Học máy phân tích quét MRI nhanh hơn con người

  • 29/09/2019
Học máy có thể đọc MRI tim nhanh hơn 186 lần so với con người và với độ chính xác tương đương.

Theo kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Heart Association journal, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đọc MRI tim nhanh hơn 186 lần so với con người và với độ chính xác tương đương.

Phân tích chức năng tim trên quét MRI tim mất khoảng 13 phút. Các nhà nghiên cứu nhận thấy sử dụng học máy, quét MRI có thể được phân tích trong khoảng 4 giây.

Ảnh minh họa

TS Charlotte Manisty, giảng viên cao cấp tại Đại học Hoàng gia London, cho biết: “MRI tim cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời để đánh giá cấu trúc và chức năng của tim; tuy nhiên, phương pháp phân tích thủ công hiện nay vẫn còn cơ bản và lỗi thời. Các kỹ thuật học máy tự động cung cấp tiềm năng để thay đổi điều này và cải thiện triệt để hiệu quả, và chúng tôi mong muốn nghiên cứu thêm để có thể xác nhận tính ưu việt của nó đối với phân tích của con người”.

Một nhóm nghiên cứu đã đào tạo một mạng lưới thần kinh để đọc hình ảnh quét MRI tim và kết quả của gần 600 bệnh nhân. Bệnh nhân cần phải trên 18 tuổi trải qua cộng hưởng từ tim mạch hai lần trong một khung thời gian mà sự thay đổi sinh học không được dự đoán.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh độ chính xác của AI với một chuyên gia và thực tập sinh trên 110 bệnh nhân riêng biệt từ nhiều trung tâm. Các chuyên gia tự tin phát hiện ra sự thay đổi 9% trong phân suất tống máu, tương tự như sử dụng AI - không có sự giảm độ chính xác đáng kể.

Các bệnh nhân bị một loạt các bệnh tim, cho phép các nhà nghiên cứu chứng minh rằng các lỗi đánh giá đến từ các yếu tố con người.

TS Charlotte Manisty kết luận: “Điều này chỉ ra rằng các kỹ thuật tự động ít nhất cũng tốt như con người, với tiềm năng sẽ sớm trở thành ‘siêu nhân’ – cải thiện độ chính xác của các đánh giá lâm sàng và nghiên cứu”.

Mai Khôi
Theo healthcaredrive


Tin khác

  • Lượt truy cập: 2557170
  • Đang xem: 1160