Công nghệ thông tin tăng cường hiệu quả công việc điều dưỡng (phần 1)

  • 03/12/2019
Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, các y tá luôn là điểm liên lạc đầu tiên cung cấp cho bệnh nhân sự chăm sóc cần thiết, và giống như bất kỳ vai trò nào khác trong ngành chăm sóc sức khỏe, họ thường bị sức ép về thời gian và có vô số nhiệm vụ phải hoàn thành. Các công nghệ như công cụ phân tích và giám sát có thể giúp các y tá cải thiện quy trình làm việc và ra quyết định

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, các y tá luôn là điểm liên lạc đầu tiên cung cấp cho bệnh nhân sự chăm sóc cần thiết, và giống như bất kỳ vai trò nào khác trong ngành chăm sóc sức khỏe, họ thường bị sức ép về thời gian và có vô số nhiệm vụ phải hoàn thành. Các công nghệ như công cụ phân tích và giám sát có thể giúp các y tá cải thiện quy trình làm việc và ra quyết định, nhưng chúng phải được tích hợp liền mạch vào quy trình công việc hiện tại của họ, và quan trọng nhất là không tạo thêm gánh nặng hoặc khiến họ phải mất thêm thời gian thực hiện.


Ảnh minh họa


Cải thiện ra quyết định lâm sàng và tăng cường quy trình công việc

Ông Khoo Kian Boon, bác sĩ lâm sàng điều dưỡng tin học, bệnh viện đa khoa Sengkang ở Singapore cho biết, việc sử dụng phân tích/ tự động hóa máy bằng cách tính điểm các dấu hiệu sinh tồn và các thông số sinh lý cơ bản giúp loại bỏ tính chủ quan khi đánh giá bệnh nhân và cho phép các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là các y tá mới, sự tự tin tìm kiếm lời khuyên về cách quản lý tốt nhất các thay đổi tình trạng bệnh của bệnh nhân.


Ảnh minh họa

Ông Khoo đã giải thích một số khác biệt chính giữa các phân tích thủ công và máy móc trong việc thu thập dữ liệu bệnh nhân, và những lợi thế mà phân tích bằng máy mang lại. Phân tích máy tích hợp các giao thức leo thang và các can thiệp chăm sóc, giúp giảm sự không rõ ràng trong quá trình ra quyết định của các y tá và bác sĩ. Cuối cùng, tự động hóa máy cải thiện đáng kể tỷ lệ tuân thủ khi so sánh với các quy trình thủ công, vì nó giảm thiểu sự gián đoạn trong quy trình làm việc của y tá/ điều dưỡng.

Làm việc tại một trong những bệnh viện công mới nhất ở Singapore, ông Khoo đã đưa ra ví dụ về cách mà bệnh viện nơi ông công tác đã đưa vào sử dụng và sửa đổi Điểm Cảnh báo sớm Quốc gia (NEWS) để đáp ứng nhu cầu dự đoán về tỷ lệ tử vong tại bệnh viện. NEWS là một chiến lược cấp cứu hỗ trợ xác định sớm các bệnh nhân có tình trạng bệnh đang tiến triển theo hướng xấu đi về mặt lâm sàng và can thiệp kịp thời để ngăn ngừa tình trạng đi xuống. Điều này được thực hiện thông qua một hệ thống điểm số để hỗ trợ nhận biết và phản ứng nhanh.


Ảnh minh họa

Tại Bệnh viện Đa khoa SengKang, NEWS được tích hợp vào các thiết bị y tế Welch Allyn nên không cần bổ sung thiết bị nào khác cho các y tá và họ không phải thực hiện thêm việc ghi chép hoặc các nhiệm vụ bổ sung khác để có được thông tin cần thiết. Các thiết bị cũng giao tiếp với hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử EMR và NEWS tổng hợp thông tin để các y tá và bác sĩ có thể can thiệp hoặc phản ứng theo các giao thức đã được cài đặt.

Ông Khoo kết luận rằng đánh giá lâm sàng vẫn là tối quan trọng để đánh giá tình trạng của bệnh nhân - NEWS đóng vai trò là hướng dẫn để thông báo cho y tá về bước can thiệp tiếp theo họ cần thực hiện.

Với vai trò là cầu nối giữa các lĩnh vực lâm sàng và CNTT, cô Jennifer Soo từ Khoa Tin học Điều dưỡng của Bệnh viện Phụ nữ & Trẻ em KK, SIngapore (KKH) đã chia sẻ về cách tích hợp các hướng dẫn lâm sàng với các thiết bị y tế giúp cải thiện quyết định và can thiệp lâm sàng. Trước năm 2016, tại KKH, giống như phần lớn các bệnh viện tại thời điểm đó, biểu đồ lâm sàng được y tá thực hiện thủ công bằng bút và giấy. Năm 2016, quy trình tích hợp thiết bị y tế (MDI) đã được đưa vào sử dụng, giúp dấu hiệu sống của bệnh nhân và các thông số lâm sàng/ y tế khác có thể giao tiếp với hệ thống EMR của bệnh viện.


Ảnh minh họa

Sau đó vào năm 2017, hệ thống cảnh báo sớm KKH, còn được gọi là Điểm cảnh báo sớm KKH (KEWS) đã được đưa vào sử dụng. Trước đây, các y tá sẽ ghi lại các dấu hiệu sống và các thông số lâm sàng khác của bệnh nhân, và dựa trên kinh nghiệm và đánh giá lâm sàng cá nhân của họ, họ sẽ quyết định có nên báo cho các bác sĩ lâm sàng hay không và thông báo theo tần suất như thế nào. Quá trình này tương tự đối với các bác sĩ, họ sẽ quyết định đưa ra các yêu cầu xét nghiệm để kê đơn và loại thuốc nào là cần thiết, tất cả dựa trên chuyên môn và kinh nghiệm của họ.

 

Sự kết hợp giữa MDI và KEWS của KKH là một phương pháp giúp giảm sự mơ hồ và chủ quan trong quá trình can thiệp và điều trị cho bệnh nhân, cũng như giảm các lỗi ghi chép thủ công và thời gian thực hiện trong quá trình nhập các dấu hiệu sống của bệnh nhân. Tại KKH, tất cả các máy đo huyết áp và EMR nội trú đã được tích hợp với hệ thống tính toán điểm KEWS. Hệ thống KEWS dựa trên các dấu hiệu sống của bệnh nhân, và sẽ nhắc nhở hành động kịp thời nếu điểm này nằm ngoài phạm vi bình thường.

Đoàn Nga
Theo Healthcare

 


Tin khác

  • Lượt truy cập: 3357423
  • Đang xem: 2428