Chiến lược quốc gia của Thổ Nhĩ Kì về trí tuệ nhân tạo AI

Khi thế giới ngày càng phụ thuộc vào Trí tuệ nhân tạoTrí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo là trí tuệ được biểu diễn bởi bất cứ một hệ thống nhân tạo nào. Thuật ngữ này thường dùng để nói đến các máy tính có mục đích không nhất định và ngành khoa học nghiên cứu về các lý thuyết và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo. AI, rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ đang cần một chiến lược quốc gia để phát triển công nghệ AI tiên tiến hơn, với sự chung tay của chính phủ, khu vực tư nhân và cả các tổ chức phi chính phủ.

Tại buổi tọa đàm “Trí tuệ nhân tạoTrí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo là trí tuệ được biểu diễn bởi bất cứ một hệ thống nhân tạo nào. Thuật ngữ này thường dùng để nói đến các máy tính có mục đích không nhất định và ngành khoa học nghiên cứu về các lý thuyết và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo. và Thổ Nhĩ Kỳ”, được tổ chức trong khuôn khổ Ngày Quản lý Kinh doanh Kỹ thuật của Câu lạc bộ Công nghệ Máy móc thuộc Trường Đại học Kỹ thuật Yildiz, các chuyên gia đã cùng thảo luận vấn đề phát triển chiến lược quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ về 

trí tuệ nhân tạo

 

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo là trí tuệ được biểu diễn bởi bất cứ một hệ thống nhân tạo nào. Thuật ngữ này thường dùng để nói đến các máy tính có mục đích không nhất định và ngành khoa học nghiên cứu về các lý thuyết và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo..

Mehmet Haklıdır, Giám đốc Nghiên cứu tại Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ (TUBITAK) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tin học và Bảo mật Thông tin Thổ Nhĩ Kỳ (BILGEM), nơi có vai trò xác định lộ trình cho AI của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời thiết lập cầu nối giữa khu vực tư nhân và các chính sách công, cho biết việc hình thành chiến lược này đã đạt độ “chín” bằng cách việc quan sát thế giới trong thời kỳ số hóa và hỗ trợ các công nghệ tiên tiến trong nước.

Haklıdır chỉ ra rằng giai đoạn chuyển giao công nghệ cho ngành công nghiệp sẽ được triển khai sau khi kết hợp kinh nghiệm của các tổ chức học thuật, tổ chức phi chính phủ (NGO) và khu vực tư nhân của Thổ Nhĩ Kỳ và kinh nghiệm của, “Thổ Nhĩ Kỳ có đầy đủ các tiềm năng. Tại BİLGEM, chúng tôi sẽ sớm xác định cơ sở của chiến lược thông qua việc đánh giá tất cả các tiềm năng hiện có.”

Ông cũng đề cập rằng TÜBITAK đã tập hợp đại diện từ các công ty nổi tiếng trong khu vực tư nhân với mục đích này và do đó, trở thành một tổ chức làm việc với khu vực tư nhân. Haklıdır nói thêm rằng công việc nghiên cứu và phát triển của khu vực tư nhân được tài trợ ở Thổ Nhĩ Kỳ nên được sử dụng và phát triển theo cách phù hợp nhất vì lợi ích của đất nước.

Merve Ayyüce Kızrak, một trong những người đồng sáng lập tại Deep Learning Turkey, một trong những tổ chức AI hoạt động tự nguyện ở Thổ Nhĩ Kỳ, cũng ngụ ý rằng họ tiếp xúc với tất cả các cơ quan liên quan dưới vai trò của một tổ chức phi chính phủ. Kızrak nói rằng họ muốn đóng góp vào việc hình thành chiến lược quốc gia.

Deep Learning Turkey hướng dẫn các sinh viên làm việc với AI ở Thổ Nhĩ Kỳ và hỗ trợ họ trong nhiều lĩnh vực, từ việc quyết định sự nghiệp cho tới việc đưa ra những lựa chọn đúng đắn, Kızrak nhấn mạnh: “Vào năm 2010, tôi muốn chuyên về xử lý hình ảnh và phân tích video, bắt đầu từ các cuộc tấn công khủng bố. Kỹ thuật này có thể ngăn chặn tấn công khủng bố. Tuy nhiên, công nghệ này không được biết đến và sử dụng ở các khu vực công cộng vào thời điểm đó. Theo thời gian, nó dần dần được đưa vào ứng dụng đúng như tôi dự đoán. Học viên của chúng tôi nên đưa ra quyết định đúng đắn nhất khi lựa chọn ngành nghề làm việc trong tương lai. Nhưng đôi khi việc đưa quyết định và họ có thể cần thêm thời gian.”

Mehmet Erkek, Giám đốc Kỹ thuật của Zingat.com cũng tuyên bố rằng chính sách của chính phủ sẽ dẫn đến việc hình thành một hệ sinh thái AI. Ông nghĩ rằng các nhiệm vụ cần thiết cho việc hình thành chiến lược quốc gia sẽ được đảm nhận bởi các thành tố khác nhau của ngành công nghiệp theo cách này.

Đồng ý với ý kiến ​​cho rằng giáo dục, một phần quan trọng trong chiến lược quốc gia, nên được định hướng theo các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM), Erkek cho rằng cần phải tăng chất lượng giáo dục bậc trước đại học. Ông có quan điểm rằng các trường đại học nên tạo nhiều cơ hội cho sinh viên thực hành tại các phòng thí nghiệm hơn và nói thêm. Ông nói: “Tạo ra một môi trường như vậy tại các trường đại học để sinh viên nhận ra lý tưởng của bản thân như những du học sinh ở nước ngoài là điều chắc chắn phải được thực hiện.”

Sercan Esen, một doanh nhân trẻ làm việc với Intenseye, cũng là người chuyên cung cấp dữ liệu phân tích video, khuyên rằng những người trẻ tuổi nên quyết định làm việc cho các doanh nghiệp lớn sau khi họ có kinh nghiệm ở các công ty tư nhân, nhắc nhở sinh viên đại học rằng thành lập một công ty khởi nghiệp là một quyết định quan trọng đòi hỏi phải có sự hy sinh. Esen đề nghị các ứng cử viên kỹ thuật trẻ nên hành động và biến ý tưởng của họ thành sản phẩm sau khi nghiên cứu nhu cầu của khu vực tư nhân.

Các quốc gia hàng đầu về phát triển Trí tuệ nhân tạoTrí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo là trí tuệ được biểu diễn bởi bất cứ một hệ thống nhân tạo nào. Thuật ngữ này thường dùng để nói đến các máy tính có mục đích không nhất định và ngành khoa học nghiên cứu về các lý thuyết và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo. AI

Khi AI được nhắc đến trong những năm gần đây, câu hỏi “Quốc gia nào đầu tư nhiều nhất vào lĩnh vực nào?” được ưu tiên hàng đầu.

Người ta nói rằng Trung Quốc có bước tiến trước các nước khác khi đưa AI vào chiến lược quốc gia của họ. AI, theo như chủ đề nghị sự của các tổ chức quốc tế, tiết lộ dữ liệu khách quan hết mức có thể cho câu hỏi “Quốc gia nào đang dẫn đầu ngành AI?” Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) của Liên Hợp Quốc đã công bố một báo cáo quan trọng nhằm giúp cho việc nắm bắt kịp thời tình hình của các quốc gia, các công ty và phân ngành trên toàn thế giới.

Theo báo cáo, “gã khổng lồ” phần mềm IBM của Mỹ trở thành “nhà vô địch” khi thu được 8,920 bằng sáng chế AI, trong khi Microsoft đứng thứ hai với 5.930 bằng sáng chế. Toshiba của Nhật Bản thu được 5.223 bằng sáng chế, Samsung Hàn Quốc có 5.102 bằng sáng chế và Tập đoàn NAC Nhật Bản có 4.406 bằng sáng chế. 20 tổ chức tốt nhất trong lĩnh vực AI nằm ở Trung Quốc, 10 trong số 20 bài báo khoa học tốt nhất về AI cũng đến từ Trung Quốc.

Số lượng bằng sáng chế được sử dụng cho phần mềm nơi ứng dụng “Machine Learning” (một lĩnh vực nhỏ của Khoa học Máy tính và AI). Kỹ thuật Deep Learning là danh hiệu bằng sáng chế có mức tăng trưởng cao nhất, trung bình đạt 175% từ năm 2013 đến 2016. Mặt khác, các hệ thống robot với AI trở thành danh hiệu nhận được bằng sáng chế nhiều nhất trong lĩnh vực “Ứng dụng AI” với mức tăng 256% từ năm 2013 đến 2016.

 

Khi nói đến lĩnh vực có sự tăng trưởng của AI, vị trí đầu tiên thuộc về ngành ô tô với tỷ lệ 134% từ năm 2013 đến 2016. Viễn thông đứng thứ hai với tỷ lệ 84%. Vật liệu y tế / thiết bị cá nhân / thông tin dữ liệu theo sau với 40%. Thứ hạng thứ tư thuộc về tương tác giữa người và máy tính với tỷ lệ 36%.

Nguồn thoidaiai.net

Tin khác

  • Lượt truy cập: 1773896
  • Đang xem: 938