AI phát hiện bất thường trong não, giảm thời gian điều trị đột quỵ

  • 16/11/2019
Báo cáo mới đây chỉ ra rằng trí tuệ nhân tạo AI dưới sự điều khiển của máy tính có thể giúp bảo vệ não người khỏi những tổn thương do đột quỵ.
Chương trình máy tính được đào tạo đã phát hiện các bất thường trong hình ảnh chụp não nhanh hơn và hiệu quả hơn so với 2 trong 4 bác sĩ Xquang được chứng nhận.

 "AI có thể đánh giá toàn bộ đầu trong một giây", Tiến sĩ Esther Yuh, trợ lý giáo sư Xquang tại Đại học California, San Francisco cho biết. "Chúng tôi đã đào tạo nó trở nên rất, rất giỏi trong việc phát hiện những bất thường nhỏ mà các bác sĩ X quang cũng tìm kiếm".


Ảnh minh họa

Yuh và các đồng nghiệp của cô hy vọng rằng AI được lập trình để tìm ra những điểm bất thường trong não sẽ có thể cắt giảm đáng kể thời gian điều trị cho bệnh nhân đột quỵ.

"Thay vì cần từ 20 đến 30 phút để bác sĩ X quang đọc hình ảnh chụp CT, máy tính có thể đọc nó trong một giây", Yuh nói.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ năm ở Mỹ và là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật, theo Hiệp hội Đột quỵ Mỹ.

Có hai loại đột quỵ: một loại gây ra bởi các mạch máu bị vỡ trong não (xuất huyết) loại còn lại xảy ra khi một mạch máu bị tắc nghẽn (thiếu máu cục bộ).

AI của Yuh vẫn cần phải được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng và được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ chấp thuận.

Yuh và nhóm của cô đã sử dụng một thư viện gần 4.440 hình ảnh chụp CT để đào tạo AI phát hiện xuất huyết não.

Những hình ảnh này không dễ đọc. Chúng là những hình ảnh đen trắng có độ tương phản thấp đầy "nhiễu" thị giác.

"Phải mất rất nhiều công đào tạo để có thể đọc những hình ảnh này - các bác sĩ phải đào tạo trong nhiều năm mới có thể đọc những hình ảnh này một cách chính xác," Yuh nói.


Ảnh minh họa

Nhóm của cô đã huấn luyện thuật toán của mình đến mức có thể phát hiện ra những bất thường, chỉ ra vị trí của chúng trong mô hình 3 chiều của não được quét.

Sau đó, họ đã thử nghiệm thuật toán so với bốn bác sĩ X quang được chứng nhận bởi hội đồng quản trị, sử dụng một loạt 200 hình ảnh chụp CT đầu được chọn ngẫu nhiên.

AI hơi vượt trội so với hai bác sĩ X quang và kém hơn hai người kia, Yuh nói.

AI tìm thấy một số bất thường nhỏ mà các chuyên gia đã bỏ lỡ. Nó cũng cung cấp thông tin chi tiết mà các bác sĩ sẽ cần để xác định phương pháp điều trị tốt nhất.

Chương trình máy tính cũng cung cấp thông tin này với mức độ dương tính giả chấp nhận được, Yuh nói. Điều đó sẽ giảm thiểu thời gian các bác sĩ sẽ cần để xem xét kết quả.

Hà Hiền

Theo Upi


Tin khác

  • Lượt truy cập: 2145134
  • Đang xem: 893