Hội nghị Chuyển đổi số Y tế Quốc gia

  • 29/12/2020
Ngày 29/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính – Văn phòng Chính phủ, Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức các phiên hội thảo đầu tiên trong khuôn khổ “Hội nghị chuyển đổi số y tế quốc gia”.

Ngày đầu diễn ra hội nghị với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu gồm Lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong ngành y tế, lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin y tế trong và ngoài nước, các chuyên gia, cơ quan báo chí, truyền thông và đông đảo cộng đồng theo dõi trên các nền tảng trực tuyến.

Ngày 29/12, nằm trong chương trình hội nghị, có 03 hội thảo chuyên đề xoay quanh các nội dung về chuyển đổi số trong phòng bệnh và chăm sóc sức khoẻ; Chuyển đổi số trong khám chữa bệnh; Chuyển đổi số trong quản trị y tế; và 01 hội thảo quốc tế trực tuyến.

Tại Hội nghị, trong 03 chuyên đề về chuyển đổi số, chuyên đề “Chuyển đổi số trong khám chữa bệnh” thu hút nhiều nhất sự quan tâm của các đại biểu. Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng bộ thông tin truyền thông nhấn mạnh, ngành y tế là ngành tiên phong tận dụng các nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa góp phần giãn cách xã hội nhưng cũng đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Một trong những công cụ quan trọng nhất để chuyển đổi số là các nền tảng số, trong đó ngành y tế đã tận dụng tốt các nền tảng đặc biệt là nền tảng hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa để kết nối với hơn 1000 cơ sở y tế trong 5 tháng. Kết quả này thể  hiện sự quyết tâm cao của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, của các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp. Hoạt động khám chữa bệnh từ xa, hội chẩn từ xa mang lại cơ hội tiếp cận và nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế tuyến dưới đây là cơ sở để giải quyết vấn đề chuyển tuyến, quá tải tại bệnh viện tuyến trên. Hoạt động khám chữa bệnh từ xa, hội chẩn từ xa mở ra cơ hội mới cho những người bệnh ở vùng sâu, vùng xa  được tiếp cận với các dịch vụ y tế tốt nhất. Hoạt động khám chữa bệnh từ xa, hội chẩn từ xa hứa hẹn mang đến cho người bệnh các dịch vụ tư vấn sức khỏe tới đông đảo người dân không phân biệt vùng miền, khoảng cách. Đây chính là giá trị nhân văn với mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau mà Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đặt ra.

Thứ trưởng cho biết, Chính phủ đã xác định Y tế là lĩnh vực ưu tiên cần chuyển đổi số với quy mô 100 triệu dân phân bổ tại các vùng miền khác nhau và cả người Việt trên toàn thế giới. Chuyển đổi số y tế sẽ tạo ra giá trị lớn về phát triển kinh tế số. Do đó, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông cần tiếp tục tạo ra hành lang pháp lý, tiêu chuẩn kỹ thuật tạo điều kiện cho chuyển đổi số trong y tế đặc biệt là liên quan đến chia sẻ dữ liệu. Chuyển đổi số trong khám chữa bệnh là một nội dung quan trọng nhất trong chuyển đổi số của ngành y tế.

Trong bài trình bày “Chuyển đổi số trong bệnh viện”, PGS.TS. Trần Quý Tường khẳng định, ngành y tế hiện có 10 bệnh viện tiên phong trong chuyển đổi số y tế. 10 bệnh viện gồm: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng; Bệnh viện Đa khoa khu vực Tỉnh An Giang; Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh; Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Phú Thọ; Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp; Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi; Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh; Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh; Bệnh viện Bãi Cháy; Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh; Bệnh viện Thủ Đức đã hoàn thành triển khai bệnh án điện tử thành công thay thế bệnh án giấy, đây là nội dung cốt lõi của chuyển đổi số bệnh viện.

Hội nghị Chuyển đổi số y tế diễn ra ngày 29/12 với nhiều nội dung ý nghĩa. Ban tổ chức đã thu nhận được nhiều ý kiến đóng góp tích cực của các đại biểu nhằm triển khai Chương trình Chuyển đổi số y tế thành công trong tương lai.

Bên lề Hội nghị tổ chức Triển lãm giới thiệu gian hàng, trưng bày hình ảnh, sản phẩm demo, video clip demo…sản phẩm công nghệ trong chuyển đổi số y tế của các Doanh nghiệp có thành tựu Chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế. Từ đó đưa hình ảnh doanh nghiệp và thương hiệu tới lãnh đạo Chính phủ, các Cơ quan Báo chí và các Tổ chức Doanh nghiệp lớn, kết nối đầu tư.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Quỳnh Trang


Tin khác

  • Lượt truy cập: 4938963
  • Đang xem: 1827