Mô hình thực tế ảo 3D giúp mang lại kết quả phẫu thuật tốt hơn

  • 20/09/2019
Mô hình 3D cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật hình dung rõ hơn về giải phẫu bệnh nhân.

Một nghiên cứu do Đại học UCLA đứng đầu đã cho thấy việc sử dụng các mô hình thực tế ảo 3D để chuẩn bị cho phẫu thuật khối u thận đã mang lại những cải thiện đáng kể, bao gồm thời gian phẫu thuật ngắn hơn, mất máu ít hơn và thời gian hồi phục nhanh hơn.

Các nghiên cứu trước đây liên quan đến các mô hình 3D phần lớn đã đặt ra các câu hỏi định tính, chẳng hạn như liệu các mô hình có giúp các bác sĩ tự tin hơn khi tiến hành các phẫu thuật hay không. Đây là nghiên cứu ngẫu nhiên đầu tiên để đánh giá định lượng liệu công nghệ có cải thiện kết quả của bệnh nhân hay không.

Mô hình 3D cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật hình dung rõ hơn về giải phẫu bệnh nhân, cho phép họ nhìn thấy độ sâu và đường viền của cấu trúc, trái ngược với việc xem hình ảnh 2D.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open.

Ảnh minh họa

TS. Joseph Shirk, tác giả chính của nghiên cứu và là giảng viên lâm sàng về tiết niệu tại Trường Y David Geffen thuộc UCLA cho biết: "Các bác sĩ phẫu thuật từ lâu đã đưa ra giả thuyết rằng sử dụng mô hình 3D sẽ giúp hiểu rõ hơn về giải phẫu bệnh nhân, điều này sẽ cải thiện kết quả của bệnh nhân. Điều này cho chúng ta biết rằng sử dụng mô hình kỹ thuật số 3D để phẫu thuật ung thư không còn là điều chúng ta nên xem xét cho tương lai - đó là một cái gì đó chúng ta nên làm bây giờ".

Trong nghiên cứu, 92 người bị khối u thận tại 6 bệnh viện giảng dạy lớn được chọn ngẫu nhiên thành hai nhóm. 48 người thuộc nhóm chứng và 44 người trong nhóm can thiệp.

Đối với những người trong nhóm chứng, bác sĩ phẫu thuật đã chuẩn bị cho phẫu thuật bằng cách chỉ xem xét lại CT hoặc MRI của bệnh nhân. Đối với những người trong nhóm can thiệp, bác sĩ phẫu thuật đã chuẩn bị cho phẫu thuật bằng cách xem xét cả quét CT hoặc MRI và mô hình thực tế ảo 3D. Các mô hình 3D đã được các bác sĩ xem xét từ điện thoại di động của họ và thông qua một tai nghe thực tế ảo.

Hình dung giải phẫu bệnh nhân ở định dạng 3D nhiều màu, và đặc biệt là trong thực tế ảo, giúp bác sĩ phẫu thuật hiểu rõ hơn về cấu trúc chính và mối quan hệ của chúng với nhau. Nghiên cứu này dành cho ung thư thận, nhưng lợi ích của việc sử dụng mô hình 3D để lên kế hoạch phẫu thuật sẽ chuyển giao sang nhiều loại phẫu thuật ung thư khác, như tuyến tiền liệt, phổi, gan và tuyến tụy.

Hoa Hồng
Theo sciencedaily


Tin khác

  • Lượt truy cập: 2606709
  • Đang xem: 1152