Trí tuệ nhân tạo thay đổi việc nghiên cứu và điều trị bệnh tâm thần

  • 30/12/2019
Trí tuệ nhân tạo có thể giúp bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh và giúp theo dõi dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân từ xa.

Nhờ những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo, máy tính bây giờ có thể giúp bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh và giúp theo dõi dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân từ xa hàng trăm dặm.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu của CU Boulder đang nghiên cứu để áp dụng học máy vào tâm thần học, với một ứng dụng di động dựa trên lời nói có thể phân loại tình trạng sức khỏe tâm thần của bệnh nhân cũng như hoặc tốt hơn so với con người.

Peter Foltz, giáo sư nghiên cứu tại Viện Khoa học nhận thức và là đồng tác giả của một bài báo mới trên tạp chí Schizophrenia Bulletin cho biết: "Chúng tôi không cố gắng thay thế bác sĩ lâm sàng bằng mọi cách. Nhưng chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể tạo ra các công cụ cho phép họ theo dõi bệnh nhân tốt hơn".

Ảnh minh họa

Gần 1/5 người Mỹ trưởng thành bị bệnh tâm thần, nhiều người ở vùng sâu vùng xa nơi tiếp cận với bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học là khó khăn. Những người khác không thể đến gặp bác sĩ thường xuyên, không có thời gian hoặc không thể đến gặp bác sĩ.

Ngay cả khi một bệnh nhân đến khám thường xuyên, các nhà trị liệu dựa trên kế hoạch chẩn đoán và điều trị của họ chủ yếu dựa vào việc lắng nghe cuộc nói chuyện của bệnh nhân - một phương pháp lâu đời, chủ quan và không đáng tin cậy,

Brita Elvevåg, một nhà thần kinh học tại Đại học Tromsø, Na Uy, cho biết: "Con người không hoàn hảo. Họ có thể bị phân tâm và đôi khi bỏ qua các các dấu hiệu cảnh báo. Thật không may là không có xét nghiệm máu khách quan cho sức khỏe tâm thần".

Ảnh minh họa

Để giải quyết vấn đề này, Elvevåg và Foltz đã hợp tác để phát triển công nghệ học máy có thể phát hiện những thay đổi hàng ngày trong lời nói gợi ý về sự suy giảm sức khỏe tâm thần.

Ví dụ, các câu không tuân theo một mẫu logic có thể là một triệu chứng quan trọng trong tâm thần phân liệt. Sự thay đổi trong giai điệu hoặc tốc độ có thể là dấu hiệu của hưng cảm hoặc trầm cảm. Và mất trí nhớ có thể là một dấu hiệu của cả vấn đề sức khỏe nhận thức và tâm thần.

GS. Foltz cho biết: "Ngôn ngữ là một dấu hiệu quan trọng để phát hiện trạng thái tâm thần của bệnh nhân. Sử dụng thiết bị di động và AI, chúng tôi có thể theo dõi bệnh nhân hàng ngày và theo dõi những thay đổi tinh tế này".

Mai Khôi
Theo iran-daily

 

 


Tin khác

  • Lượt truy cập: 2175762
  • Đang xem: 1663