Tiểu bang Virginia triển khai ứng dụng mới đối phó với đại dịch

  • 06/08/2020
Mỹ đang sử dụng mọi cách tiếp cận có thể để chống lại virus corona.

Virginia đã triển khai một ứng dụng điện thoại thông minh để tự động thông báo cho mọi người nếu họ có thể đã tiếp xúc với coronavirus, trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ sử dụng công nghệ mới do Apple và Google tạo ra để đối phó với đại dịch.

Ứng dụng Covidwise miễn phí có sẵn trong các cửa hàng ứng dụng của Apple và Android kể từ ngày 5/8. Các quan chức nhấn mạnh rằng ứng dụng này không theo dõi vị trí của người dùng hoặc thu thập thông tin cá nhân, đã công bố các chiến dịch công khai khuyến khích mọi người tải xuống và sử dụng nó.

Thống đốc bang Virginia Ralph Northam

Thống đốc bang Virginia Ralph Northam cho biết: "Chúng tôi đang sử dụng mọi cách tiếp cận có thể để chống lại virus này và bảo đảm cho người dân được khỏe mạnh".

Công nghệ này ra mắt gần 4 tháng sau khi Apple và Google hợp tác để tạo ra phần mềm cho các cơ quan y tế công cộng đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Canada và một số quốc gia châu Âu đã triển khai các ứng dụng sử dụng kết cấu của các công ty công nghệ.

Ứng dụng do Công ty SpringML phát triển, dựa vào công nghệ không dây Bluetooth để phát hiện khi ai đó tải xuống ứng dụng đã có thời gian ở gần một người dùng ứng dụng khác mà sau đó xét nghiệm dương tính với virus. Những người xét nghiệm dương tính có thể thông báo ẩn danh cho người khác để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Ảnh minh họa

Cơ quan y tế Virginia sẽ xác minh kết quả xét nghiệm dương tính và cấp cho người dùng ứng dụng một số pin được gắn với hồ sơ phòng thí nghiệm của họ để phòng ngừa việc chia sẻ kết quả xét nghiệm dương tính giả.

Thiết bị của bạn sẽ chia sẻ mã thông báo ẩn danh qua Bluetooth với những người dùng COVIDWISE khác. Nếu một người dùng khác mà bạn đã ở gần họ mà xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong khoảng thời gian 14 ngày, ứng dụng của bạn sẽ thông báo cho bạn.

Những người nhận được cảnh báo về khả năng phơi nhiễm có thể tìm kiếm lời khuyên từ các cơ quan y tế hoặc bác sĩ của họ.

Thông tin trên trang web của Cơ quan y tế công cộng Virginia cho biết ứng dụng đo lường sự tiếp xúc gần khoảng 2m của một người nào đó trong ít nhất 15 phút, sử dụng các hướng dẫn từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Ảnh minh họa

Ví dụ, nếu có 2 sinh viên ở trong các phòng ký túc xá liền kề được ngăn cách bởi một bức tường, Cơ quan y tế cho biết bức tường sẽ làm giảm cường độ tín hiệu giữa các thiết bị nhưng thông báo vẫn có thể được kích hoạt tùy thuộc vào thành phần của bức tường.

Một số tiểu bang đã bày tỏ sự quan tâm đến công nghệ Apple-Google, trong đó có tiểu bang Alabama - đã bắt đầu thử nghiệm - ngoài ra còn có các tiểu bang Nam Carolina, Bắc Dakota và Pennsylvania.

Mọi người đang cố gắng rất nhiều và thời gian có hạn và dung lượng cũng hạn chế. Mọi tiểu bang sẽ xem xét nhu cầu của họ là gì và người dân của họ quan tâm đến vấn đề gì và đưa ra quyết định.

Một số bang đã giới thiệu các ứng dụng sử dụng các phương pháp khác, như theo dõi vị trí GPS dựa trên vệ tinh, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy họ đã thành công. Không giống như mô hình của Apple-Google, nhiều ứng dụng trong số này gửi dữ liệu cho các quan chức y tế công cộng để họ có thể sử dụng nó theo dõi các tiếp xúc của bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

Ảnh minh họa

Một trong những ứng dụng đầu tiên ra mắt tại Utah, đã vô hiệu hóa các tính năng theo dõi vị trí. Ứng dụng của Rhode Island sử dụng GPS và đã được gần 70.000 người tải xuống, khoảng 7% dân số, nhưng các quan chức y tế không biết mức độ thường xuyên dẫn đến việc ai đó được thông báo về việc phơi nhiễm. Thay vì thông báo tự động, ứng dụng gợi lại bộ nhớ của người dùng bằng cách cho họ hoặc nhân viên y tế biết nơi họ đã ở trong 2 tuần qua.

Phát ngôn viên của Cơ quan y tế Rhode Island, Joseph Wendelken, cho biết: “Mặc dù chúng tôi biết rằng nó rất hữu ích trong nhiều trường hợp nhưng chúng tôi không thể nói chính xác có bao nhiêu người có khả năng nhiễm bệnh".

Những người ủng hộ quyền riêng tư phần lớn ủng hộ cách tiếp cận của Apple và Google, nhưng một số chuyên gia y tế đã nghi ngờ tính hiệu quả của nó, đặc biệt là nếu có quá nhiều báo động sai và nếu các cơ quan y tế địa phương không có khả năng xét nghiệm.

Trang web của Cơ quan y tế Virginia khuyên rằng vì chẩn đoán tích cực phải được xác minh với cơ quan thông qua việc cấp số pin, ứng dụng này hiện "ít hiệu quả hơn bên ngoài tiểu bang Virginia.

Đã có các cuộc thảo luận liên quan đến cơ sở dữ liệu liên bang để xác minh chẩn đoán tích cực, điều này sẽ giúp đơn giản hóa đáng kể khả năng tương tác của các ứng dụng thông báo phơi nhiễm giữa các tiểu bang.

Mai Khôi

Theo medicalxpress


Tin khác

  • Lượt truy cập: 3874534
  • Đang xem: 1001