BHYT.

Năm 2017, kết quả giám định góp phần giảm chi từ quỹ BHYT trên 2.584 tỷ đồng, gấp gần 4 lần khi chưa áp dụng giám định điện tử, năm 2018 là 2.268,8 tỷ đồng, năm 2019 là 2.456,2 tỷ đồng. Đồng thời, qua khai thác cơ sở dữ liệu tập trung, Hệ thống cung cấp các chức năng theo dõi giám sát, hiển thị bằng các bản đồ, biểu đồ trực quan, các báo cáo theo dõi tình hình sử dụng quỹ BHYT, thực hiện dự toán, đánh giá mức độ gia tăng tần suất khám chữa bệnh, chi phí ở từng tuyến, hạng bệnh viện và chi tiết đến từng cơ sở y tế, qua đó dễ dàng nhận định và phát hiện nhanh chóng các biến động, diễn biến giữa các kỳ, các tháng ở tất cả các cơ sở y tế; cảnh báo trục lợi BHYT, góp phần minh bạch thông tin, kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT hoặc cơ sở y tế có biến động bất thường, sử dụng quỹ BHYT chưa thực sự hợp lý, quá mức cần thiết.

Trong xây dựng chính sách, cơ sở dữ liệu KCB đã trở thành nguồn thông tin chủ yếu để đánh giá tác động và điều chỉnh chính sách, xây dựng các phương thức chi trả BHYT mới theo định suất và nhóm chẩn đoán, đánh giá và lựa chọn các loại  thuốc, các công nghệ mới vào gói quyền lợi BHYT. Đầu năm 2020, Thực hiện yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID 19, BHXH Việt Nam đã xây dựng công cụ giám sát các bệnh mạn tính để hỗ trợ ngành y tế ngăn ngừa, phòng chống hiệu quả dịch bệnh.

Cơ sở dữ liệu của ngành BHXH Việt Nam đã trở thành nguồn thông tin quan trọng để xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế, xây dựng hồ sơ sức khoẻ điện tử, giám sát dịch tễ quốc gia, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Để sớm hoàn thành việc chuyển đổi số theo chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 52/NQ-TW ngày 27/9/2019, cần xây dựng chương trình hành động cụ thể, đề ra các nhiệm vụ, các giải pháp trọng tâm thực hiện như: (1) Đổi mới tư duy, nhận thức, tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp uỷ đảng, chính quyền đặc biệt là vai trò của người đứng đầu trong việc ứng dụng CNTT, gắn liền việc ứng dụng với những công việc cụ thể, mục tiêu cụ thể phù hợp với quy trình, năng lực của toàn hệ thống;(2) Song hành và linh hoạt trong việc chỉ đạo thay đổi quy trình, tổ chức thực hiện trong quá trình ứng dụng CNTT; (3) Xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ chuyển đổi số và phát triển CNTT; (4) Ứng dụng khoa học và công nghệ, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo đáp ứng công nghiệp 4.0; (5) Tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; (6) Tăng cường hợp tác trong và ngoài nước;

Lấy tinh thần chỉ đạo của chính phủ “Cần nghĩ lớn, nghĩ tổng thể nhưng bắt đầu từ cái nhỏ nhất, hành động nhanh, kết quả lớn, làm đâu chắc đấy” là phương châm hoạt động chính trong ứng dụng CNTT của ngành BHXH.

Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, hoàn thiện, phát triển các ứng dụng, liên thông các phần mềm nghiệp vụ trong Ngành; áp dụng giao dịch điện tử với cơ sở KCB và thanh toán điện tử với người bệnh thông qua ứng dụng VssID. Làm giàu dữ liệu quản lý khám chữa bệnh BHYT thông qua kết nối với các nguồn dữ liệu tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế, bệnh án điện tử của các cơ sở khám chữa bệnh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám định điện tử, đánh giá tính hợp lý của chỉ định điều trị. Áp dụng các công cụ khai phá, phân tích dữ liệu lớn (Big data) để quản lý rủi ro về bảo hiểm, xây dựng các mô hình quản lý sức khỏe, giám sát dịch tễ, đánh giá công nghệ y tế và cung cấp các bằng chứng để đánh giá, hoàn thiện chính sách pháp luật, điều chỉnh sửa đổi Luật BHYT và các chính sách có liên quan.

Để tiếp tục triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý khám chữa bệnh BHYT và thanh toán BHYT, sớm hoàn thành nhiệm vụ chuyển đổi số theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 17/4/2020 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế: (1) Đẩy nhanh quá trình xây dựng bệnh án điện tử; chuyển đổi số toàn bộ các thông tin y tế; (2) Ban hành quy định về giao dịch điện tử trong khám chữa bệnh; (3) Chỉ đạo các cơ sở y tế liên thông đầy đủ, kịp thời dữ liệu với cơ quan BHXH Việt Nam, liên thông các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh giữa các cơ sở y tế; (4) Phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế, hồ sơ sức khoẻ điện tử của người dân; (5) Chỉ đạo các cơ sở y tế chấp nhận thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi thực hiện KCB BHYT

Ban biên tập TTTĐT Cục CNTT


Tin khác

  • Lượt truy cập: 4938118
  • Đang xem: 1602