AI giúp xác định bệnh nhân trầm cảm cần chăm sóc nâng cao

  • 22/08/2019
Phương pháp mới hoạt động như một biện pháp phòng ngừa để giảm các ảnh hưởng tiêu cực.

Trầm cảm là một tình trạng khó chịu, ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người trưởng thành. Nó được coi là nguyên nhân hàng đầu của khuyết tật và là gánh nặng bệnh tật toàn cầu. Phát hiện những người trầm cảm cần chăm sóc là rất quan trọng.

Hiện nay, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Regenstrief đã tìm ra cách giúp các bác sĩ lâm sàng phát hiện và xác định bệnh nhân trầm cảm cần chăm sóc nâng cao. Phương pháp mới, sử dụng học máy hoặc trí tuệ nhân tạo (AI), có thể giúp giảm số người gặp phải các triệu chứng trầm cảm có khả năng dẫn đến tự tử.

Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Journal of Medical Internet Research, tiết lộ một cách mới để xác định bệnh nhân trầm cảm có thể cần chăm sóc nâng cao. Mô hình có thể dự đoán ai có thể cần điều trị nhiều hơn những gì nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu có thể cung cấp.

Ảnh min họa

Vì một số dạng trầm cảm nghiêm trọng hơn nhiều và cần được chăm sóc nâng cao bởi các nhà cung cấp dịch vụ y tế được chứng nhận, do đó việc xác định ai có nguy cơ là điều cần thiết. Nhưng xác định những bệnh nhân này là rất khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã xây dựng một phương pháp nghiên cứu kỹ lưỡng một loạt các dữ liệu chẩn đoán, hành vi và nhân khẩu học ở cấp độ bệnh nhân, bao gồm cả lịch sử thăm khám tại bệnh viện trong quá khứ.

Sử dụng dữ liệu, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện có thể xây dựng một kỹ thuật dự đoán đúng bệnh nhân cần chăm sóc nâng cao. Thuật toán học máy kết hợp cả dữ liệu hành vi và lâm sàng từ trao đổi thông tin y tế toàn tiểu bang, được gọi là Mạng lưới chăm sóc bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình mới để đào tạo các mô hình random forest decision có thể dự đoán liệu có cần chăm sóc nâng cao trong toàn bộ bệnh nhân và những người có nguy cơ cao bị các ảnh hưởng tiêu cực liên quan đến trầm cảm hay không.

Điều quan trọng là phải xem xét việc tạo ra các mô hình có thể phù hợp với các nhóm bệnh nhân khác nhau. Bằng cách này, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có tùy chọn để chọn phương pháp sàng lọc tốt nhất mà họ cần.

Với số lượng người mắc trầm cảm cao, một trong những điều quan trọng nhất cần làm là xác định ai có nguy cơ cao bị các ảnh hưởng tiêu cực như tự tử.

Trầm cảm có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào mức độ rủi ro liên quan. Ví dụ, những người có dạng trầm cảm nhẹ có thể không cần hỗ trợ và có thể phục hồi nhanh hơn. Mặt khác, những người bị trầm cảm nặng có thể yêu cầu chăm sóc nâng cao ngoài những gì các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu có thể cung cấp.

Họ có thể cần phải trải qua điều trị như dùng thuốc và liệu pháp để cải thiện tình trạng của họ. Do đó, phương pháp mới có thể hoạt động như một biện pháp phòng ngừa để giảm tỷ lệ các ảnh hưởng tiêu cực như tự tử.

Quan trọng hơn, đào tạo các nhóm chăm sóc sức khỏe để xác định thành công bệnh nhân bị trầm cảm nặng có thể giúp giải quyết vấn đề. Với việc áp dụng đúng kỹ thuật mới, nhiều người bị trầm cảm có thể được điều trị phù hợp, giảm các biến chứng nghiêm trọng.

Mai Khôi
Theo news-medical

 

 


Tin khác

  • Lượt truy cập: 2615454
  • Đang xem: 1350