Làm thế nào để tăng cường áp dụng AI về mặt đạo đức

  • 28/11/2019
Canada có một lịch sử đổi mới phong phú, nhưng trong vài thập kỷ tới, các lực lượng công nghệ mạnh mẽ sẽ thay đổi nền kinh tế toàn cầu. Các công ty đa quốc gia lớn đã nhảy vào cuộc đua để thành công và Canada có nguy cơ tụt lại phía sau. Không gì khác, sự thịnh vượng và kinh tế của Canada đang bị đe dọa. Câu hỏi đặt ra là những gì cần thiết cho các doanh nghiệp để hưng thịnh và phát triển.

Cuộc đua AI đang diễn ra. Các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp toàn cầu đang tận dụng trí thông minh nhân tạo (AI) và rất nhiều cải tiến mà nó mang lại cho hầu hết mọi bộ phận kinh doanh. Đồng thời, mối lo ngại đang gia tăng về những tác động xã hội tiềm ẩn và những hậu quả không lường trước có thể xảy ra với những cỗ máy đưa ra quyết định cho con người.

Vậy Canada – một quốc gia được coi là nhà lãnh đạo toàn cầu trong nghiên cứu AI – phù hợp với bối cảnh thú vị nhưng đầy biến động này đang đứng ở đâu?

Khai thác sức mạnh của  trí tuệ nhân tạo

 

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo là trí tuệ được biểu diễn bởi bất cứ một hệ thống nhân tạo nào. Thuật ngữ này thường dùng để nói đến các máy tính có mục đích không nhất định và ngành khoa học nghiên cứu về các lý thuyết và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo. phải là ưu tiên hàng đầu của các nhà lãnh đạo Canada. Khi Thủ tướng Justin Trudeau tham gia thảo luận về AI ở Canada trên podcast “Hiệu ứng AI” của Accergy, ông khẳng định rằng nếu Canada muốn tiếp tục vai trò lãnh đạo của mình, các doanh nghiệp và chính phủ cần đầu tư vượt ra khỏi giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm và thử nghiệm để thực hiện các giải pháp hỗ trợ AI trong hoạt động của họ.

Mặc dù Canada là nơi có nhiều bộ óc hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, các doanh nghiệp Canada đang tụt lại khi đưa AI vào hoạt động. Một cuộc khảo sát toàn cầu được thực hiện bởi Forbes Insights cho thấy các tổ chức Canada đứng sau các quốc gia khác trong việc triển khai AI trong hoạt động của họ và đứng sau các quốc gia có thể được coi là đi đầu trong lĩnh vực này.

Cuộc khảo sát đã thu thập các câu trả lời từ 305 lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu, trong đó có 44 từ Canada. Trên khắp thế giới, 51% số người được hỏi cho biết tác động của việc triển khai các công nghệ dựa trên AI đối với hoạt động của họ là thành công và tỷ lệ thành công rất cao. Trong số những người được khảo sát từ Canada, chỉ có 31% nói vậy – thấp nhất trong số các quốc gia được thăm dò ý kiến

Tác giả bài viết, Jodie Wallis trong cuộc khảo sát toàn cầu của mình cho biết: gần 20% số người được hỏi xác định sự kháng cự của các nhân viên do lo ngại về an ninh công việc, là một thách thức đối với các nỗ lực AI của họ; 57% cũng nhấn mạnh mối quan tâm từ các nhân viên cảm thấy bị đe dọa hoặc quá sức. Mặc dù các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và công nghệ dự đoán rất ít mối đe dọa đối với số lượng công việc từ AI, nhưng nhu cầu giao tiếp chủ động hơn và nhấn mạnh vào việc đào tạo các kỹ năng mới là rõ ràng.

Một nghiên cứu gần đây về 100 CFO hàng đầu của Canada được thực hiện bởi Odgers Berndtson cho thấy 70% số người được hỏi không tin tưởng vào nhóm kỹ năng của họ để hỗ trợ chiến lược chuyển đổi AI.

Vấn đề khác mà các doanh nghiệp phải đối mặt là làm thế nào để áp dụng AI một cách quy mô khi đồng thời chú ý đến vấn đề đạo đức mà nó đặt ra. Cuộc khảo sát của Acckey cho thấy các công ty Canada đang cố gắng vượt lên trước điều này. Mặc dù Canada xếp hạng cuối trong việc triển khai AI nhưng lại có thứ hạng cao trong số các nhà lãnh đạo trong việc thành lập các ủy ban đạo đức nhằm xem xét việc sử dụng AI và đào tạo đạo đức cho các nhà công nghệ.

Đây là tin tức tích cực bởi cuộc khảo sát cũng cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa việc áp dụng AI thành công và đầu tư vào các sáng kiến ​​đạo đức – hoặc những gì chúng ta gọi chung là các chương trình “AI có trách nhiệm”. Đây là một lĩnh vực đang phát triển với đầy những cơ hội kinh tế và Canada đang ở một vị trí tuyệt vời để lãnh đạo nó. Đi trước những hậu quả không lường trước được của AI với khung chính sách phù hợp, quy trình giám sát và công cụ đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp Canada có thể tiến lên thực hiện AI một cách quyết đoán.

 

AI là một cuộc cách mạng. Nhưng giống như nhiều phát triển mang tính cách mạng, AI đòi hỏi sự chăm sóc. Việc Canada là một nhà lãnh đạo nghiên cứu và tập trung các vấn đề đạo đức là một dấu hiệu tốt cho những người đang tin tưởng vào AI cùng một tương lai tươi sáng hơn và cho các doanh nghiệp Canada cần sự thúc đẩy cuối cùng đó.

Nguồn thoidaiai.net

Tin khác

  • Lượt truy cập: 2145578
  • Đang xem: 1337