AI giúp các bác sĩ tại Brazil chiến đấu với COVID-19

  • 06/08/2020
Hệ thống RadVid-19 giúp các bác sĩ quyết định liệu trình điều trị phù hợp cho bệnh nhân của họ.

Các bác sĩ ở Brazil, quốc gia có số ca mắc và tử vong cao thứ hai trong đại dịch coronavirus, có một công cụ mới trong cuộc chiến chống lại COVID-19: trí tuệ nhân tạo để phát hiện lây nhiễm.

Kiểm thử vẫn là một vấn đề lớn ở quốc gia Nam Mỹ đang phát triển, nhưng AI đang giúp lấp đầy khoảng trống, nhờ một hệ thống có tên RadVid-19 được phát triển bằng các thuật toán từ công ty Siemens của Đức và công ty Huawei của Trung Quốc.

Brazil đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch hơn bất kỳ quốc gia nào sau Mỹ, với gần 2,8 triệu ca nhiễm và 95.000 ca tử vong.

Ảnh minh họa

Các chuyên gia cho biết con số các ca nhiễm bệnh sẽ giảm đáng kể nếu có thêm các thử nghiệm rộng rãi hơn.

RadVid-19 có thể lấp đầy khoảng trống đó và giúp các bác sĩ quyết định liệu trình điều trị phù hợp cho bệnh nhân của họ.

Hệ thống phân tích hình ảnh X-quang và CT để tìm các đốm trên phổi của bệnh nhân có khả năng là dấu hiệu lây nhiễm coronavirus mới.

Marcio Sawamura, Phó giám đốc trung tâm X quang thuộc Bệnh viện lâm sàng Đại học Sao Paulo cho biết: "Phần mềm xác định các khu vực đó và ước tính xác suất xảy ra trường hợp COVID-19".

Chương trình cho các bác sĩ thấy trên màn hình máy tính cách phổi của bệnh nhân thay đổi theo thời gian như thế nào và cho phép họ phân tích các vòng tròn màu trắng và màu vàng đánh dấu khả năng nhiễm bệnh.

Phần mềm này đang được 43 bệnh viện ở Brazil sử dụng, 60% trong số đó là công khai, một phần nhờ vào sự tài trợ của Ngân hàng phát triển Liên Mỹ.

Ảnh minh họa

Nó không phải là sự thay thế cho chẩn đoán dựa trên phòng thí nghiệm của bác sĩ.

Nhưng nó có thể giúp các bác sĩ quyết định nên theo đuổi phương pháp điều trị nào trong thời gian chờ đợi kết quả ở phòng thí nghiệm, tại một quốc gia không có chiến dịch thử nghiệm quy mô lớn nào được đưa ra và Tổng thống Jair Bolsonaro phải đối mặt với những chỉ trích vì coi nhẹ sự nguy hiểm của đại dịch.

Sáng tạo trong khủng hoảng

Arthur Lobo, một bác sĩ X quang ở thành phố Belem phía bắc cho biết: "Vì Brazil đang xét nghiệm ít hơn mức cần thiết, hình ảnh CT và X-quang cuối cùng được sử dụng làm công cụ chẩn đoán. Nó đã giúp chúng tôi đạt được chẩn đoán khi chúng tôi nghi ngờ".

Theo lời bà Claudia Leite, Giáo sư khoa phóng xạ và ung thư tại Đại học Sao Paulo thì đây là một sự giảm bớt căng thẳng trong giai đoạn đầu của đại dịch ở Brazil, khi các bác sĩ đang chạy đua để nắm bắt tình hình lây nhiễm đang bùng nổ nhanh chóng. Lúc đầu, chúng tôi thực sự rất đau khổ, vì đôi khi kết quả trong phòng thí nghiệm mất nhiều thời gian và bệnh nhân sẽ bắt đầu trở nên tồi tệ hơn, khó thở và chúng tôi vẫn không có chẩn đoán".

Sử dụng AI, bà Claudia cho biết: "chúng tôi đã có thể kết luận đó là COVID và thực hiện các biện pháp phù hợp. Và kết quả kiểm tra sau đó đã xác nhận điều đó. RadVid-19 đã phân tích 10.700 hình ảnh X-quang và CT vào cuối tháng 7. Các nhà nghiên cứu vẫn đang đánh giá tỷ lệ chính xác của hệ thống.

Mai Khôi

Theo medicalxpress

 


Tin khác

  • Lượt truy cập: 3874848
  • Đang xem: 950