Nghiên cứu mới phát triển AI để dự đoán tốt hơn nguy cơ ung thư miệng

  • 19/11/2020
Đại học Sheffield và Trung tâm nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh đã hợp tác để phát triển trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán nguy cơ ung thư miệng.

Nghiên cứu sẽ xem xét việc sử dụng học máy và trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ các nhà nghiên cứu bệnh học phát hiện ung thư miêng, căn bệnh vốn đã tăng 60% trong 10 năm qua.

Các mẫu loạn sản biểu mô miệng (OED), những thay đổi tiền ung thư có thể phát triển thành ung thư, cùng với dữ liệu theo dõi trong 5 năm sẽ được sử dụng để đào tạo các thuật toán AI.

Hiện tại, các bác sĩ phải dự đoán khả năng OED tiến triển thành ung thư bằng cách đánh giá sinh thiết của bệnh nhân trên 15 tiêu chí khác nhau để thiết lập điểm số.

Điểm số này sau đó xác định xem có cần điều trị hay không và nên thực hiện lộ trình điều trị nào.

Ảnh minh họa

Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết, thường có sự khác biệt rất lớn trong cách điều trị những bệnh nhân có kết quả sinh thiết tương tự. Ví dụ, một bệnh nhân có thể được khuyên phẫu thuật và điều trị tích cực, trong khi một bệnh nhân khác có thể được theo dõi để có những thay đổi tiếp theo.

Tiến sĩ Ali Khurram, giảng viên lâm sàng cao cấp tại Trường Nha khoa lâm sàng thuộc Đại học Sheffield, cho biết: “Việc phân loại chính xác OED là một thách thức chẩn đoán rất lớn, ngay cả đối với các nhà bệnh học giàu kinh nghiệm, vì nó rất chủ quan. Việc phân loại chính xác là rất quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư miệng để đưa ra các quyết định điều trị, cho phép bác sĩ phẫu thuật xác định xem một tổn thương nên được theo dõi hay phẫu thuật cắt bỏ. Học máy và AI có thể hỗ trợ chẩn đoán mô bằng cách loại bỏ tính chủ quan, sử dụng tự động hóa và định lượng để hướng dẫn chẩn đoán và điều trị. Cho đến nay điều này vẫn chưa được nghiên cứu, nhưng AI có tiềm năng cách mạng hóa việc chẩn đoán và kiểm soát ung thư miệng bằng cách đảm bảo tính chính xác, nhất quán và khách quan”.

Các thuật toán được phát triển sẽ hỗ trợ các nhà nghiên cứu bệnh học trong việc đánh giá sinh thiết, giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt và khách quan hơn về việc phân loại tế bào và lộ trình điều trị cho bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các thuật toán được đề xuất có tiềm năng triển khai nhanh chóng như một sự hỗ trợ cho thực hành chẩn đoán và lâm sàng trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Khurram cho biết thêm: “Mọi người thường cảm thấy bị đe dọa bởi AI, tuy nhiên, thay vì thay thế bác sĩ, công nghệ có thể giúp hỗ trợ họ ra quyết định. Điều này sẽ giúp họ đưa ra đánh giá chính xác hơn và cho phép họ đề xuất lộ trình điều trị có lợi nhất cho từng bệnh nhân hy vọng sẽ giúp cải thiện tỷ lệ sống cho bệnh nhân”.

Hoa Hồng

Theo digitalhealth

 


Tin khác

  • Lượt truy cập: 4482843
  • Đang xem: 1152