Đa số các bác sĩ lạc quan về tác động của AI đối với chăm sóc sức khỏe

Các tổ chức chăm sóc sức khỏe coi AI là người đi đầu trong các công nghệ mới để giảm thiểu các nguy cơ.

Theo một cuộc khảo sát mới của hơn 1.700 bác sĩ thì có tới 55% bác sĩ cho biết họ rất lạc quan về tác động tiềm năng của AI lên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Ông Richard E. Anderson, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Doctors Company, cho biết: “Công nghệ AI vẫn đang trong giai đoạn đầu triển khai trong thực hành lâm sàng trên toàn nước Mỹ, nhưng số lượng người dùng có thể sẽ tăng lên trong những năm tới. Các tổ chức chăm sóc sức khỏe hàng đầu coi AI là người đi đầu trong các công nghệ mới để giảm thiểu các nguy cơ”.

Ảnh minh họa

Các câu trả lời khảo sát cũng cho thấy 66% bác sĩ nghĩ rằng công nghệ AI sẽ dẫn đến chẩn đoán nhanh hơn và chính xác hơn. Với những sai lầm liên quan đến chẩn đoán là một vấn đề quan trọng đối với các chuyên gia hình ảnh, báo cáo nhấn mạnh rằng X quang sẽ là một trong những chuyên khoa bị tác động bởi AI nhiều nhất.

Theo báo cáo thì sự ra đời của các hệ thống có thể đọc nhanh chóng và chính xác các hình ảnh chẩn đoán sẽ đánh giá lại công việc của các bác sĩ X quang và hỗ trợ phòng ngừa chẩn đoán sai. Phần lớn các ứng dụng chăm sóc sức khỏe AI sử dụng thuật toán học máy đào tạo dữ liệu bệnh nhân để nhận dạng các mô hình và chỉ báo chỉ ra một tình trạng bệnh cụ thể.

Một cách khác AI có thể tác động đến chăm sóc sức khỏe là giảm căng thẳng hàng ngày cho các bác sĩ. Một cuộc khảo sát riêng từ Doctors Company đã hoàn thành vào năm 2018 cho thấy gần một nửa số bác sĩ coi gánh nặng xử lý tài liệu hoặc khối lượng công việc là những lý do hàng đầu khiến họ kiệt sức. Và AI có thể hỗ trợ quản lý quy trình làm việc, hỗ trợ xử lý sơ bộ, cho phép kiểm tra từ xa và cũng hỗ trợ theo những cách khác.

Ảnh minh họa

AI thực sự có thể giúp cải thiện chẩn đoán của bác sĩ bằng cách tạo ra một môi trường được kiểm soát tốt hơn, hợp lý hơn. Thông tin không rõ ràng là nguyên nhân của chẩn đoán sai, và các lợi ích AI như giảm quản lý, ít thăm khám bệnh nhân không cần thiết có thể giúp tối ưu hóa thời gian của bác sĩ và cải thiện giao tiếp trong các lần thăm khám.

The Doctors Company cũng giải quyết các nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến AI, bao gồm các mô hình đang được sử dụng được đào tạo với dữ liệu không đạt yêu cầu. Một sự phụ thuộc quá mức vào AI và các vấn đề an ninh mạng là một trong những nguy cơ khác được liệt kê và các tác giả của báo cáo đã lưu ý rằng việc hiểu những nguy cơ này là hoàn toàn cần thiết.

Báo cáo kết luận: Rõ ràng AI có khả năng giảm số lượng những sai sót y khoa bằng cách cải thiện tốc độ và độ chính xác của chẩn đoán. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe phải có kiến ​​thức tốt về các nguy cơ trước khi chấp nhận triển khai đồng bộ.

Hoa Hồng
Theo aiin.healthcare

 


Tin khác

  • Lượt truy cập: 1773441
  • Đang xem: 986