Tập huấn cán bộ phụ trách triển khai phần mềm Thống kê y tế điện tử

  • 30/07/2020
Ngày 30/7/2020, Cục Công nghệ thông tin tổ chức lớp tập huấn thứ tư cho cán bộ phụ trách triển khai phần mềm Thống kê y tế điện tử (TKYT) cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Dự lễ khai giảng có KS.Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin; ThS.Nguyễn Bá Hùng – Phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế cùng toàn thể giảng viên và học viên. Trong 2 ngày 30-31/7/2020 sẽ tập huấn cho các cán bộ đến từ các tỉnh: Bắc Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Đắk Nông, Bắc Kạn. Tỉnh ĐắkLắk do có đang có trường hợp nhiễm Covid 19 nên không thể tham gia khóa học.

Phát biểu khai mạc, Phó cục trưởng Nguyễn Trường Nam nhấn mạnh vai trò của công nghệ 4.0, đặc biệt ứng dụng trong lĩnh vực y tế. Thông tin đóng vai trò lớn, có ý nghĩa sống còn đối với các cơ quan chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong thời đại hiện nay. Trong việc hoạch định chiến lược, chính sách thì thông tin có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Để phục vụ tốt hơn nhu cầu tiếp cận và sử dụng hiệu quả các thông tin, việc thu thập, xử lý số liệu, báo cáo, thống kê kịp thời, chính xác là công việc vô cùng cần thiết.

Phó cục trưởng Nguyễn Trường Nam phát biểu khai giảng

Được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, nhằm nâng cao chất lượng công tác báo cáo, thống kê ngành Y tế và đảm bảo quản lý tổng thể, toàn diện, tập trung thông tin thống kê y tế, năm 2018 Cục Công nghệ thông tin đã phối hợp với Vụ Kế hoạch - Tài chính xây dựng và phát triển Phần mềm Thống kê y tế. Phần mềm được xây dựng đáp ứng theo Thông tư 27/2014/TT-BYT ngày 14/8/2014 của Bộ Y tế Quy định Hệ thống biểu mẫu thống kê y tế áp dụng đối với các cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện xã; Thông tư 28/2014/TT-BYT ngày 14/8/2014 của Bộ Y tế Quy định Nội dung Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành y tế.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Đến nay đã có 36 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương triển khai nhập số liệu chính thức qua phần mềm. Qua thực tiễn triển khai, phần mềm Thống kê y tế được đánh giá là giúp tiết kiệm nhiều thời gian cho cán bộ y tế (giảm thời gian làm báo cáo), thống kê số liệu chính xác, phân tích và sử dụng số liệu nhanh chóng, hỗ trợ các nhà quản lý y tế trong việc lập kế hoạch và ra quyết định.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo này, học viên có đủ năng lực, điều kiện để giảng dạy/hướng dẫn các các cơ sở y tế tuyến dưới tại địa phương.

Theo kế hoạch, tập huấn TOT cho các cán bộ phụ trách triển khai phần mềm TKYT cho các tỉnh, thành phố bắt đầu từ 21/7/2020 và sẽ kết thúc vào 21/8/2020. Đến thời điểm hiện tại, Cục đã tổ chức tập huấn được 04 lớp với 27 tỉnh. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid 19 hiện đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương trên cả nước , để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, Cục Công nghệ thông tin tạm dừng công tác tập huấn các lớp còn lại.

Ban biên tập TTTĐT


Tin khác

  • Lượt truy cập: 4434311
  • Đang xem: 1331