Thuật toán học máy dự đoán tuổi thọ ở bệnh nhân suy tim

  • 31/12/2019
Thuật toán trí tuệ nhân tạo mới có thể dự đoán tuổi thọ ở bệnh nhân suy tim và đã đạt tỷ lệ thành công 88%.

Các nhà vật lý và bác sĩ tim mạch đã sử dụng học máy để tạo ra một thuật toán mới. Thuật toán trí tuệ nhân tạo mới này có thể dự đoán tuổi thọ ở bệnh nhân suy tim và đã đạt tỷ lệ thành công 88%.

Khi Avi Yagil, giáo sư vật lý tại Đại học California San Diego, người giúp phát triển thuật toán sau khi bị suy tim, cho biết: “Trong công việc hàng ngày của tôi, tôi sử dụng học máy để hiểu một lượng lớn thông tin và đo lường các phần tử và cách chúng tương tác. Cơ thể con người thậm chí còn phức tạp hơn, nhưng ngành y không sử dụng các công nghệ để nắm bắt các mối tương quan đa chiều giữa các phép đo, chẳng hạn như xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, các dấu hiệu sinh tồn và kết quả. Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng phương pháp và kỹ thuật như vậy có thể góp phần cải thiện tiên lượng và điều trị bệnh nhân suy tim”.

Ảnh minh họa

Để phát triển thuật toán GS Yagil đã hợp tác với Eric Adler, bác sĩ tim mạch và là giám đốc Chương trình ghép tim và hỗ trợ tuần hoàn cơ học và Barry Greenberg, giáo sư y khoa tại Trường Y thuộc Đại học San Diego và là giám đốc chương trình điều trị suy tim tiến triển, cả 2 người đều ở Viện Tim mạch tại UC San Diego Health.

BS Adler cho biết: “Chúng tôi muốn phát triển một công cụ dự đoán tuổi thọ ở bệnh nhân suy tim. Có những ứng dụng mà thuật toán đang tìm ra tất cả mọi thứ, như những sản phẩm bạn muốn mua. Chúng tôi cần một công cụ tương tự để đưa ra quyết định y tế. Dự đoán tỷ lệ tử vong rất quan trọng ở bệnh nhân suy tim. Tuy nhiên, các chiến lược hiện tại để dự đoán nguy cơ chỉ thành công một cách khiêm tốn và có thể chủ quan”.

GS Yagil cho biết mô hình mới được phát triển có thể dự đoán chính xác tuổi thọ với 88% thời gian và thực hiện tốt hơn đáng kể so với các mô hình được công bố trước đây. Kết quả được công bố trực tuyến trên Tạp chí European Journal of Heart Failure.

GS Avi Yagil

BS. Adler cho biết: “Công cụ này cung cấp cho chúng tôi cái nhìn chi tiết về khả năng một bệnh nhân nhất định sẽ tử vong vì suy tim trong 3 tháng hoặc một năm tới. Đây là một công cụ có giá trị. Nó cho phép chúng tôi đưa ra quyết định dựa trên phương pháp đã được chứng minh và không phải nhìn vào một quả cầu pha lê”.

Công cụ này đã được thử nghiệm bổ sung bằng cách sử dụng dữ liệu bệnh nhân từ Đại học California San Francisco và một cơ sở dữ liệu từ 11 trung tâm y tế ở châu Âu.

GS. Yagil cho biết: Có khả năng tái sử dụng những kết quả của chúng tôi trong các quần thể độc lập là vô cùng quan trọng, do vậy cần thông qua phương pháp luận của chúng tôi và kết quả của nó.

Cả 3 nhà nghiên cứu đều cho biết sự hợp tác giữa các nhà vật lý và bác sĩ tim mạch là rất quan trọng để phát triển một công cụ đáng tin cậy,  kiến ​​thức và kinh nghiệm sâu rộng từ cả hai phía đã chứng tỏ sự hiệp lực cộng đồng.

GS Barry Greenberg

BS Adler cho biết: “Đó là một sự hợp tác tuyệt vời giữa hai nhóm. Kết quả của chúng tôi cần xác nhận thêm, nhưng chúng tôi rất vui mừng khi có những kết quả này. GS Avi có quan điểm trực tiếp như một bệnh nhân và một động lực mạnh mẽ để giúp cải thiện các chiến lược và phương pháp y tế hiện có. Làm việc với ông ấy là một điểm nổi bật trong sự nghiệp của tôi”.

GS. Greenberg cho biết: “Chúng tôi đã dạy GS Avi cách suy nghĩ như một bác sĩ tim mạch và ông ấy dạy chúng tôi cách suy nghĩ như một nhà vật lý. Những gì đã học được đã ảnh hưởng lớn đến quan điểm của tôi về cách sử dụng dữ liệu lớn để thực hiện các mục tiêu nghiên cứu lâm sàng quan trọng”.

Mai Khôi
Theo healtheuropa.eu

 

 


Tin khác

  • Lượt truy cập: 2175324
  • Đang xem: 1541