Công nghệ có thể thay đổi phương thức chăm sóc cuối đời

  • 31/12/2019
Công nghệ đã thay đổi phương thức chăm sóc cuối đời bằng cách hỗ trợ cộng tác và mang lại sự chăm sóc tốt nhất.

Ian Bailey, Giám đốc lâm sàng tại EMIS Health, khám phá cách công nghệ có thể giúp thay đổi việc chăm sóc cho số bệnh nhân mắc bệnh nan y ngày càng tăng đang được chăm sóc tại nhà.

Hàng năm, các đội ngũ chuyên gia chăm sóc cho hơn 200.000 người mắc bệnh nan y ở 220 nhà tế bần trên khắp Vương quốc Anh.

Đó là kiểu chăm sóc toàn diện cho một bệnh nhân đang hấp hối. 82% bệnh nhân như vậy muốn chết ở nhà, nhưng một nửa trong số họ sẽ chết trong bệnh viện.

Ảnh minh họa

Vì vậy, thật là phấn khích khi thấy ngày càng nhiều nhà tế bần cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà riêng của người dân. Công nghệ phù hợp có thể giúp thay đổi việc chăm sóc này.

Làm cho chăm sóc phức tạp ít phức tạp hơn

Chăm sóc cuối đời tập trung vào việc kiểm soát triệu chứng và giúp cho bệnh nhân thoải mái nhất có thể, nhưng nhân viên y tế cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc tình cảm vào thời điểm khó khăn này.

Việc phối hợp chăm sóc cần đưa ra quyết định nhanh chóng và để điều đó xảy ra, người chăm sóc và các đơn vị cần truy cập ngay vào hồ sơ bệnh nhân hoàn chỉnh theo trình tự thời gian.

Công nghệ này đã được sử dụng tại East Cheshire Clinicice, nơi có thể chăm sóc cùng mức độ cho bệnh nhân tại nhà của họ nơi họ sẽ nhận được sự chăm sóc trong một môi trường lâm sàng hơn như nhà tế bần hoặc bệnh viện. Bác sĩ gia đình, các nhóm cộng đồng, điều dưỡng, nhóm Macmillan và nhà tế bần đều có quyền truy cập vào thông tin họ cần thông qua hồ sơ bệnh nhân được chia sẻ.

 

Đảm bảo mong muốn của bệnh nhân được đáp ứng

Nhiều bệnh nhân có thể chết trong bệnh viện trái với mong muốn của họ vì tình trạng của họ trở nên trầm trọng đến mức đó là nơi duy nhất mà tình trạng của họ có thể được kiểm soát. Điều này có liên quan đến việc thiếu chia sẻ thông tin giữa các nhà cung cấp và các cơ quan.

Ảnh minh họa

Hãy tưởng tượng một tình huống mà tình trạngcủa  bệnh nhân xấu đi ở nhà và gia đình họ sợ hãi và không thể đối phó nên đã gọi 999.

Khi các nhân viên y tế đến, họ có thể sẽ đưa bệnh nhân đến A&E - đây không phải là nơi thích hợp nhất. Bây giờ hãy tưởng tượng kịch bản tương tự nhưng với nhân viên y tế có toàn quyền truy cập vào hồ sơ sức khỏe hoàn chỉnh của bệnh nhân. Nhân viên y tế sẽ có thể nhìn thấy sự chăm sóc mà bệnh nhân đang nhận được từ nhà tế bần và sắp xếp cho họ đến khám.

 

Hỗ trợ bệnh nhân trong suốt hành trình cuối đời

Sự kết thúc cuộc sống của một  bệnh nhân không phải là trọng tâm duy nhất. Nhà tế bần hỗ trợ bệnh nhân sống tốt nhất có thể trong suốt thời gian còn lại của họ.

Để đảm bảo điều này xảy ra một cách nhất quán, tất cả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe từ nhiều đơn vị cần phải được trang bị mọi thông tin và mọi lúc.

Phải lặp lại câu chuyện của họ cho những người chăm sóc khác nhau là đặc biệt đau khổ cho những người bị bệnh nan y và gia đình họ. Bệnh nhân ở giai đoạn này nên được chăm sóc bởi các bác sĩ lâm sàng quen thuộc với tình trạng và tiền sử bệnh của họ.

Ảnh minh họa

Mang lại cho bệnh nhân trải nghiệm tốt nhất có thể là chìa khóa và không bị phân tâm khi thu thập thông tin trong mỗi lần khám, sự chăm sóc và hỗ trợ cần thiết có thể là trọng tâm. Với việc chia sẻ thông tin, bác sĩ lâm sàng có thể tiếp nối sự chăm sóc được cung cấp trước đó.

 

Hỗ trợ gia đình và người chăm sóc

Tất nhiên, bệnh nhân hiếm khi một mình. Họ có bạn bè, gia đình và người chăm sóc hỗ trợ họ. Họ cũng có thể tham gia tích cực vào việc chăm sóc bệnh nhân.

Sau khi bệnh nhân chết, nhân viên nhà tế bần cũng cung cấp sự hỗ trợ mất người thân cho 46.000 người mỗi năm.

Nếu tất cả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể nắm được các thông tin một cách chi tiết, nó sẽ giúp họ cung cấp sự hỗ trợ và đưa ra lời khuyên tốt hơn cho các gia đình. Trong khi đó, những người xung quanh cảm thấy được hỗ trợ nhiều hơn qua những thời điểm rất khó khăn.

 

Đạt tới những tiêu chuẩn vàng cho việc chăm sóc tại nhà tế bần

Chăm sóc cuối đời vô cùng phức tạp. Công nghệ có thể giúp thông suốt con đường đó bằng cách hỗ trợ cộng tác và giúp mang lại sự chăm sóc tốt nhất. Đó là điều tất cả chúng ta mong muốn cho bản thân và những người thân yêu.

Hoa Hồng
Theo digitalhealth

 

 


Tin khác

  • Lượt truy cập: 2144456
  • Đang xem: 215