Công nghệ thông tin tăng cường hiệu quả công việc điều dưỡng (phần 2)

  • 03/12/2019
Sự kết hợp giữa MDI và KEWS của KKH là một phương pháp giúp giảm sự mơ hồ và chủ quan trong quá trình can thiệp và điều trị cho bệnh nhân, cũng như giảm các lỗi ghi chép thủ công và thời gian thực hiện trong quá trình nhập các dấu hiệu sống của bệnh nhân.

Bài học từ môi trường chăm sóc dài hạn

Tại Singapore, các cơ sở chăm sóc cấp tính tại các bệnh viện công do Bộ Y tế điều hành đều được trang bị hệ thống EMR toàn diện, mô-đun phần mềm tiên tiến và thường áp dụng công nghệ cao như hệ thống tự động và robot. Ngược lại, các cơ sở chăm sóc dài hạn, như các viện dưỡng lão, được các tổ chức phúc lợi tự nguyện (VWOs) điều hành với các hệ thống EMR cơ bản (ví dụ NHELP, INGOT), các ứng dụng phần mềm cơ bản và áp dụng công nghệ tương đối thấp hơn.

Ông Tan Kok Hua, Phó Giám đốc Bệnh viện Kwong Wai Shiu, một viện dưỡng lão với 600 giường bệnh ở Singapore, đã chia sẻ một nghiên cứu về một trường hợp gồm 06 viện dưỡng lão do VWOs điều hành và mục tiêu chung của họ là tăng cường an toàn cho bệnh nhân và giảm khối lượng công việc của các điều dưỡng thông qua một quy trình thu thập dữ liệu dấu hiệu sống của bệnh nhân và truyền dữ liệu đến EMR. Trước đây, các y tá sẽ mất ít nhất hai phút / bệnh nhân) để lấy thông tin về các dấu hiệu sống của họ và sau đó nhập thông tin vào EMR theo cách thủ công.


Ảnh minh họa

Nghiên cứu cũng đưa ra một số thách thức chính - đáng chú ý là mức độ trưởng thành về CNTT khác nhau ở 6 viện dưỡng lão, những hạn chế tài chính khi thực hiện các nỗ lực tăng cường an toàn cho bệnh nhân, đồng thời duy trì chi phí vận hành hợp lý và lực lượng lao động tinh gọn, vừa phải thực hiện các hoạt động hàng ngày, vừa phải dành thời gian cho các dự án đang được triển khai.

Ông Tan cũng nhấn mạnh rằng sự cam kết và tham gia của người dùng, trong trường hợp này là các y tá, là một trong những yếu tố thành công quan trọng: “Điều dưỡng viên là những người điều khiển chính, không phải CNTT. Điều này rất quan trọng mà chúng ta lại thường bỏ qua. Vai trò của CNTT là lo các khía cạnh kỹ thuật trong quá trình thực hiện dự án.


Ảnh minh họa


Các vấn đề về an ninh

Trả lời câu hỏi liên quan đến an ninh về việc thiếu chính sách giành cho internet tại các viện dưỡng lão, ông Tan cho biết nó được thực hiện theo cách khác trong trường hợp của họ. Chẳng hạn, nếu nhân viên không cần sử dụng hệ thống lâm sàng, họ không thể truy cập mạng đám mây. Nhân viên lâm sàng không được phép truy cập Internet, nhưng họ được sử dụng điện toán đám mây. Đối với các viện dưỡng lão nhỏ hơn, tận dụng lưu trữ đám mây sẽ tiết kiệm hơn vì họ không thể chi trả chi phí cho các giải pháp tại chỗ. Họ thực hiện những thẩm định cần thiết để đảm bảo tách biệt Internet trong bối cảnh của viện dưỡng lão.


Ảnh minh họa

An ninh mạng - bảo mật thiết bị y tế là ưu tiên hàng đầu

Ông Poruri Ramakrishna, Quản lý sản phẩm, Chẩn đoán bệnh tim mạch và Giám sát bệnh nhân Châu Á Thái Bình Dương của công ty Hillrom giải thích rằng một trong những mối quan tâm hàng đầu về an ninh mạng của cả nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe là bảo mật thiết bị y tế. Bảo mật thiết bị y tế kém có thể dẫn đến khả năng truy cập trái phép vào thông tin sức khỏe cá nhân (PHI). Vào năm 2015, một bệnh viện ở Mỹ đã bị phạt 850.000 đô la vì vi phạm Đạo luật HIPAA về Tính linh động và trách nhiệm giải trình về bảo hiểm y tế liên quan đến việc không bảo vệ PHI trên thiết bị y tế.

Về mặt bảo mật mạng cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hai điểm ảnh hưởng là bảo mật thiết bị (y tế) và bảo mật dữ liệu. Những thách thức chính trong việc duy trì bảo mật thiết bị là xác thực, sử dụng thiết bị trái phép, cài đặt mạng nâng cao và xác thực bệnh nhân. Hillrom giải quyết những thách thức này thông qua xác thực hai chiều, Active Directory dựa trên cơ sở hạ tầng IP của bệnh viện, cài đặt thiết bị tiên tiến được bảo vệ bằng mật khẩu và nhận dạng bệnh nhân thông qua ADT.

Đoàn Nga
Theo Healthcare


Tin khác

  • Lượt truy cập: 3357643
  • Đang xem: 2290