Bộ Y tế công bố hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4

  • 30/06/2020
Sáng ngày 30 tháng 6 năm 2020, tại Hà Nội Bộ Y tế tổ chức Lễ công bố hoàn thành dịch vụ công trực tuyến mức 4 thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế, hoàn thành trước 5 năm so với lộ trình đặt ra.

Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế đến dự, chủ trì buổi Lễ. Các đồng chí Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng thường trực và các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, đại diện Lãnh đạo một số Bộ, Ban, Ngành, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng Tư vấn cải cách hành chính Chính phủ, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, đại diện các Vụ, Cục, Tổng cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ,  một số đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và một số đơn vị thuộc các Bộ, Ban, Ngành liên quan, đại diện một số Sở Y tế tỉnh/thành phố, các doanh nghiệp CNTT và các cơ quan thông tấn, báo chí đến dự và đưa tin.

Đồng chí Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế báo cáo kết quả dịch vụ công trực tuyến 

Ngày 01/8/2014, Bộ Y tế khai trương dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đầu tiên “Cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm” do Cục Công nghệ thông tin phối hợp với Cục An toàn thực phẩm và Công ty Cổ phần công nghệ DTT thực hiện. Ngày 13/11/2019, Cổng Dịch vụ công Bộ Y tế đã chính thức được khai trương tại địa chỉ https://dichvucong.moh.gov.vn là cổng trực tuyến duy nhất tập trung tất cả các DVCTT của Bộ Y tế. Đến ngày 31/12/2019, sau hơn 5 năm triển khai, Bộ Y tế đã thực hiện được 90 DVCTT thuộc các lĩnh vực An toàn thực phẩm, Mỹ phẩm, Trang thiết bị y tế, khám, chữa bệnh, Dược phẩm, Khoa học và đào tạo, Quản lý môi trường y tế. Đây là nhóm dịch vụ công có số lượng hồ sơ giải quyết lớn, với khoảng gần 400 hồ sơ được tiếp nhận/ngày.

Đặc biệt, từ tháng 12/2019 đến nay, các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ Y tế tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ và có giải pháp phù hợp để đến hôm nay, ngày 30/6/2020 Bộ Y tế hoàn thành cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với 100% TTHC thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế, kết nối với Cổng Dịch vụ Công Bộ Y tế.

Theo thống kê tính từ ngày 01/01/2020 đến nay, tổng số hồ sơ được xử lý trực tuyến là: 33.429 hồ sơ, trong đó: Vụ Trang thiết bị và công trình y tế: 4919 hồ sơ; Cục An toàn thực phẩm: 8708 hồ sơ; Cục Quản lý Dược: 18.027 hồ sơ; Cục Quản lý Khám, chữa bệnh: 1724 hồ sơ; Cục Khoa học công nghệ và đào tạo: 50 hồ sơ; Cục Quản lý môi trường y tế: 01 hồ sơ.

Như vậy chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ Y tế đã tăng tốc, đột phá, thực hiện mục tiêu kép vừa tranh thủ sự vào cuộc của cả hệ thông chính trị để phòng chống dịch covid-19 lẫn thực hiện chuyển đổi số trong y tế, đã thực hiện được số TTHC trên môi trường mạng gấp hơn 2,5 lần so với 5 năm trước đó, Bộ Y tế đã về đích DVCTT trước 5 năm so với lộ trình đặt ra ban đầu.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho biết: Trong những năm qua, Bộ Y tế rất quan tâm chỉ đạo, dành nguồn lực cho cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý điều hành, minh bạch hóa hoạt động của cơ quan nhà nước, phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp. Ngay từ năm 2014, Bộ Y tế đã là một trong số những cơ quan đầu tiên thực hiện một DVCTT lĩnh vực An toàn thực phẩm một cách hoàn chỉnh, số hóa tất cả các khâu công việc, từ nộp, bổ sung, xử lý hồ sơ, thanh toán lệ phí, trả kết quả đều thực hiện trên môi trường mạng. Bộ Y tế cũng là một trong số các Bộ đầu tiên thực hiện Cơ chế một cửa Quốc gia từ năm 2015. Năm 2019, Cổng Dịch vụ công Bộ Y tế đã chính thức được khai trương. Với việc hoàn thành trực tuyến các TTHC, hằng năm hàng trăm nghìn hồ sơ sẽ được nhận, trả, xử lý trực tuyến trên môi trường mạng, tiết kiệm tiền bạc, thời gian, công sức cho người dân, doanh nghiệp; đồng thời, công việc của cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức cũng trở nên thuận tiện, minh bạch, kịp thời hơn. Thứ trưởng thường trực khẳng định đây là một cuộc cách mạng số trong ngành Y tế, góp phần thay đổi bộ mặt của ngành Y tế trong ứng dụng công nghệ thông tin.

Đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chúc mừng Bộ Y tế thực hiện thành công 100% các TTHC trực tuyến mức độ 4, đi đầu các bộ, ngành về dịch vụ công.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ

Sau khi nghe báo cáo tình hình thực dịch vụ công; các ý kiến phát biểu của Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương những nỗ lực của Bộ Y tế cùng các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ. Thời gian tới, cần hoàn thiện hệ thống để việc thực hiện thuận tiện, đúng mục tiêu đề ra, đồng thời cần nhân rộng tới tất cả các bộ ngành, triển khai nhanh chóng hoàn thành dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thực hiện nghi thức công bố hoàn thành dịch vụ công mức độ 4 thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế

Bộ Y tế cũng nhận thức đây mới là khởi đầu của giai đoạn mới – giai đoạn mà tất cả các TTHC của Bộ Y tế được thực hiện trực tuyến trên môi trường mạng, người dân và doanh nghiệp có thể thực hiện các thủ tục này ở mọi nơi, mọi lúc, bất cứ khi nào miễn là ở đó có internet, nhưng khó khăn, thách thức vẫn có thể có sự không thuận tiện nào đó trong việc nộp, bổ sung hồ sơ... Vì vậy, các đơn vị, các công chức, viên chức trong Bộ Y tế phải nỗ lực, hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đẩy mạnh ứng dụng ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số y tế, xây dựng thành công chính phủ điện tử Bộ Y tế, hướng đến chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực y tế nhằm  phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn./.

 

Ban biên tập TTTĐT Cục CNTT


Tin khác

  • Lượt truy cập: 3054856
  • Đang xem: 483