Google và Apple công bố thêm thông tin về ứng dụng “theo dõi tiếp xúc

  • 25/04/2020
Ngày 24-4, Google và Apple công bố thông tin cho biết mỗi người dùng đều có thể lựa chọn cài đặt của riêng mình đối với ứng dụng “theo dõi tiếp xúc” và có thể chọn dừng sử dụng ứng dụng bất cứ lúc nào. Đây là dự án hợp tác chung giữa hai gã khổng lồ công nghệ nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Thông báo của Google và Apple cho biết, ứng dụng “theo dõi tiếp xúc”, dự kiến được cài đặt trên các mẫu điện thoại di động thông minh sử dụng hệ điều hành iOS và Android, sẽ cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu của mình.

Trong thông báo nêu rõ: “Mỗi người dùng có thể lựa chọn cài đặt riêng đối với ứng dụng theo dõi tiếp xúc, đồng thời có thể dừng sử dụng ứng dụng này vào bất cứ lúc nào. Chúng tôi muốn khẳng định hệ thống sử dụng công nghệ này không thu thập dữ liệu về vị trí từ thiết bị của người dùng, và không chia sẻ danh tính của người dùng cho các bên khác, kể cả là với Google hay Apple. Người dùng có toàn bộ quyền chia sẻ dữ liệu của họ.”

Thông báo cũng cho biết giới chức y tế có quyền truy cập công nghệ “theo dõi tiếp xúc” này tuy nhiên bất cứ ứng dụng nào “cũng cần phải có tiêu chuẩn về quyền cá nhân, bảo mật và kiểm soát dữ liệu”. Thông báo cũng khẳng định công nghệ này sẽ được xóa bỏ ngay khi đại dịch Covid-19 kết thúc.

Hai gã khổng lồ công nghệ của Mỹ cũng khẳng định “các thông báo về tiếp xúc sẽ được lưu trữ và thực hiện qua hệ thống”, thay vì trên hệ thống máy chủ của chính quyền. Điều này đồng nghĩa với việc chính quyền chỉ được quyền truy cập vào thông tin khi được người dùng đồng ý chia sẻ.

Thông báo mới nhất này của Google và Apple được đưa ra trong bối cảnh có nhiều tranh luận về quyền riêng tư liên quan đến công nghệ “theo dõi tiếp xúc”.

Trước đó, vào đầu tháng 4-2020, hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong lĩnh vực điện thoại thông minh là Apple và Google đã “gác lại hiềm khích” để cùng hợp tác phát triển công nghệ giúp chính quyền và các cơ quan y tế công theo dõi sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Công nghệ này dựa trên nền giao thức bluetooth dùng chung cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và iOS, nhằm theo dõi và đưa ra cảnh báo đối với người dùng có lịch sử tiếp xúc hay đang ở gần người dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, cùng với những lo ngại về quyền riêng tư của người dùng cũng như tính hiệu quả, công nghệ này còn đối diện trở ngại triển khai ở quy mô toàn cầu khi thực tế vẫn còn hàng tỷ người trên thế giới không sử dụng những thiết bị di động thông minh.

Nguồn nhandan.com.vn


Tin khác

  • Lượt truy cập: 2615467
  • Đang xem: 1331