Hội đồng chuyên gia của WHO lập kế hoạch cho công nghệ số

WHO đã đưa ra một kế hoạch sử dụng công nghệ số để đáp ứng nhu cầu sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

WHO tập hợp các chuyên gia toàn cầu để giúp định hình hệ sinh thái y tế số của tổ chức. Nhóm tư vấn kỹ thuật y tế số của WHO đã gặp nhau lần đầu tiên để thảo luận về các chủ đề từ quản lý dữ liệu, đến sử dụng công nghệ số một cách đạo đức và công bằng, để giúp các cộng đồng được hưởng lợi từ các giải pháp y tế số hiệu quả về chi phí.

Tổng Giám đốc WHO, TS Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Tất cả các chính phủ đang phải đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng để cung cấp dịch vụ y tế cho công dân của họ, và nhiều công nghệ số cung cấp các giải pháp để đáp ứng những nhu cầu này. Kế hoạch hành động đã được thống nhất tập trung vào nỗ lực của chúng tôi trong việc giúp thế giới hưởng lợi từ các giải pháp và công nghệ y tế số trong khi bảo vệ dữ liệu của mọi người và bảo vệ sức khỏe của họ”.

Ảnh minh họa

Cuộc họp kéo dài hai ngày tại trụ sở của WHO ở Geneva đã đưa đến một kế hoạch hành động được thống nhất để tập trung vào các hoạt động và ưu tiên của nhóm chuyên gia trong hai năm tới. Cuộc họp tập trung vào việc xác định rõ hơn vai trò của WHO trong việc hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số toàn cầu.

Các chủ đề bao gồm:

• Xây dựng khuôn khổ toàn cầu để WHO xác nhận, triển khai và nhân rộng các giải pháp và công nghệ y tế số.

• Khuyến nghị về việc sử dụng một cách an toàn và đạo đức công nghệ số để tăng cường hệ thống y tế quốc gia bằng cách cải thiện chất lượng và độ bao phủ chăm sóc, tăng khả năng tiếp cận thông tin y tế.

• Tư vấn về những mô hình hợp tác để tăng tốc sử dụng năng lực y tế số ở các quốc gia để đạt được kết quả tốt hơn.

• Tư vấn về các công nghệ y tế số mới nổi với phạm vi và tác động toàn cầu để không ai bị bỏ lại phía sau.

Ảnh minh họa

Đồng chủ tịch nhóm cố vấn Steve Davis, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận vì sức khỏe toàn cầu, cho biết kế hoạch mới này cung cấp hướng dẫn để giúp WHO tối đa hóa tiềm năng của bối cảnh y tế số và các xu hướng, công cụ và cơ hội trong tương lai.

Ông Davis cho biết: “WHO tiếp tục thể hiện cam kết mạnh mẽ của mình trong việc khai thác sức mạnh của công nghệ và dữ liệu số để đáp ứng những thách thức sức khỏe cấp bách nhất của thế giới thông qua việc ra mắt Nhóm tư vấn kỹ thuật y tế số mới này. Tôi vinh dự được là đồng chủ tịch nhóm này tập hợp nhiều chính phủ, xã hội dân sự, các nhà đổi mới công nghệ và các chuyên gia phi chính phủ khác nhau. Chúng tôi cam kết hợp tác với WHO để xác định các công cụ và phương pháp tiếp cận dữ liệu và kỹ thuật số bền vững và có thể mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu sức khỏe toàn cầu.

Bernardo Mariano, Giám đốc bộ phận y tế số của WHO, cho biết:

"Công nghệ kỹ thuật số có thể đóng một vai trò mạnh mẽ trong việc cải thiện sức khỏe con người trên toàn thế giới. Mục tiêu của WHO là đảm bảo rằng công nghệ y tế số an toàn và các công cụ đã được chứng minh có thể đến với mọi người, ở mọi nơi.

Ảnh minh họa

Y tế số có thể giúp mở rộng chăm sóc sức khỏe ban đầu, hỗ trợ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong cuộc chiến chống lại sự gia tăng các căn bệnh mới và đảm bảo rằng mọi người có thể hưởng lợi từ việc chuyển đổi y tế số đơn giản là cách chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong thời đại kỹ thuật số

Các thành viên nhóm tư vấn kỹ thuật sẽ gặp gỡ thường xuyên trong năm tới để thực hiện kế hoạch hoạt động của họ nhằm hỗ trợ cho chương trình nghị sự về y tế số của WHO.

Đại diện các lĩnh vực công cộng, tư nhân và xã hội, các chuyên gia sẽ cung cấp những hiểu biết, hướng dẫn, phản hồi và cơ hội mới cho WHO vì nó giúp thúc đẩy chuyển đổi y tế số ở các quốc gia và toàn cầu. Các thành viên đến từ nhiều lĩnh vực y tế số, bao gồm trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo và thực tế tăng cường, đổi mới y sinh, robot GI và công nghệ di động; đại diện là các chuyên gia về sức khỏe, đạo đức, quản trị, an ninh, tài chính và pháp luật.

Đầu năm nay, WHO đã thành lập bộ phận đầu tiên về y tế số, làm việc với công nghệ y tế số. Nghị quyết của Hội đồng y tế thế giới WHA/71A71 về y tế số hỗ trợ công việc này.

Hoa Hồng
Theo vaaju.com


Tin khác

  • Lượt truy cập: 1347150
  • Đang xem: 1541