Bệnh viện Texas phát trực tiếp phẫu thuật não trên Facebook

Cô Schardt muốn sử dụng trải nghiệm này để giáo dục người xem thông qua việc phát trực tiếp trên tài khoản của bệnh viện.

Một phụ nữ trẻ ở Texas vẫn tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật não, cô có thể nói chuyện với các bác sĩ trong suốt quá trình - và người xem trên khắp thế giới đã được xem khi một phần của cuộc phẫu thuật được phát trực tiếp trên Facebook.

Ngày 30/10, gần 100.000 người đã theo dõi các bác sĩ phẫu thuật não cho Jenna Schardt trong đoạn video dài 40 phút về ca phẫu thuật được phát trực tiếp.

Cô Chardt, 25 tuổi, mỉm cười sau khi trải qua phẫu thuật não

Trong video, bệnh nhân 25 tuổi có thể được nhìn thấy nói chuyện với các bác sĩ ở một bên của tấm màn phẫu thuật màu xanh trong khi các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật trên não của cô ở phía bên kia.

Ông Nimesh Patel, Trưởng khoa thần kinh của Trung tâm Y tế Methodist Dallas cho biết Schardt bị đột quỵ do một khối mạch máu ở thùy thái dương trái ảnh hưởng đến khả năng nói của cô.

Cô vẫn tỉnh táo khi hộp sọ được mở ra để các bác sĩ có thể chắc chắn rằng họ không làm ảnh hưởng đến phần não điều khiển lời nói của cô khi họ làm phẫu thuật - họ yêu cầu cô nói những từ như chim, chó hoặc số để tạo ra "bản đồ" não của cô ấy.

Ông Patel cho biết: “Để chúng tôi xác định cách tiếp cận và loại bỏ cục máu đông, chúng tôi phải xác định các khu vực an toàn. Họ thậm chí còn hỏi Schardt về con chó của cô ấy để kiểm tra trí nhớ của cô ấy trong cuộc phẫu thuật kéo dài 4,5 giờ". Thực hiện phẫu thuật não trong khi bệnh nhân vẫn tỉnh táo, tất cả phụ thuộc vào vị trí tổn thương và liệu bệnh nhân muốn thức hay ngủ.

Schardt muốn sử dụng trải nghiệm này để giáo dục người xem thông qua việc  phát trực tiếp trên tài khoản của bệnh viện.

Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật não trong khi bệnh nhân vẫn tỉnh táo trong suốt vài thập kỷ qua như một cách để đảm bảo bệnh nhân duy trì hoạt động thiết yếu của não - như kiểm soát chức năng nói hoặc vận động - trong quá trình phẫu thuật.

Và vào năm 2016, một bệnh nhân lần đầu tiên đeo kính thực tế ảo 3D trong một ca phẫu thuật não để đảm bảo chức năng thị giác vẫn còn nguyên trong khi các bác sĩ loại bỏ một khối u ung thư.

Hoa Hồng
Theo thestar

 

 

 


Tin khác

  • Lượt truy cập: 1773499
  • Đang xem: 953