AI cung cấp dịch vụ chăm sóc cho bệnh cơ xương khớp

Hệ thống AI được thiết kế, sử dụng cấu trúc U-net, có thể phân đoạn các cơ của bệnh nhân.

Theo các kết quả được công bố trên tạp chí IEEE Transactions on Medical Imaging thì học sâu có thể cung cấp các đánh giá chính xác về hệ cơ xương khớp (MSK) của bệnh nhân bằng cách đánh giá hình ảnh quét CT.

Các đánh giá như vậy là một phần quan trọng trong điều trị bệnh nhân mắc bệnh MSK. Tuy nhiên, đồng tác giả nghiên cứu Yoshinobu Sato đã giải thích rằng để có được các đánh giá theo truyền thống đòi hỏi rất nhiều thời gian và năng lượng.

Ảnh minh họa

Nhà nghiên cứu Sato đến từ Khoa khoa học thông tin tại Viện Khoa học và Công nghệ Nara, Nhật Bản cho biết: “Một khi chúng ta có hình ảnh CT, chúng ta cần phân loại các cơ riêng lẻ để xây dựng mô hình của riêng mình. Tuy nhiên, việc phân loại này đã tốn thời gian và phụ thuộc vào kiến ​​thức chuyên môn”.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu hy vọng, học sâu có thể tạo ra một tác động đáng kể. Một hệ thống AI được thiết kế, sử dụng cấu ​​trúc U-net, có thể phân đoạn các cơ của bệnh nhân. Công cụ này đã được thử nghiệm trên 19 cơ đùi và hông và đạt được kết quả được coi là những cải thiện có ý nghĩa thống kê so với các phương pháp phân loại truyền thống khác.

Các phương pháp được đề xuất cho phép phân tích chính xác bệnh nhân cụ thể về các hình dạng cơ riêng lẻ trên lâm sàng. Điều này sẽ mở ra các ứng dụng khác nhau bao gồm cá nhân hóa mô phỏng cơ học và đánh giá định lượng teo cơ.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng việc sử dụng AI để có được các đánh giá như vậy có thể rất quan trọng đối với bệnh nhân ở những vùng xa xôi nơi việc tiếp cận với các chuyên gia chỉnh hình bị hạn chế.

Hoa Hồng
Theo aiin.healthcare

 

 

 


Tin khác

  • Lượt truy cập: 1774030
  • Đang xem: 952