Máy bay không người lái, điện thoại thông minh, cảm biến giúp theo dõi tình trạng ngã ở người già

  • 22/08/2019
Một hệ thống mới được thiết kế bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Iraq và Đại học Nam Úc để theo dõi người già từ xa, phát hiện những bất thường về nhịp tim và thân nhiệt có thể dẫn đến té ngã, và sơ cứu khẩn cấp qua máy bay không người lái nếu người đó bị ngã.
Trong một bài báo mới trên tờ Sensors, các nhà nghiên cứu mô tả cách một thiết bị đeo có thể theo dõi các dấu hiệu quan trọng thông qua sử dụng cảm biến không dây gắn ở bắp tay và gửi tin nhắn đến trung tâm cuộc gọi khẩn cấp nếu phát hiện bất thường sinh lý hoặc ngã.

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Ghar Afghanistan, thành viên của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi cũng đã thiết kế một chương trình dựa trên điện thoại thông minh sử dụng hệ thống lái tự động thông minh, chứa một điểm đến đích để lập hành trình cho máy bay không người lái". Thiết bị phát hiện ngã bao gồm một vi điều khiển, hai cảm biến sinh học, mô-đun GPS để theo dõi vị trí và mô-đun GSM để gửi thông báo đến điện thoại thông minh của người chăm sóc. Phần thứ hai bao gồm gói sơ cứu, điện thoại thông minh và máy bay không người lái để cung cấp gói.

Người ta ước tính rằng khoảng 30% người trên 65 tuổi bị ngã ít nhất một lần mỗi năm, trong đó, nhiều trường hợp bị gãy xương hông, hoặc chấn thương đầu kéo dài.

Chi phí toàn cầu hàng năm cho chăm sóc cấp cứu liên quan đến ngã ở người già đã tăng đáng kể trong những năm gần đây khi dân số thế giới già đi. Ở Úc, chi phí hàng năm vượt quá 600 triệu đô la và con số này lên tới hàng tỷ đô la mỗi năm ở Mỹ và các nơi khác trên thế giới.

Các số liệu gần đây nhất cho thấy rằng té ngã chiếm 40% các ca tử vong liên quan đến chấn thương và 1% trăm tổng số ca tử vong ở những người trên 65 tuổi.

Hà Hiền

Theo News-medical.net


Tin khác

  • Lượt truy cập: 2615335
  • Đang xem: 1386