Công nghệ cho phép bác sĩ lâm sàng phát hiện chứng ù tai

  • 19/11/2020
Theo dõi những thay đổi mà chứng ù tai gây ra trong não là rất quan trọng để phát triển các phương pháp điều trị mới.

Theo một nghiên cứu mới được công bố ngày 18 tháng 11 trên tạp chí truy cập mở PLOS ONE của Mehrnaz Shoush HR thuộc Viện Bionics, Úc và các đồng nghiệp thì một công nghệ được gọi là quang phổ cận hồng ngoại chức năng (fNIRS) có thể được sử dụng để đo một cách khách quan chứng ù tai.

Ù tai, cảm giác có tiếng vo vo trong tai, ảnh hưởng đến 20% người trưởng thành và khi nghiêm trọng, có liên quan đến trầm cảm, rối loạn chức năng nhận thức và căng thẳng. Mặc dù phổ biến nhưng chưa có phương pháp nào để xác định sự hiện diện hoặc mức độ nghiêm trọng của chứng ù tai.

Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã chuyển sang sử dụng fNIRS, một phương pháp chụp ảnh không xâm lấn và không phóng xạ để đo những thay đổi về nồng độ oxy trong máu trong mô não. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng fNIRS để theo dõi hoạt động trong các vùng của vỏ não trước đây có liên quan đến chứng ù tai. Họ đã thu thập dữ liệu fNIRS ở trạng thái nghỉ ngơi và phản ứng với các kích thích thính giác và thị giác ở 25 người bị ù tai mãn tính và 21 người ở nhóm chứng phù hợp với độ tuổi và bị mất thính lực. Những người tham gia cũng đánh giá mức độ nghiêm trọng của chứng ù tai bằng cách sử dụng Bảng đánh giá điều chấp của chứng ù tai.

fNIRS tiết lộ sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về khả năng kết nối giữa các vùng não ở những người bị và không bị ù tai. Hơn nữa, phản ứng của não đối với các kích thích thị giác và thính giác đã bị giảm sút ở những bệnh nhân bị ù tai. Khi phương pháp tiếp cận máy học được áp dụng vào dữ liệu, một chương trình có thể phân biệt bệnh nhân bị ù tai nhẹ với những người bị ù tai trung bình/nặng với độ chính xác 87,32%. Các tác giả kết luận rằng fNIRS có thể là một cách khả thi để đánh giá khách quan về chứng ù tai nhằm đánh giá phương pháp điều trị mới hoặc theo dõi hiệu quả của chương trình điều trị của bệnh nhân.

Các tác giả cho biết thêm: "Giống như cảm giác, mức độ nghiêm trọng của chứng ù tai trước đây chỉ người trải qua tình trạng này mới biết. Chúng tôi đã kết hợp máy học và hình ảnh não không xâm lấn để xác định mức độ nghiêm trọng của chứng ù tai. Khả năng của chúng tôi là theo dõi những thay đổi phức tạp mà chứng ù tai gây ra trong não của người bệnh là rất quan trọng để phát triển các phương pháp điều trị mới".

Hoa Hồng

Theo medicalxpress

 

 


Tin khác

  • Lượt truy cập: 4483072
  • Đang xem: 1185