Sử dụng sóng điện từ để điều trị bệnh Alzheimer (Phần 2)

  • 15/10/2019
Trong một thử nghiệm mở, thiết bị đeo mới của NeuroEM Therapeutics sử dụng sức mạnh của sóng điện từ (EM), để đảo ngược các triệu chứng AD chỉ trong hai tháng sử dụng tại nhà.
Nhóm nghiên cứu cũng thực hiện thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để phân tích mức độ các chất đánh dấu AD trong cả máu và dịch não tủy (CSF). Mức độ này sau điều trị đã thay đổi so với ban đầu (tiền xử lý) như mong đợi rằng các protein tau và beta-amyloid thực sự bị phương pháp điều trị điện từ xuyên sọ (TEMT) phá vỡ.


Ảnh minh họa
Quét não bằng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) cho thấy não của những bệnh nhân này phản chiếu giao tiếp tốt hơn ở vỏ não, vùng não có liên quan sâu đến sự tích hợp nhận thức.
Sự cải thiện không chỉ rất rõ rệt mà còn được duy trì, ngay cả khi bệnh nhân được đánh giá lại hai tuần sau khi kết thúc điều trị. Điều này khiến các nhà nghiên cứu cân nhắc giả thuyết rằng, theo lời của nhà nghiên cứu Gary Arendash, bản thân tiến trình bệnh Alzheimer đã bị ảnh hưởng.
Phương pháp này hoạt động thế nào?
Mặc dù các nhà điều tra không hoàn toàn chắc chắn, họ nghĩ rằng TEMT có thể xâm nhập vào các tế bào thần kinh não và phá vỡ các hợp chất hòa tan của các protein amyloid-beta và tau độc bên trong các tế bào gây ra AD. Các protein tau và beta-amyloid nội bào hoạt động theo nhiều cách để gây ra AD: tổn thương ty thể dẫn đến không sản xuất được ATP, phân tử năng lượng cơ thể; phá hủy các vi ống rất cần thiết cho cấu trúc và sự vận chuyển của tế bào; làm mất các sợi nhánh thần kinh nhận thông tin từ các tế bào thần kinh khác; và làm mất chức năng khớp thần kinh. Do đó, cần làm phân chia hợp chất của cả amyloid và tau oligomers để bảo vệ não không bị mất trí nhớ và cũng để đảo ngược những suy giảm nhận thức đã xảy ra.
TEMT cũng liên quan đến tăng hoạt động ty thể và tăng hoạt động của nơ-ron thần kinh - một lợi ích kết hợp cho đến nay chưa từng thấy trong điều trị AD dựa trên thuốc.
Theo cách này, TEMT vượt trội hơn tất cả các liệu pháp hiện có đang thử nghiệm lâm sàng. Tất cả các loại thuốc hiện có đều gặp nhiều khó khăn cả trong việc vượt qua hàng rào máu - não và xâm nhập vào tế bào não. Ngoài ra, một số còn không thể chống lại các tổng hợp protein này, mà nhắm vào các mảng beta-amyloid ngoại bào hoặc các rối loạn xơ cơ nội bào - mặc dù đây không phải là thủ phạm thực sự gây ra AD. Các phương pháp không dùng thuốc khác như kích thích não sâu hoặc kích thích từ xuyên sọ không mang lại lợi ích nhận thức đáng kể.
Tất cả các bệnh nhân trong nghiên cứu đều muốn tiếp tục sử dụng thiết bị; họ hiện đang tham gia vào một nghiên cứu mở rộng sẽ diễn ra trung bình là 17 tháng.
Nhìn chung, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng họ có lý do chính đáng để ăn mừng; cách tiếp cận mang tính cách mạng này giúp điều trị AD có thể dẫn đến thành công khi mà tất cả các phương pháp điều trị bằng thuốc trước đây đều thất bại.
Bước tiếp theo của NeuroEM Therapeutics là một thử nghiệm lâm sàng với khoảng 150 người bị AD từ nhẹ đến trung bình. Các đối tượng bệnh nhân đang được xét tuyển và thử nghiệm sẽ bắt đầu vào cuối năm nay. Nếu thử nghiệm đa trung tâm quan trọng này xác nhận thiết bị an toàn và cải thiện chức năng nhận thức, công ty sẽ nộp đơn xin FDA phê duyệt MemorEM là một liệu pháp điều trị AD.
Đoàn Nga
Theo News-medical

Tin khác

  • Lượt truy cập: 2607187
  • Đang xem: 260