Băng dính phẫu thuật nhanh chóng làm lành vết thương

  • 16/11/2019
Các nhà nghiên cứu tại MIT đã phát triển một loại băng dính có thể nhanh chóng hàn kín các vết thương và liên kết các mô lại với nhau, thậm chí có khả năng gắn các thiết bị y tế cấy ghép vào một vị trí mục tiêu.
Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng loại băng dính này cuối cùng có thể thay thế chỉ khâu phẫu thuật vốn có nhiều hạn chế.

Ảnh minh họa

Xuanhe Zhao, một trong số những người tham gia nghiên cứu cho biết: “Có hơn 230 triệu ca phẫu thuật lớn trên toàn thế giới mỗi năm và nhiều người trong số họ cần phải khâu vết thương, điều này thực sự có thể gây căng thẳng cho các mô và có thể gây nhiễm trùng, đau đớn và sẹo. Chúng tôi đang đề xuất một phương pháp khác để làm liền mô”.

Việc gắn hai bề mặt mô ướt với nhau là một thách thức. Thủ thuật khâu không phải lúc nào cũng phù hợp, đặc biệt đối với các mô mềm và dễ vỡ như phổi. Bác sĩ phẫu thuật hiện đang sử dụng keo phẫu thuật thay thế, nhưng đôi khi chúng có thể mất vài phút để thực hiện và keo có thể lan rộng hoặc nhỏ giọt lên các mô không mong muốn.

Các nhà nghiên cứu đã lấy cảm hứng từ các vật liệu dính mà nhện sử dụng để bẫy côn trùng. Các vật liệu như vậy có thể dính ngay cả trong điều kiện ẩm ướt vì sự hiện diện của các polysacarit tích điện nhanh chóng hút hơi ẩm khỏi bề mặt, làm khô một mảnh nhỏ của nó và cho phép kết dính.


Ảnh minh họa

Loại băng mới dựa vào axit polyacrylic để hấp thụ nước từ bề mặt mô và tạo thành một liên kết tạm thời. Sau đó, các hợp chất được gọi là este NHS trong băng hình thành liên kết mạnh hơn nhiều với protein mô. Đáng chú ý, toàn bộ quá trình gắn kết chỉ mất năm giây.

Bằng cách thay đổi tỷ lệ của các thành phần ở mức nhanh và chậm, các nhà nghiên cứu đã có thể làm cho băng cung cấp độ bám dính ngắn hoặc dài hạn, và loại băng chính xác có thể được sử dụng cho một ứng dụng cụ thể. Thật thú vị, loại băng này cũng hữu ích cho việc gắn các thiết bị y tế cấy ghép. Chẳng hạn, các nhà nghiên cứu đã có thể dán một miếng vá lên tim chuột bằng băng dính.

Hyunwoo Yuk, một nhà nghiên cứu khác cho biết: “Điều này cung cấp một cách thức đơn giản hơn và phổ biến hơn giới thiệu thiết bị theo dõi cấy ghép hoặc thiết bị phân phối thuốc vì chúng ta có thể thực hiện ở nhiều vị trí khác nhau mà không gây tổn thương hoặc các biến chứng thứ phát từ việc chọc thủng mô để gắn thiết bị”.

Hà Hiền

Theo Medgadget


Tin khác

  • Lượt truy cập: 2144147
  • Đang xem: 2123