Thuật toán hướng dẫn chăm sóc BN có nguy cơ tổn thương thận cấp

  • 21/08/2019
Sử dụng đồng thời các bác sĩ chuyên môn và AKIpredictor cải thiện chăm sóc toàn diện.

Học máy hiệu quả như các bác sĩ trong việc dự đoán tổn thương thận cấp (AKI) ở khoa chăm sóc tích cực (ICU). Tuy nhiên, cách tiếp cận AI cũng hiệu quả khi dự đoán AKI, có thể giúp giảm thiểu xu hướng đánh giá nguy cơ quá cao và điều trị quá mức cho bệnh nhân có nguy cơ thấp.

Do đó, có một lợi ích khi sử dụng công cụ này cùng với các phương tiện đánh giá nguy cơ thông thường.

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là TS. Geert Meyfroidt, đến từ Đại học Katholieke Leuven (KU Leuven) ở Bỉ, đã thực hiện một nghiên cứu quan sát tiến cứu với 252 bệnh nhân ở 5 ICU của một trung tâm học thuật đại học.

Các bệnh nhân là những người bị bệnh nghiêm trọng được nhận vào ICU mà không bị AKI hoặc bệnh thận giai đoạn cuối.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu các bác sĩ hoàn thành các câu hỏi có cấu trúc hỏi về AKI. Các bác sĩ điền vào các mẫu đơn vào thời điểm bệnh nhân nhập viện, sáng hôm sau và sau 24 giờ.

Ảnh minh họa

So sánh các dự đoán của các bác sĩ với các công cụ học máy “AKIpredictor”, thì TS Meyfroidt và các đồng nghiệp đã tìm thấy điểm số tương tự giữa các bác sĩ và thuật toán.

AKIpredictor đã chứng minh tốt hơn trong việc hiệu chỉnh thỏa thuận giữa xác suất dự đoán và tần suất quan sát của AKI trong dân số với việc mang lại lợi ích đáng kể.

Các kết quả chỉ ra tiềm năng sử dụng công cụ này trong thực hành lâm sàng trong việc lựa chọn bệnh nhân có nguy cơ cao cũng như giảm dương tính giả, giúp tránh các liệu pháp không cần thiết.

Các kết quả cho thấy tiềm năng cải thiện chăm sóc toàn diện với việc sử dụng đồng thời các bác sĩ chuyên môn và AKIpredictor. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận thuật toán của họ trong các mẫu bệnh nhân lớn hơn.

Các tác giả lưu ý nghiên cứu hiện tại của họ đã xác nhận bằng chứng trước đây cho thấy các bác sĩ có xu hướng đánh giá quá cao nguy cơ AKI trong các đơn vị ICU.

Họ chỉ ra rằng, vì không có cách điều trị nào đối với AKI, và vì các biện pháp phòng ngừa chỉ có thể hỗ trợ, chứ không phải điều trị bệnh, trực giác sẽ gợi ý rằng có một chút tổn hại trong việc phân loại sai bệnh nhân có nguy cơ cao.

Tuy nhiên, nếu chỉ cần bệnh nhân có nguy cơ cao cho thử nghiệm lâm sàng hoặc nếu một liệu pháp mới để chẩn đoán AKI trở nên khả dụng thì chỉ có AKIpredictor mới có thể xác định đúng bệnh nhân, hạn chế sai lệch, phơi nhiễm không cần thiết. Tình huống này tương ứng với ngưỡng phân loại cao đối với AKI, trong đó chỉ có AKIpredictor cho thấy lợi ích.

Mai Khôi
Theo aiin.healthcare

 


Tin khác

  • Lượt truy cập: 2615666
  • Đang xem: 1265