Các thiết bị cấy ghép dạng đeo cách mạng hóa việc điều trị cho bệnh nhân suy thận

  • 31/12/2019
Một bài báo trên tạp chí CJASN nhấn mạnh tiềm năng của các thiết bị đeo và cấy ghép để điều trị suy thận.

Trong bài báo này, TS. Shuvo Roy,  đến từ Đại học California, San Francisco và các đồng nghiệp của ông lưu ý rằng chạy thận nhân tạo truyền thống được thực hiện tại các phòng khám có một số thiếu sót, với việc các bệnh nhân báo cáo những gánh nặng liên quan đến mệt mỏi, ngủ kém, không thể đi lại và thời gian điều trị kéo dài. Chạy thận nhân tạo tại nhà cho phép bệnh nhân được lọc máu thoải mái tại nhà, nhưng không phải tất cả bệnh nhân đều có khả năng chạy thận nhân tạo tại nhà. Sự quan tâm gần đây đối với các thiết bị chạy thận nhân tạo và cấy ghép phần lớn được thúc đẩy bởi mong muốn thực hiện các lợi ích của chạy thận nhân tạo tại nhà theo cách thân thiện với bệnh nhân hơn.

Ảnh minh họa

Hơn nữa, Sắc lệnh gần đây của Tổng thống Trump sẽ mở đường cho các công nghệ mới để điều trị bệnh thận giai đoạn cuối. Sắc lệnh đưa ra các biện pháp phòng ngừa suy thận thông qua chẩn đoán, điều trị và chăm sóc phòng ngừa tốt hơn; tăng các lựa chọn điều trị thay thế giá cả phải chăng, giáo dục bệnh nhân về các lựa chọn điều trị và khuyến khích phát triển thận nhân tạo; và tăng khả năng tiếp cận ghép thận bằng cách hiện đại hóa hệ thống cấy ghép và cập nhật các quy định phản tác dụng.

TS Roy lưu ý rằng điều quan trọng là xác định các tính năng cần thiết của các công nghệ chính sẽ là cơ sở cho các thiết bị mới. Giống như máy khử rung tim cấy ghép tự động và thiết bị hỗ trợ tâm thất trái đã cứu sống bệnh nhân tim, các thiết bị đeo và cấy ghép có thể được thiết kế để cho phép điều trị tự chăm sóc chuyên sâu cho bệnh nhân bị suy thận. Kết quả từ đánh giá lâm sàng cho thấy sự cần thiết phải có những tiến bộ bổ sung trong màng lọc máu, tái tạo phần thẩm tách, tiếp cận đường mạch máu và hệ thống theo dõi bệnh nhân. Hơn nữa, thử nghiệm tiền lâm sàng của máy lọc máu cấy ghép đã chứng minh tính khả thi của việc loại bỏ việc tiếp cận đường mạch máu và bơm máu lặp đi lặp lại. Phần lớn công việc trong tương lai sẽ không nhất thiết cần những khám phá khoa học mới. Thay vào đó, việc tập trung phối hợp vào các nhiệm vụ kỹ thuật có thể dẫn đến cải tiến công nghệ để tạo điều kiện cho việc thực hiện và đánh giá lâm sàng các thiết bị đeo và cấy ghép.

Hoa Hồng
Theo news-medical

 

 

 


Tin khác

  • Lượt truy cập: 2174877
  • Đang xem: 1296