Sử dụng thiết bị điện tử xác định các dấu hiệu cảnh báo sớm

  • 31/12/2019
Dữ liệu được ghi lại sẽ tự động tính toán điểm cảnh báo sớm cho trẻ em theo độ tuổi.

Các thiết bị điện tử cầm tay đang được sử dụng để ghi lại các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân tại Bệnh viện nhi Alder Hey, Vương quốc Anh.

Nhân viên y tế hiện đang sử dụng các thiết bị điện tử để ghi lại nhịp thở,  độ bão hòa oxy, nhu cầu oxy, nhịp tim, huyết áp, thời gian làm đầy mao mạch...

Dữ liệu được ghi lại sẽ tự động tính toán điểm cảnh báo sớm cho trẻ em theo độ tuổi (PEWS), trong đó phân loại nguy cơ phát triển bệnh nghiêm trọng là thấp, trung bình, cao hoặc nguy kịch. Những điểm số và dấu hiệu về nhiễm trùng huyết này sẽ tự động được gắn cờ cho nhân viên y tế để giúp họ sớm nhận ra các dấu hiệu dần xấu đi, nhằm giảm việc phải cấp cứu và chăm sóc tích cực.

Ảnh minh họa

Phát triển hệ thống cảnh báo sớm cho trẻ em phức tạp hơn nhiều so với người lớn.

Trẻ em có nhịp thở, nhịp tim và huyết áp thay đổi đáng kể từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, vì vậy mô hình chúng ta sử dụng để đánh giá mức độ không khỏe của một đứa trẻ phải thay đổi theo tuổi. Trẻ em cần 5 mô hình nguy cơ cụ thể theo độ tuổi khác nhau, trong khi người lớn chỉ có một.

Cảnh báo tự động về những đứa trẻ ốm yếu nhất có thể được chuyển trực tiếp đến nhóm lâm sàng, mà không cần điều dưỡng rời khỏi giường bệnh nhân. Kết quả phòng thí nghiệm được gửi đến các thiết bị để giúp xác định khi nào trẻ có thể bị nhiễm trùng huyết, một căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến phản ứng quá mức với nhiễm trùng.

Điểm số cảnh báo sớm tiếp tục có tác động đáng kể đến tỷ lệ tử vong và thời gian lưu trú. Sử dụng điểm cảnh báo sớm cho trẻ em theo độ tuổi, nhắc nhở lâm sàng về nhiễm trùng huyết, hỗ trợ ra quyết định - tất cả đều được củng cố bằng các bằng chứng khoa học.

Hoa Hồng
Theo digitalhealth

 

 


Tin khác

  • Lượt truy cập: 2175647
  • Đang xem: 1627