Điện thoại thông minh cung cấp công cụ để điều trị bệnh đa xơ cứng và các bệnh khác

  • 19/11/2020
Theo dõi cách bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng hoặc các bệnh thoái hóa khác sử dụng điện thoại thông minh của họ có thể cung cấp thông tin có giá trị để giúp họ điều trị tốt hơn.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Chaos, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một ứng dụng di động để ghi lại lực gõ phím của một nhóm chứng và một nhóm các bệnh nhân trong các giai đoạn điều trị đa xơ cứng khác nhau trong suốt một năm.

Lực của thao tác gõ phím cho biết ai đó đang gõ nhanh hay chậm trên màn hình cảm ứng, khoảng thời gian giữa các chữ cái được nhập, số lỗi đã mắc và sửa trong khi nhập và các hành vi khác. Là một phần của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam đã sử dụng một ứng dụng di động để theo dõi cách người dùng gõ trên bàn phím điện thoại của họ.

Ảnh minh họa

Khi làm như vậy, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy những thay đổi theo thời gian trong cách những người bị đa xơ cứng gõ phím mà không thấy ở những người không mắc bệnh. Các tác giả cho biết: “Những thay đổi có liên quan về mặt lâm sàng với lực gõ phím có thể được coi là tín hiệu cảnh báo sớm về những thay đổi trong tiến trình bệnh của bệnh nhân trước khi thay đổi xảy ra. James Twose, một trong các tác giả, gọi những phát hiện của nghiên cứu là "bước đầu tiên đầy hứa hẹn" hướng tới việc sử dụng các tổ hợp phím để giúp chẩn đoán những thay đổi ở những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như đa xơ cứng.

Nhà nghiên cứu James Twose cho biết: "Giấc mơ là dự đoán. Nếu có một chút khả năng dự đoán, niềm vui sẽ là dự báo dịch bệnh theo cách tương tự như bạn làm với thời tiết. Theo các tác giả, bệnh nhân đa xơ cứng thường đến khám lâm sàng 3-12 tháng một lần và chụp cộng hưởng từ là cách tốt nhất để đo những thay đổi về tổn thương não do căn bệnh này.

Nếu các bác sĩ có thể sử dụng một cái gì đó giống như phím bấm để theo dõi bệnh nhân liên tục hơn, họ có thể dự đoán tốt hơn khi nào cần đến các phương pháp điều trị mới. Nhà nghiên cứu James Twose cho biết: “Trong các bệnh mãn tính như bệnh đa xơ cứng, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson, vốn dĩ sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Khi nói đến việc gõ phím, bạn cần tất cả các khả năng của mình để làm tốt điều này. Chúng tôi sẽ thông báo khi bạn gặp vấn đề với điều đó".

Một hệ thống như vậy sẽ hữu ích cho những người mắc bệnh mãn tính vì nhiều lý do. Việc theo dõi nhất quán sẽ cung cấp cho các bác sĩ bức tranh đầy đủ hơn về tình trạng của họ so với những lần khám bệnh không thường xuyên, điều này chỉ có thể cung cấp ảnh chụp nhanh về tình trạng của họ tại thời điểm đó. Nó cũng sẽ là một lợi ích cho những bệnh nhân mà vấn đề di chuyển khó khăn khi cần đến các cuộc hẹn khám với bác sĩ.

Hoa Hồng

Theo medicalxpress

 


Tin khác

  • Lượt truy cập: 4482949
  • Đang xem: 1153