Cục Công nghệ thông tin thăm và đánh giá triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) tại Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark, tỉnh Đồng Nai

  • 01/12/2019
Ngày 23/11/2019, PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đã dẫn đầu Đoàn công tác của Cục đã đến thăm và đánh giá tình hình ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin, hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) tại Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark. Cùng đi trong đoàn có các cán bộ của Cục Công nghệ thông tin, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô và các chuyên gia về công nghệ thông tin y tế

Về phía Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark làm việc với đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Bệnh viện: Bà. Sunny Chen – Phó Tổng Giám đốc Bệnh viện, Ông. David Chen – Phó Tổng Giám đốc Bệnh viện, BS. Trần Thị Mai – Phó Giám đốc Bệnh viện, BSCKI. Vòng Chan – Khoa Chẩn đoán hình ảnh, đại diện lãnh đạo, cán bộ Phòng công nghệ thông tin, Phòng bảo hiểm y tế và các phòng, ban khác của bệnh viện.   

Sau khi thăm quan và đánh giá thực tế tại Bệnh viện, PGS.TS Trần Quý Tường và đoàn công tác đã đánh giá cao khi bệnh viện mới thành lập từ năm 2017 nhưng hiện nay đã có 13 Khoa, phòng, 77 bác sỹ, 210 điều dưỡng, 17 dược sỹ, 121 nhân viên hành chính, 250 giường kế hoạch với công suất hoạt động trung bình 90%, thời gian bình quân điều trị của bệnh nhân ở mức 4,05 ngày; về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế phục vụ phục vụ hoạt động khám, chữa bệnh hiện đại, các khoa, phòng chức năng của bệnh viện được bố trí khoa học và hợp lý tại Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark, cùng với đó bệnh viện đã triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin rất tốt và đồng bộ. Có thể nói, lãnh đạo và tập thể bệnh viện đã có tầm nhìn dài hạn để phát triển bệnh viện trong tương lai.

Nhấn mạnh về hoạt động của các khoa, phòng tại bệnh viện, đoàn công tác đánh giá cao khi bệnh viện đã trang bị các thiết bị hiện đại, các giải pháp và ứng dụng sáng tạo để tự động hóa các quy trình, hoạt động của một số khoa như Khoa Dược, Khoa Chẩn đoán hình ảnh,…Đặc biệt, hoạt động tại phòng xét nghiệm của bệnh viện đã tiến tới việc tự động hóa các quy trình nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị cho người bệnh.

 

Đối với việc triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin, bệnh viện đã đầu tư hạ tầng cho công nghệ thông tin rất tốt, các hệ thống quản lý thông tin bệnh viện (HIS), hệ thống quản lý thông tin xét nghiệm (LIS) và hệ thống lưu trữ truyền tải hình ảnh (PACS) được triển khai đồng bộ, trong đó hệ thống HIS đáp ứng tốt việc quản lý thông tin bệnh viện, hệ thống LIS của bệnh viện đã thực hiện ở mức tự động hóa hoạt động xét nghiệm, một số ứng dụng như quản lý xếp hàng khám bệnh, chữa bệnh triển khai tại bệnh viện rất tốt để nhằm giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, tăng sự hài lòng của người bệnh khi đến khám và điều trị tại bệnh viện. Hệ thống PACS triển khai tại Bệnh viện đã đạt mức nâng cao theo Thông tư số 54/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế về ban hành bộ tiêu chí ứng dụng CNTT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đáp ứng triển khai không in phim tại bệnh viện.

 

PGS.TS Trần Quý Tường và đoàn công tác nhấn mạnh bệnh viện cần tiếp tục đầu tư, bổ sung ứng dụng công nghệ thông tin để đáp ứng mức 7 theo Thông tư số 54/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế về Bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; triển khai bệnh án điện tử theo Thông tư số 46/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 của Bộ Y tế quy định hồ sơ bệnh án điện tử để thực hiện bệnh viện không sử dụng bệnh án giấy và thanh toán viện phí không sử dụng tiền mặt theo Chỉ thị số 12/CT-BYT ngày 02/10/2019 của Bộ Y tế về việc đẩy mạnh triển khai thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt.

Các thành viên của đoàn công tác cũng đã có thêm các ý kiến, sáng kiến để Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt đươc trong công tác khám, chữa bệnh như: Bệnh viện nên duy trì ngưỡng sử dụng của giường bệnh ở mức 90%-95% để bảo đảm hoạt động điều trị người bệnh; Chủ động nghiên cứu và phát triển từ 1 – 2 chuyên ngành mũi nhọn, chuyên sâu và đặc thù tại Bệnh viện để xây dựng thương hiệu của Bệnh viện; Bệnh viện cần tăng cường đào tạo nhân lực và có chính sách để bảo đảm và thu hút người có trình độ chuyên môn cao làm việc tại bệnh viện, đồng thời phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học tại bệnh viện.

Với tầm nhìn và kết quả đã đạt được, Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark có thể trở thành một trong những bệnh viện uy tín và đi đầu trong công tác điều trị và chăm sóc sức khỏe của người dân khu vực Đông Nam Bộ trong tương lai./.

Trần Tuyên, Cục CNTT - Bộ Y tế

 
Tin khác

  • Lượt truy cập: 2143558
  • Đang xem: 1791