Bộ Y tế tiên phong trong chuyển đổi số y tế quốc gia ghi nhận những điểm sáng năm 2020

  • 30/12/2020
Hội nghị “Chuyển đổi số y tế quốc gia” diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình với với mục tiêu triển khai Chương trình Chuyển đổi số Y tế Quốc gia theo Nghị quyết số 52-NQ/CP ngày 27/09/2019 của Bộ Chính trị về một số Chủ trương, Chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và Quyết định số 749 ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Hội nghị chuyển đổi số y tế quốc gia do Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức.

Phiên toàn thể diễn ra ngày 30/12/2020, với hơn 1.000 đại biểu tham dự, có sự hiện diện của Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng chính phủ; Đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên BCH trung ương Đảng, Chủ nhiệm ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; Đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên BCH trung ương Đảng,  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đồng chí  Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; Đồng chí Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đồng chí Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao; Đồng chí Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương;  Đồng chí Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban kinh tế Trung ương;  Đại diện một số Ban, Bộ, Ngành TW; Đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Lãnh đạo Sở Y tế, Đại diện các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương; Các cơ quan, đơn vị y tế thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; Các Tập đoàn VNPT, VIETTEL, FPT và các doanh nghiệp;  Các phóng viên, báo chí. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại Hội nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ghi nhận, biểu dương nỗ lực của ngành y tế, của ngành công nghệ thông tin và truyền thông, đánh giá rất cao sự phối hợp giữa Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ và Bộ TT&TT trong việc tham mưu giúp ngành y tế không phải chỉ bây giờ, mà từ nhiều năm trước đây chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý điều hành cũng như trong tất cả hoạt động phòng bệnh, khám chữa bệnh cho nhân dân.

Phó Thủ tướng cũng rất mừng, vì rất nhiều việc ngành y tế đã theo đuổi nhiều năm, bây giờ đã có kết quả rõ hơn. Nhưng cũng cần phải nhìn thấy chặng đường phía trước còn rất rất dài và chắc chắn không ít khó khăn, nhưng dù sao kết quả đạt được trong ngày hôm nay như ý kiến phát biểu 3 Bộ trưởng, các phóng sự, ý kiến đánh giá của Thủ tướng cũng cho thấy chúng ta có thể có lòng tin, nếu tiếp tục cách làm sáng tạo, rất tập trung, đồng bộ thì có thể đạt được mục tiêu đề ra. Xin xem toàn văn tại >>>

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, năm qua mặc dù ngành y tế dù phải chống dịch COVID-19 nhưng vẫn nỗ lực chuyển đổi số, bước đầu đã ghi nhận nhiều kết quả đáng khích lệ như: 100% thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, 100% văn bản tại Bộ Y tế đã được xử lý điện tử và áp dụng chữ ký số. Bước đầu công khai trên 62.000 dược phẩm, hơn 17.000 trang thiết bị, vật tư y tế, hơn 93.000 kết quả đấu thầu, trên 1.400 cơ sở y tế công khai giá dịch vụ y tế.

Trong phòng chống COVID-19, công nghệ thông tin đã góp phần rất lớn giúp Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ứng dụng tờ khai y tế điện tử, ứng dụng truy vết Bluezone, bản đồ an toàn COVID-19...

Bộ trưởng cũng chia sẻ nhiều thông tin về Mạng kết nối y tế Việt Nam. Đây là mạng xã hội mang tính nội bộ, các cán bộ y tế kết nối mạng nhưng kết nối này là kết nối toàn bộ về mặt chuyên môn mang thương hiệu “Made in Việt Nam”. Khi vào mạng này các bác sĩ thầy thuốc có thể chia sẻ những kinh nghiệm. Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyến trên phải kết bạn với bệnh viện tuyến dưới, hợp tác hỗ trợ tuyến trên theo phương châm, 1 bác sĩ tuyến trung ương  có kết bạn hỗ trợ cho 4 bác sĩ tuyến tỉnh, nhân viên y tế tuyến huyện và 2 nhân viên y tế tuyến xã. Điều này đảm bảo, khi bệnh nhân đến Trạm y tế  xã nhưng được bảo trợ bởi 1 giáo sư giỏi tuyến trên, các bác sĩ tuyến tỉnh như vậy cán bộ y tế cơ sở cũng tự tin hơn. Người dân cũng an tâm hơn với đội ngũ thày thuốc, cán bộ và nhân viên y tế.

Với hồ sơ sức khoẻ điện tử cá nhân, trước đây nhiều tỉnh có phần mềm nhưng không được bổ sung, cập nhật, không được cơ quan y tế sử dụng. Để khắc phục, Bộ Y tế đã phối hợp BHXH Việt Nam thiết lập gần 98 triệu hồ sơ sức khoẻ với 42 chuyên khoa điều trị ngoại trú. Từ tháng 7/2021, tất cả trường hợp khám chữa bệnh ngoại trú sẽ phải có hồ sơ sức khoẻ cá nhân, bỏ hoàn toàn giấy, nếu không có sẽ không được thanh toán BHYT.

Cùng với hồ sơ sức khoẻ điện tử cá nhân, nền tảng kết nối thông tin y tế cơ sở V20 cũng sẽ được khai trương trong dịp này. Nền tảng kết nối thông tin y tế cơ sở V20 sẽ tạo ra thay đổi toàn diện cho gần 12.000 trạm y tế trên khắp cả nước. Trước đây, mỗi trạm y tế tốn 50-75% thời gian để viết, báo cáo dữ liệu giấy, có nơi quản lý 78 cuốn sổ, nơi ít là 35 cuốn, giờ sẽ sử dụng duy nhất một phần mềm. Từ tháng 1/2021 sẽ bắt đầu áp dụng trên toàn quốc và giấy tờ sẽ dần được loại bỏ. Với phần mềm này, Sở Y tế có thể nhìn thấy toàn bộ dữ liệu của các trạm y tế tuyến xã thuộc địa phương mình quản lý. Bộ Y tế nếu cần tìm hiểu cũng có thể biết tường tận dữ liệu của gần 12.000 trạm y tế trên toàn quốc. Mục tiêu của ngành Y tế là xây dựng nền y tế thông minh. Cơ sở y tế dành thời gian cho khám bệnh chữa bệnh chứ không phải dành thời gian cho thủ tục, giấy tờ.

Tại phiên toàn thể, Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông ấn nút khai trương 03 nền tảng chuyển đổi số y tế: Mạng kết nối y tế Việt Nam; Nền tảng quản lý thông tin y tế cơ sở V20; Nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử. 

Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế vinh danh các đơn vị “tiêu biểu trong chuyển đổi số y tế” nhằm ghi nhận, động viên, khích lệ các đơn vị có nhiều thành tựu tiêu biểu trong ứng dụng công nghệ thông tin y tế.

 

Bên lề Hội nghị tổ chức Triển lãm giới thiệu gian hàng, trưng bày hình ảnh, sản phẩm demo, video clip demo…sản phẩm công nghệ trong chuyển đổi số y tế của các Doanh nghiệp có thành tựu Chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế. Từ đó đưa hình ảnh doanh nghiệp và thương hiệu tới lãnh đạo Chính phủ, các Cơ quan Báo chí và các Tổ chức Doanh nghiệp lớn, kết nối đầu tư.

Hội nghị là hoạt động quan trọng nhằm triển khai Chương trình chuyển đổi số y tế quốc gia theo Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/09/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Hội nghị cũng là nơi trao đổi nhiều kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp để thực hiện thành công Chương trình chuyển số trong ngành y tế giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Xây dựng định hướng các cộng đồng doanh nghiệp phối hợp, hỗ trợ thực hiện chuyển đổi số y tế có hiệu quả. Tăng cường truyền thông về mục đích và ý nghĩa của chuyển đổi số y tế, góp phần thay đổi nhận thức của các cấp chính quyền địa phương và toàn ngành y tế về chuyển đổi số.

Qua hội nghị, chương trình chuyển đổi số y tế quốc gia được quán triệt đến các địa phương và toàn ngành y tế. Tập hợp được một số giải pháp có ý nghĩa, khả thi để triển khai Chương trình chuyển số y tế quốc gia. Giới thiệu cho cộng đồng các doanh nghiệp về mục tiêu, nội dung Chương trình chuyển đổi số y tế. Thu hút truyền thông trong nước và quốc tế về chuyển đổi số y tế tại Việt Nam và những thành tựu trong năm 2020 của Việt Nam về ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống COVID-19.

Hội nghị được tổ chức thành công sẽ là cơ sở để Bộ Y tế lên kế hoạch hành động chuyển đổi số y tế toàn diện, đột phát cho những năm tiếp theo.

DANH SÁCH CÁC ĐƠN VỊ TIÊN PHONG TRONG CHUYỂN ĐỔI SỐ ĐƯỢC VINH DANH TẠI HỘI NGHỊ CHUYỂN ĐỔI SỐ Y TẾ QUỐC GIA

STT

Tên đơn vị - y tế

1

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng

2

Bệnh viện Đa khu vực An Giang

3

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

4

Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Đồng Nai

5

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

6

Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp

7

Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, Nghệ An

8

Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi, Nghệ An

9

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

10

Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh

11

Phòng khám Đa khoa Anh Quất, Bắc Giang

12

Sở Y tế Phú Thọ

13

Sở Y tế Quảng Ninh

14

Sở Y tế Nghệ An

15

Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh

16

Sở Y tế Đồng Tháp

17

Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế

18

Văn phòng Bộ Y tế

19

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế

20

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế

21

Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế

22

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế

23

Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế

24

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

 

STT

Tên đơn vị - doanh nghiệp

1

Công ty cổ phần mạng y tế cộng đồng Medcomm

2

Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam

3

Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS)

4

Công ty Cổ phần công nghệ DTT

5

Công ty Cổ phần Công nghệ ISOFH

6

Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel

7

Công ty TNHH Vinbrain

8

Tập Đoàn Công Nghệ Vietsens

9

Công ty TNHH Novartis Việt Nam

10

Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank)

11

Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Và Thương Mại Facare

Ban Biên tập TTTĐT Cục CNTT


Tin khác

  • Lượt truy cập: 4938466
  • Đang xem: 1677