Thiếu hụt chuyên gia bảo mật là “mối đe doạ an ninh quốc gia”

  • 28/11/2019
Hoa Kỳ cũng đang gặp phải sự thiếu hụt tài năng, chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật.


Một trong những quan chức cấp cao được giao nhiệm vụ bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ cho biết việc thiếu hụt các chuyên gia bảo mật ở Hoa Kỳ là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh mạng quốc gia.

Phát biểu tại tại sự kiện TechCrunch Disrupt SF mới đây, bà Jeanette Manfra, Trợ lý Giám đốc an ninh mạng Cơ quan an ninh cơ sở hạ tầng và an ninh mạng nội địa (CISA), Bộ An ninh Nội địa (DHS) Hoa Kỳ, cho biết cơ quan này đang ưu tiên đào tạo các chuyên gia mới về an ninh mạng.

Theo bà Manfra, an ninh quốc gia sẽ gặp rủi ro khi chúng ta không có những tài năng trong lĩnh vực này, dù ở trong khối cơ quan chính phủ hay khu vực tư nhân. Chúng ta đang thiếu hụt nhân lực lớn khi lĩnh vực này ngày càng phát triển hơn.

Bộ An ninh Nội địa đang có những hành động cụ thể, như đang thực hiện xây dựng chương trình giảng dạy cho các nhà phát triển tiềm năng ngay khi họ tham gia vào hệ thống trường học. Chúng tôi dành rất nhiều thời gian đầu tư vào chương trình giảng dạy mang tên K-12, bà Manfra cho biết.

Bộ này cũng đang tìm hiểu công tác đào tạo nhân lực ngành công nghệ và phát triển một chương trình đào tạo lực lượng lao động mới theo mô hình tuyển dụng và giữ chân các cá nhân như ngành công nghệ.

Đối với Manfra, điều quan trọng là cộng đồng công nghệ và các cơ quan chính phủ được giao nhiệm vụ bảo vệ quốc gia đối với các hạ tầng trọng yếu hợp tác chặt chẽ hơn với nhau, và cách tốt nhất để thực hiện là làm theo triết lý “cánh cửa xoay” trong quản lý nhân sự giữa các cơ quan an ninh mạng và các công ty công nghệ.

Điều đó có thể làm tăng số nhóm chuyên gia về quyền riêng tư và các công ty tư nhân, giải quyết những trở ngại giữa những gì các công ty tư nhân muốn bảo vệ và những gì chính phủ mong muốn được tiết lộ - những thứ như “cửa hậu” - nhưng bà Manfra nói rằng sự hợp tác chặt chẽ là rất quan trọng.

Bà Manfra cho biết chính phủ sẽ có các học bổng cho các chuyên gia an ninh mạng, những người sẽ dành 3 đến 5 năm trong chính phủ trước khi chuyển sang khu vực tư nhân. “Điều này hình thành một cộng đồng gồm những người có kinh nghiệm chung về bảo mật, chúng ta cùng cố gắng làm những điều tương tự”.

Các ưu tiên của Bộ An ninh Nội là cắt giảm chi phí công nghệ để các tổ chức dễ bị tổn thương nhất như các bang, thành phố và thị trấn hoặc các công ty tư nhân được giao nhiệm vụ duy trì cơ sở hạ tầng công cộng - không có kinh phí như chính phủ liên bang - có thể tự bảo vệ mình.

 

Bà Manfra cũng cho biết: “Khi bạn nghĩ về rất nhiều những tổ chức này là mục tiêu của các quốc gia, thì rất nhiều tổ chức có tài nguyên tuỳ ý sử dụng và nhiều tổ chức thì không. Làm thế nào để chúng ta làm việc với thị trường để xây dựng các giải pháp an toàn hơn - đặc biệt là với các hệ thống kiểm soát công nghiệp”.

Bà Manfra cũng cho rằng cần phải xây dựng một cộng đồng kiên cường và nhận thức cao hơn về an ninh mạng.

Theo ictvietnam

Tin khác

  • Lượt truy cập: 2144574
  • Đang xem: 333