Phương pháp in 3D da nhân tạo có mạch máu

Các nhà nghiên cứu từ Học viện Bách khoa Rensselaer đã phát triển một phương pháp mới để in 3D da sống với các mạch máu tích hợp.

Cấu trúc da sống này được nuôi cấy trong ống nghiệm và phát triển thành một mạng lưới vi mạch kết nối bên dưới một hàng rào các tế bào da. Trong các thử nghiệm trên chuột, các mô ghép kết nối với mạch của động vật và được tưới máu trong vòng bốn tuần sau khi ghép. Sự phát triển thú vị này một ngày nào đó có thể cung cấp các mảnh ghép da mới, nhiều chức năng hơn cho bệnh nhân.


Ảnh minh họa

Ghép da nhân tạo hiện tại có thể bị rời ra do thiếu tích hợp với các tế bào chủ. Một trong những thách thức lớn cho sự thiếu tích hợp này là không có hệ thống mạch máu chức năng để duy trì mô ghép.

Phương pháp ghép da mới được thực hiện bằng cách in 3D sử dụng mực sinh học chứa nguyên bào sợi, tế bào nội mô và pericyte, collagen và các thành phần cần thiết khác đã được sử dụng để tạo mẫu cho lớp hạ bì mạch máu của da. Sau đó, keratinocytes, các tế bào hình thành lớp biểu bì không thấm nước của da, được in trong một sinh học collagen trên đỉnh của lớp hạ bì. Sau khi nuôi cấy in vitro để trưởng thành mô, các mảnh ghép da có thể được cấy trên chuột. Các mảnh ghép đã được tìm thấy để kết nối với mạch máu chuột cục bộ, dẫn đến sự xâm lấn của các vật chủ vào mảnh ghép và hình thành một lớp biểu bì, các phần mở rộng biểu mô liên kết với mô liên kết bên dưới da.

Đối với những bệnh nhân bị loét do tiểu đường hoặc lý do khác, kỹ thuật này sẽ rất hoàn hảo, vì vết loét thường xuất hiện ở những vị trí khác nhau trên cơ thể và có thể được xử lý bằng những mảnh da nhỏ hơn. Việc chữa lành vết thương thường mất nhiều thời gian hơn ở bệnh nhân tiểu đường và kỹ thuật này cũng có thể giúp đẩy nhanh quá trình đó.

Hà Hiền

Theo Medgadget

Tin khác

  • Lượt truy cập: 1773788
  • Đang xem: 968