AI giúp cải thiện dáng đi ở người sử dụng chân giả

  • 14/11/2019
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah hiện đã chế tạo bộ phận chân giả có thể dự đoán và phản ứng với hành động của người dùng, giúp cho dáng đi trở nên tự nhiên, cải thiện sự thăng bằng tổng thể và khả năng đi bộ.

Thiết bị này dựa vào các cảm biến lực và mô-men xoắn, ngoài các con quay hồi chuyển và gia tốc kế, để biết chân đang hoạt động như thế nào mọi lúc. Một máy tính trên bảng mạch đánh giá các dữ liệu này, sử dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo, để xác định người đó đang làm gì với chân và loại tình huống mà họ đã gặp phải; ví dụ như họ đang cố gắng đứng dậy khỏi ghế hoặc bước lên cầu thang.


Ảnh minh họa

Dựa trên điều này, các động cơ cung cấp năng lượng cho khớp mắt cá chân và đầu gối được kích hoạt để phù hợp với ý định của người dùng và liên tục cung cấp sự thăng bằng tối ưu.

Chiếc chân giả này bao gồm chủ yếu là nhôm và titan, kim loại nhẹ cho phép toàn bộ thiết bị nặng khoảng 6 pound (2,7 kg). Pin nhỏ cũng giúp giảm trọng lượng.

Trong các thử nghiệm đầu tiên cho đến nay, chiếc chân giả đang cho thấy hiệu suất ấn tượng, cho phép người dùng đi bộ ít bị đau gốc đùi và cho họ một dáng đi tự nhiên chưa từng thấy khi sử dụng các bộ phận giả khác.

Hà Hiền

Theo medgadget


Tin khác

  • Lượt truy cập: 2144065
  • Đang xem: 2067